Câu chuyện cho đi và nhận lại

Một người đàn ông và cậu con trai đi qua những quả đồi trong rừng. Bỗng nhiên, cậu bé bị ngã và kêu lên vì đau “A”. Thật ngạc nhiên, cậu ta cũng nghe thấy một giọng nói từ núi vọng ra “A”. Rất tò mò, cậu bé hét lên “ai đấy”. Nhưng giọng nói lại đáp lại y chang như thế “ai đấy”. Cậu bé rất bực mình và hét tiếp “Mi thật là ngớ ngẩn” và giọng nói lại cất lên “mi thật là ngớ ngẩn”.

Cậu bé lấy làm phiền liền hỏi cha cậu “cha ơi chuyện gì xảy ra vậy, người này là ai ạ?” Người cha đáp “con trai, hãy nghe này”. Người cha hét lên “anh thật tốt bụng”. và giọng nói đáp lại y chang như thế “anh thật tốt bụng”. Người cha hét tiếp “cảm ơn” và giọng nói lại đáp lại giống như thế. Cậu con trai rất bất ngờ nhưng cậu vẫn không hiểu chuyện gì đang xảy ra.
Người cha giải thích “con trai, mọi người gọi đó là sự cộng hưởng, nhưng đây mới là tính chân thực của cuộc sống. Cuộc sống của chúng ta là một sự phản ánh chính những hành động của mình. Những gì con cho người khác thì con sẽ nhận lại được giống như thế” .
Bài học: Cuộc sống không phải là một sự ngẫu nhiên hay sự trùng hợp nào đó mà đó là phản ánh những hành động của bạn. Những gì bạn cho đi, cuộc sống sẽ mang lại cho bạn điều tương tự.