Sốt cao khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỉ ở trẻ

Tự kỷ là một bệnh rối loạn ở trẻ em và hiện nay rất nhiều trường hợp mắc phải. Theo một nghiên cứu mới nhất, bà mẹ sốt cao khi mang thai làm tang nguy cơ con bị tử kỷ – cuộc nghiên cứu do Trường Y tế công cộng Mailman, Đại học Columbia, New York, NY thực hiện. Các chuyên gia cảnh báo các triệu chứng của bệnh tự kỷ bao gồm trẻ có hành vi lặp di lặp lại, chỉ nhìn vào một vật cụ thể, không thích những thay đổi, tránh tiếp xúc bằng mắt với người khác, không đáp lại khi được hỏi tên, thích ở một mình, khó hiểu và nói về cảm xúc, phát triển ngôn ngữ chậm và chậm tiếp thu. Theo trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC), khoảng 1 trong số 68 trẻ ở Hoa Kỳ mắc chứng tự kỷ, con trai có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn con gái đến 4.5 lần. Và theo tính toán, chi phí điều trị bệnh tự kỷ ở Mỹ là 11,5 đế 60,9 tỷ đô la.

Xem thêm: Hạ sốt an toàn chỉ với nguyên liệu này

Nhiễm trùng thai kỳ và chứng tự kỷ

Các chuyên gia tin rằng bệnh tự kỷ là kết quả của yếu tố di truyền và môi trường bao gồm ô nhiễm, vi rut, và các biến chứng trong thai kỳ. Trong cuộc nghiên cứu này tác giả Mady Hornig, giáo sư dịch tễ học tại trường Y tế Công cộng Mailman, và các đồng nghiệp lưu ý rằng các nghiên cứu trước đây đã tìm ra mối liên hệ giữa tự kỷ (ASD) và nhiễm trùng trong thai kỳ và họ cho rằng phản ứng miễn dịch của người mẹ có thể ảnh hưởng phát triển thần kinh trước khi sinh.

Để hỗ trợ cho việc này, các nghiên cứu khác cũng đã phát hiện ra rằng các mẫu nước ối và máu của các bà mẹ có thể chứa các cytokine viêm cao hơn, là một loại phân tử mà các tế bào miễn dịch thải ra trong quá trình bị nhiễm trùng.”Các phản ứng của mẹ đối với nhiễm trùng, do đó, bao gồm thời gian các cơn sốt liên quan đến sự phát triển của não bào thai và các biện pháp giảm sốt, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc chứng ASD”, các tác giả cho biết. Giáo sư Hornig và các cộng sự đã nghiên cứu mối liên quan giữa nguy cơ mắc chứng ASD và sốt mẹ trong suốt thời gian mang thai.

Sốt cao khi mang thai và nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ

Các nhà khoa học đã phân tích các dữ liệu từ 95,754 trẻ em ở Na Uy sinh năm 1999 đến 2009. Các hồ sơ cho thấy có khoảng 583 trẻ em mắc chứng tự kỷ và khoảng 16% các bà mẹ báo cáo rằng họ đã bị sốt ít nhất một lần trong quá trình mang thai. Tỷ lệ tương tự cũng xảy ra ở Hoa Kỳ. Từ đó cho thấy các bà mẹ mang thai bị sốt ở bất kì giai đoạn nào cả thai kỳ sẽ có nguy cơ tăng tự kỷ ở trẻ lên đến 34% và đặc biệt là sốt ở tam cá nguyệt thứ hai sẽ có nguy cơ cao hơn 40%. Nếu sử dụng thuốc hạ sốt iburprofen trong tam cá nguyệt thứ hai thì các trẻ không có nguy cơ mắc chứng tự kỷ, tuy nhiên, các nhà khoa học chưa ngiên cứu được nguy cơ tự kỷ từ việc sử dụng iburprofen để điều trị sốt.

Các nhà khoa học khuyến cáo sốt là biểu hiện của nhiễm trùng và cần nhiều nghiên cứu sâu hơn về các nhiễm trùng thai kỳ và mối liên quan của nó đến chứng tự kỷ ở trẻ em. Tuy nhiên các nghiên cứu ban đầu đã cho ra những bằng chứng cho thấy sốt có liên quan đến một vài triệu chứng tự kỷ ở trẻ.

Như vậy, sốt cao khi mang thai có thể dẫn đến những rủi ro cho thai phụ và cả thai nhi. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này

Theo Medical News