Bệnh Zona có làm tăng nguy cơ đau tim hay không?

Bệnh zona hay còn gọi là zona thần kinh là do virut varicella zoster gây nên, tức là trước đó bệnh nhân đã từng mắc thủy đậu, vi rut không bị diệt mà ẩn vào trong tế bào thần kinh. Sau nhiều năm, nó tái hoạt động trên da, khu vực dây thần kinh và người ta gọi đó là zona. Triệu chứng của zona đó là ban đỏ, biến thành mụn nước thành đám như chùm nho, có cảm giác ngứa. Một nghiên cứu mới đây cho thấy bệnh zona có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Vậy thực hư ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Bệnh Zona và nguy cơ bệnh tim mạch

Trong những năm gần đây, một vài cuộc nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa zona và nguy cơ mắc bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ. Ví dụ, một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên PLOS Medicine năm 2015 đã kết luận rằng tỉ lệ đột quỵ và nhồi máu cơ tim tăng lên sau khi tiếp xúc với virut zoster.

Gần đây nhất, các nhà khoa học từ Nam Triều Tiên đã kiểm tra mối quan hệ này và nhóm các nhà nghiên cứu đã khảo sát cơ sở dữ liệu của cơ quan bảo hiểm Y tế Quốc gia.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát cơ sở dữ liệu “kiểm tra y tế” của Cơ quan Bảo hiểm Y tế Quốc gia. Họ đã so sánh thông tin về tỉ lệ mắc bệnh zona, đột quỵ, và đau tim. Cuộc nghiên cứu này do tiến sĩ Sung Han Kim từ sở Bệnh truyền nhiễ m tại Seoul Hàn Quốc dẫn đầu. Các kết quả cũng đã được công bố trên tạp chí American College of Cardiology. Họ đã theo dõi gần 520.000 bệnh nhân từ năm 2003 đến năm 2013. Trong khoảng thời gian này, có 23.233 trường hợp bệnh zona. Và nhóm mắc bệnh này  thường là phụ nữ lớn tuổi, mắc bệnh huyết áp cao , cholesterol cao, và mắc bệnh tiểu đường. Tất cả những người phụ nữ này đều có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Và nhóm những người mắc bệnh zona ít uống rượu, tập thể dục thường xuyên, và có kinh tế khá giả.

Nguy cơ mắc đột quỵ và đau tim lên đến 59%

Bệnh zona có thể kéo dài đến vài tuần và có thể gây đau. Ở Mỹ, ước tính cứ 3 người thì có một người bị zona và nguy cơ bị zona tăng theo tuổi, hầu hết là sau 60 tuổi. Như vậy, mỗi năm có khoảng 1 triệu ca mắc zona tại Mỹ.

Theo kết quả phân tích, nhóm những người mắc zona có nguy cơ mắc bệnh tim mạch là 41% và nguy cơ mắc đột quỵ là 35%, đau tim là 59%.  Và nguy cơ mắc bệnh tim, đột quy cao hơn ở những người dưới 40 tuổi. Điều đáng nói là những người này lại có ít nguy cơ bị xơ vữa động mạch.Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nhất trong một năm đầu mắc bệnh zona và giảm dần theo thời gian.

Tiến sĩ Sung-Han Kim cho biết, những phát hiện này cần có nghiên cứu sâu hơn về cơ chế ở những bệnh nhân zona có tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Điều quan trọng là các bác sĩ cần cảnh báo cho bệnh nhân biết nguy cơ mắc bệnh của họ.

Theo Medical News