Lợi ích của cà chua trong việc phòng chống ung thư da

Theo nghiên cứu mới do trường Đại học Ohio thực hiện, thường xuyên ăn cà chua có thể giảm nguy cơ ung thư da đến 50% ở chuột. Cuộc nghiên cứu nhấn mạnh việc thay đổi chế độ dinh dưỡng để làm thay đổi bệnh tật, cụ thể, nó cũng đã chỉ ra lợi ích của cà chua trong việc phòng chống ung thư da. Vậy thực hư thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau. 

Nghiên cứu lợi ích của cà chua

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tatiana Oberyszyn, giáo sư bệnh lý học tại Đại học bang Ohio ở Columbus, đồng tác giả Jessica Cooperstone, một nhà nghiên cứu thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Thực phẩm thuộc trường Đại học về Thực phẩm, Nông nghiệp và Khoa học Môi trường và các đồng nghiệp của họ. Phát hiện của họ đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ yếu tố nguy cơ chính của ung thư da. Ung thư tế bào (KC) là dạng ung thư phổ biến nhất, với khoảng 5,4 triệu trường hợp mới được chẩn đoán vào năm 202. Loại ung thư biểu mô chiếm khoảng 80%. Các trường hợp KC, và khoảng 20% là ung thư biểu mô tế bào.

Trong khi KCs có tỷ lệ tử vong thấp, ngân sách dành để điều trị ung thư da ở Hoa Kỳ là khoảng 8,1 tỷ đô la và đang có xu hướng tăng lên. Để giảm các trường hợp ung thư da và chi phí điều trị của họ, Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ đã kêu gọi hành động Ngăn ngừa Ung thư da vào năm 2014.

Theo đó, các biện pháp thay thế để bảo vệ chống lại ung thư da sẽ được tìm hiểu, cùng với việc thay đổi chế độ dinh dưỡng để hạn chế nguy cơ ung thư da. Các nghiên cứu trước đây cho thấy lợi ích của cà chua có thể làm giảm cháy nắng, và các chất carotenoid trong các thực phẩm có thể gây hiệu ứng chống lại tia cực tím (UV).

Lycopene, carotenoid là những thành phần chính trong cà chua, đã được chứng minh là chống oxy hóa hiệu quả. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng việc hấp thụ lycopene từ việc ăn cà chua có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa cháy nắng hơn lycopene được sử dụng từ một chất bổ sung tổng hợp. Điều này cho thấy các hợp chất khác trong cà chua có thể đóng góp vào hiệu quả tổng thể phòng chống ung thư da.

Những con chuột ăn cà chua có nguy cơ ung thư da thấp hơn

Cuộc nghiên cứu mới nhằm xác định việc tiêu thụ tangerine hay màu đỏ của cà chua sẽ làm giảm đáng kể các khối u ung thư da ở chuột cái và chuột cái bị phơi nhiễm tia cực tím. Theo các nhà nghiên cứu, không có sự khác biệt đáng kể về số lượng khối u được xác định ở chuột cái. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng khi chuột đực được ăn 10 phần trăm bột cà chua mỗi ngày trong 35 tuần và sau đó tiếp xúc với tia cực tím, chúng giảm 50% khối u ung thư da khi so sánh với chuột nhắt được cho ăn mà không có cà chua.

Sự khác biệt về tốc độ phát triển khối u sau khi tiếp xúc với tia UV cũng khác nhau. Khối u ở các con chuột đực lớn hơn, khủng khiếp hơn và đa dạng hơn.

Giáo sư Oberyszyn, Cooperstone và cộng sự đã khám phá ra rằng chỉ những con chuột đực ăn những quả cà chua đỏ mới có khối u giảm. Theo Jessica Cooperstone, thực phẩm không phải là thuốc, nhưng việc cân bằng chế độ dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa hoặc chữa một số bệnh. Nghiên cứu đã chỉ ra phần nào lợi ích của cà chua trong việc phòng chống ung thư da ở chuột, vậy chúng ta có thể áp dụng với con người qua việc cân bằng ăn uống hàng ngày để giảm thiểu đáng kể các bệnh tật.

Minh Anh dịch (Theo Medical News)