Gánh hàng rong – câu chuyện về mua sắm đáng đọc

Câu chuyện gánh hàng rong rất đáng để chúng ta suy ngẫm khi đi mua sắm.

 

Ông Phillips chuẩn bị rời văn phòng và ông sực nhớ ra là vợ dặn ông mua 1kg chuối về nhà. Khi ông ra ngoài ông thấy một cụ già ốm yếu ở bên đường đang bán chuối. Ông Phillips thường mua chuối ở một cửa hàng tạp hóa cách xa văn phòng của mình nhưng hôm nay ông rất vội, ông nghĩ có thể mua chuối ở dọc đường cũng được.

Ông tiến đến và hỏi cụ giá cả. Bà bán 1 kg chuối là 7$. Nhưng ông mua ở cửa hàng nọ có 5$ một kg thôi và trả giá như thế. Cụ già đáp :

“ không được thưa ông, tôi không bán với giá đấy được đâu, tôi có thể bán cho ông giá là 6$ một kg mà thôi”.

Thế là ông ta nói “Tôi không mua” và lên xe đi thẳng đến chỗ của hàng tạp hóa ông thường mua.

Ông vào cửa hàng và lấy một ít chuối. Ông đến quầy tính tiền nhưng thật bất ngờ khi thu ngân tính cho ông giá 10$ một kg. Ông nói với cô thu ngân “tôi thường mua chuối ở đây cũng được vài năm rồi, nhưng sao hôm nay giá chuối cao vậy, cô không giảm giá cho khách hàng trung thành được sao?”. Người quản lý ở gần đó nghe thấy và anh ta đến nói với ông Phillips:

“Xin lỗi ông Phillips nhưng giá đó đã được niêm yết nên không được mặc cả, thưa ông”

Rồi ông không mua nữa và quay trở lại chỗ bà cụ và bà nói ngay với ông:

“thưa ông, tôi không thể bán với mức giá đó, tôi không kiếm được đồng lời nào cả”.

Ông Phillips nói với bà “đừng lo về giá cả thưa bà, tôi sẽ trả bà 1 kg với giá 10$, hãy cho tôi 2kg nhé”.

Cụ già trông rất vui vẻ và bà đưa cho ông 2kg và nói:

“tôi không lấy ông 10$/kg, tôi chỉ lấy 7$ thôi, tôi rất cảm kích lòng tốt của ông”. Bà cũng nói với ông rằng “chồng tôi cũng đã từng có một cửa hàng nhỏ bán hoa quả nhưng ông bị bệnh. Chúng tôi không có con cái hay họ hàng giúp đỡ. Chúng tôi phải bán của hàng để lấy tiền mua thuốc nhưng ông ấy vẫn không thể qua khỏi”. Rồi bà khóc và nói “nhưng giờ thì tôi tự giúp mình thôi, tôi đang cố gắng bán những thứ mà tôi có thể bán được để tự trang trải cuộc sống của mình”.

Ông Phillips nói với bà:

“Đừng lo lắng, bà đang làm tốt công việc của mình, từ nay tôi sẽ chỉ mua chuối của bà mà thôi”. Rồi ông lấy ví ra và đưa cho bà $100 và nói:

“Bà hãy cầm lấy, bà hãy buôn thêm những thứ quả khác từ ngày mai và bà hãy xem đây là số tiền trả thêm. Bà sẽ kiếm được nhiều hơn nếu có nhiều loại hoa quả để bán”. Cụ già cảm ơn ông rất nhiều.

Sau đó, ông đã khuyên các đồng nghiệp của mình mua hoa quả của cụ và với việc giúp đỡ của ông Phillips và nhiều người mua, bà đã có cuộc sống tốt hơn.

Bài học: Thường thì chúng ta chọn những cửa hàng lớn để mua sắm. Chúng ta luôn phải trả cái giá cố định mà không cần trả giá. Nhưng chúng ta luôn trả giá ở những cửa hàng nhỏ. Hãy mua sắm khôn ngoan bởi chúng ta có thể giúp đỡ được rất nhiều người có cuộc sống khó khăn như bà cụ có gánh hàng rong.

Mời các bạn cùng đón đọc câu chuyện cuộc sống hay và ý nghĩa trên trang chia sẻ nhé.