Danh mục hóa chất độc hại trong nhà cần tránh để phòng bệnh

Hóa chất độc hại có thể làm hại cho sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, việc xác định các loại hóa chất xung quanh nhà là không hề dễ. Vậy làm sao để biết các hóa chất đó là gì? Sau đây là danh mục hóa chất độc hại nên tránh để phòng bệnh cho bản thân và gia đình, nhất là trẻ nhỏ.

Bisphenol A (BPA)

Bisphenol A (BPA) là một loại hóa chất công nghiệp được sử dụng để làm một số loại nhựa epoxy,cũng như nhựa polycarbonate, một loại nhựa cứng, không vỡ được sử dụng trong một số hộp chứa thực phẩm

BPA có thể tìm thấy ở các lớp lót đựng đồ chứa kim loại và lon nước uống, một số chai nước bằng nhôm, các hộp đựng thức ăn, chai bé hoặc các loại chai nhựa được dán nhãn, hộp đựng CD, kính mắt, vật liệu nha khoa.

Nguy cơ khi tiếp xúc vứi BPA: Từ những năm 1930, BPA có thể bắt chước tác động của estrogen trong cơ thể – đó là nhận định của nhà khoa học Richard Denison, thuộc Quỹ b ảo vệ môi trường. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học North Carolina ở Chapel Hill đã báo cáo vào tháng 3 rằng những bé gái 2 tuổi đã bị phơi nhiễm trước đó đã phát hiện ra nguy cơ ung thư vú. Các nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ giữa BPA và tỷ lệ hen cũng như các vấn đề về tim mạch.

Phthalates

Phthalates là các hóa chất bao gồm phthalat dietyl (DEP), dibutyl phthalate (DBP), và di (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP), thêm vào nhựa vinyl và các chất dẻo khác để tăng tính linh hoạt và các sản phẩm chăm sóc cá nhân để giữ mùi hương. Đây là những hóa chất độc hại bạn nên tránh để phòng bệnh một cách tốt nhất cho cả gia đình.

Chúng ta có thể tìm thấ phthalates ở hầu hết các xà bông, kem dưỡng da, các sản phẩm làm tóc, đặc biệt là những sản phẩm có mùi thơm. Phthalates đã bị cấm sử dụng trong các sản phẩm dành cho trẻ em dưới 3 tuổi nhưng chúng vẫn được bí ật sử dụng trong nhiều đồ chơi bằng nhựa khác.

Nguy cơ khi tiếp xúc với phthalates: Phơi nhiễm phthalates làm giảm ức testosterone ở trẻ em và người lớn. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Môi trường Trẻ em Mount Sinai đã phát hiện ra rằng trẻ em phơi nhiễm phthalates trong các bé trai và hành vi kém nam tính hơn khi trẻ trai lớn lên.

Chất chống cháy

Các chất chống cháy Polybrominated diphenyl ethers (PBDEs) được sử dụng trong các sản phẩm chống sự lây lan của lửa.

Chúng ta có thể tìm thấy các chất chống cháy trong các đồ điện tử, đồ đạc, thảm, đồ ngủ của trẻ e và các vật dụng gia đình khác. CDC ước tính có khoảng 97% người Mỹ có mức PBDEs trong cơ thể. Chất này cũng đã bị cấm ở một số tiểu bang và các nhà sản xuất sẽ loại bỏ chúng khỏi hàng tiêu dùng.

Nguy cơ khi tiếp xúc với chất chống cháy Polybrominated diphenyl ethers (PBDEs): PBDEs không bị phá hủy nhanh như hầu hết các chất phá hoại nội tiết khác, vì vậy chúng tồn tại trong môi trường và trong cơ thể trong nhiều năm. Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học California, Berkeley, những phụ nữ có mức PBDE cao hơn có thể có khả năng thụ thai chỉ bằng một nửa so với phụ nữ có mức độ PBDE thấp hơn. Theo các nghiên cứu của Trung tâm Sức khoẻ Môi trường Trẻ em Columbia, trẻ em có nồng độ PBDE cao hơn trong máu rốn lúc sinh sẽ giảm sự phát triển tinh thần và thể chất ở lứa tuổi từ 1-6.

Vậy câu hỏi là tại sao các hóa chất nguy hiểm tiềm ẩn như vậy được cho phép trong nhiều sản phẩm gia dụng? Rick Smith, giám đốc điều hành của Environmental Defense Canada, đồng tác giả của Slow Death của Rubber Duck, giải thích: “Bạn không thể đặt một chiếc xe mới trên thị trường mà không có thử nghiệm nhưng không có bất kỳ biện pháp phòng ngừa cho các hóa chất” . Khi được sử dụng làm hóa chất công nghiệp, EDC được điều chỉnh bởi Đạo luật Kiểm soát Chất độc Nguy hại nhiều năm 1976, điều này không đòi hỏi phải được thử nghiệm hoặc chứng minh là an toàn trước khi sử dụng. Thay vào đó, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) chỉ ra rằng hóa chất không an toàn – nó gây ra “rủi ro bất hợp lý” – trước khi nó có thể điều chỉnh hay cấm sử dụng hóa chất đó.

Một số nhà sản xuất đồ hộp, chẳng hạn như General Mills (hãng sản xuất Muir Glen Organic Tomatoes) và Heinz, đang phản hồi lại mối lo ngại của người tiêu dùng. Họ đang thay đổi một số sản phẩm không chứa BPA hoặc đang lên kế hoạch đưa các lon sản phẩm của họ an toàn hơn. Nhưng các quan chức y tế công cộng lo ngại rằng cho đến khi các quy trình tốt hơn được áp dụng để điều chỉnh các tuyên bố như “không có BPA” thì người tiêu dùng không thể yên tâm khi thấy rằng nhãn hiệu này là một sản phẩm an toàn. Tiến sĩ Woodruff nói: “Tại thời điểm này, tốt hơn là nên chọn các mặt hàng không chứa BPA”.

Trong khi đó, một số chuyên gia vẫn tiếp tục tin rằng mức EDC trong các nghiên cứu điều tra sinh học là quá thấp để gây ra mối lo ngại. Carl Winter, tiến sĩ, nhà nghiên cứu độc tố và là giám đốc của Chương trình FoodSafe của Đại học California, Davis nói: “Đó là số lượng chất hoá học, chứ không phải sự có mặt của nó hay sự vắng mặt, quyết định khả năng gây hại của nó. Tuy nhiên, hãy xem xét một nghiên cứu năm 2005 được tiến hành tại Đại học Carnegie Mellon, Pittsburgh, cho thấy những con chuột tiếp xúc với BPA trong tử cung ở mức 25 phần nghìn tỷ lần tăng gấp đôi lượng phát triển của ống sữa như những con chuột không có phơi nhiễm BPA. Điều đó sẽ khiến bạn tin rằng ngay cả tỷ lệ phơi nhiễm nhỏ nhất có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn.

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã đưa ra tuyên bố vào mùa thu năm ngoái kêu gọi chính phủ tăng quy định về EDC trong các sản phẩm tiêu dùng. Và một số EDC bị cấm ở nhiều tiểu bang và thành phố, bao gồm Connecticut, Maryland, Michigan, Washington, Wisconsin, Chicago và New York’s Suffolk County. Ví dụ, quận Suffolk, phạt $ 500 cho các cửa hàng bán chai cho trẻ sơ sinh hoặc các tách uống rượu được làm bằng BPA.

Vào tháng 4, Thượng nghị sĩ Frank Lautenberg (D-NJ) và Dân biểu Henry Waxman (D-CA) giới thiệu các Nghị định của Nhà nước và Nghị định về An toàn Hóa chất năm 2010, sẽ sửa đổi Luật Kiểm soát Chất độc. Theo luật mới này, các nhà sản xuất phải chứng minh được rằng các hóa chất mới an toàn trước khi đưa chúng vào thị trường, và tất cả các hóa chất hiện có sẽ phải được đánh giá an toàn trong vòng 5 đến 15 năm tới. Chính quyền Obama đã báo hiệu rằng nó sẽ hỗ trợ dự luật. Và vào tháng Tư, một ủy ban cố vấn cho Tổng thống về ung thư đã đưa ra một báo cáo hơn 200 trang kêu gọi tất cả các cấp chính quyền “bảo vệ mọi người dân Mỹ khỏi bệnh không cần thiết thông qua các quy định nghiêm ngặt về các chất ô nhiễm môi trường”, bao gồm cả BPA. Smith cho biết: “Chúng tôi hy vọng ngành công nghiệp hoá chất sẽ chống lại sự thay đổi của răng và móng tay, nhưng có sự hỗ trợ rộng rãi của đảng đối với nhiều quy định hơn bởi vì không ai trong chúng ta vỗ tay cho những dịch vụ độc hại đối với trẻ em.

Danh mục hóa chất độc hại nên tránh 

EDC ở khắp nơi, vậy làm sao để giữ cho gia đình bạn an toàn? Tiến sĩ Woodruff nói “chúng ta có thể thực hiện những thay đổi nhỏ có lợi ích thực sự như việc lau bụi, lau ướt và hút bụi thường xuyên, đặc biệt là gia đình có con nhỏ.

Phthalates: cách tốt nhất vẫn là đọc kỹ thành phần trước khi mua hàng.

BPA

  • Thay vì sử dụng chai nước bằng nhựa hoặc nhôm, hãy sử dụng loại thép không gỉ.
  • Thay vì sử dụng hàng đóng hộp thì hãy thử súp hoặc cà chua được đóng gói trong bình thủy tinh, sản phẩm tươi hoặc đông lạnh, đậu khô.
  • Đựng chất lỏng trong bình thủy tinh hoặc gốm.
  • Đọc thành phần trước khi mua, tốt nhất là không chừa BPA.

PBDEs: Hãy sử dụng các loại nguyên liệu kháng cháy như cây gai dầu, bông thay vì sử dụng các đồ dùng chống cháy. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì chúng ta nên có biện pháp phòng cháy chữa cháy thích hợp.

Minh Anh (T/H)