Chế độ ăn nhiều chất béo gây ung thư đại trực tràng

Trong khi mối liên hệ giữa chế độ ăn uống không lành mạnh và ung thư đại trực tràng khá rõ ràng thì các cơ chế cơ bản vẫn chưa rõ lắm. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học ở Ohio đã đưa ra một nhận định, đó là một tín hiệu có tên là JAK2-STAT3 có khả năng làm tăng sự phát triển các tế bào gốc gây ung thư đại trực tràng, mà chế độ ăn nhiều chất béo lại có tín hiệu đó rõ ràng nhất.

Chế độ ăn nhiều chất béo có hại cho sức khỏe

Trong cuộc nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng việc ngăn chặn con đường phát triển của JAK2-STAT3 ở chuột khi chúng ăn nhiều chất béo có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào gốc, điều này có nghĩa là nó có thể thúc đẩy việc phát triển các loại thuốc mới điều trị ung thư đại trực tràng.

Xem thêm>>>30 cách phòng chống ung thư bạn nên làm ngay

Tiến sĩ Matthew Kalady, đồng giám đốc Chương trình Ung thư trực tràng Toàn diện tại Cleveland Clinic, và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo kết quả của họ trên tạp chí Stem Cell Reports. Sau ung thư da, ung thư đại trực tràng đứng thứ ba các loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính có khoảng 95.520 ca mắc  mới bệnh  đại tràng và có khoảng 39.910 trường hợp mắc mới bệnh ung thư trực tràng.

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn giàu chất béo gây nguy cơ ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, cơ chế chính xác của nó là gì. Tiến sĩ Kalady và các cộng sự đã hi vọng về việc làm sáng tỏ những cơ chế như vậy.

Phát hiện có thể gây ra các phương pháp điều trị mới

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá khối u ban đầu và khối u di căn ở chuột. Khi một con chuột ăn nhiều chất béo, sự tăng trưởng các tế bào gốc ung thư đại tràng gia tăng. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các tế bào gốc ung thư là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển và di căn khối u. Khi điều tra thêm, nhóm nghiên cứu đã nhận ra rằng, việc ngăn chặn con đường tín hiệu tế bào JAK2-STAT3 trong loài gặm nhấm làm đảo ngược sự phát triển tế bào gốc gây ra bởi chế độ ăn giàu chất béo.

Khi phân tíc kĩ hơn những ảnh hưởng của chế độ ăn nhiều chất béo, những người bị béo phì, các nhà nghiên cứu đã nhắc lại mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu chất béo và ung thư đại trực tràng, một phát hiện có thể mang lại những phương pháp điều trị mới cho căn bệnh này.

Nghiên cứu này cũng đưa ra một cách mới để xác định các tế bào gốc ung thư và có cái nhìn sâu sắc về ảnh hưởng của môi trường, chế độ ăn uống có thể làm thay đổi số lượng tế bào gốc ung thư ở những bệnh nhân bị ung thư.

Theo MDN