Người đàn ông lười biếng và kế hoạch của Chúa

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông rất lười biếng. Anh ta luôn tìm cách dễ nhất để nuôi sống mình. Một ngày nọ, khi anh ta đang tìm kiếm thức ăn thì anh ta thấy một cánh đồng toàn hoa quả. Anh ta nhìn quanh và không thấy ai bảo vệ vườn cây ăn trái nên quyết định hái trộm. Nhưng khi anh ta bước tới vườn và trèo lên cây, người nông dân đã thấy anh ta và tiến lại gần. Người đàn  ông lười biếng thấy người nông dân tiến lại với một cây gậy, anh ta lấy làm sợ hãi và chạy vào khu rừng gần đó để trốn.
Rồi anh ta đi sâu vào khu rừng và thấy một cảnh tượng kỳ thú. Một con cáo đang bò với hai cái chân của nó một cách vui vẻ. Người đàn ông lười biếng nghĩ, làm sao mà con cáo này có thể sống với điều kiện như thế? Con cáo không thể chạy và nó phải tự nuôi sống nó hoặc tự bảo vệ mình từ những mối nguy hiểm từ các loài vật khác chứ?
Đột nhiên, anh ta thấy con sư tử đang tiến gần lại con cáo với một miếng thịt trên miệng nó. Tất cả các loài vật khác đều chạy và người đàn ông lười biếng trèo lên cây để bảo vệ mình, nhưng con cáo ở đây và nó không thể chạy chỉ với hai chân. Nhưng điều xảy ra tiếp theo đã làm anh ta ngạc nhiên. Con sư tử đã để lại miếng thịt cho con cáo.
Người đàn ông lười biếng cảm thấy vui khi thấy cảnh dàn dựng của Chúa. Anh ta nghĩ rằng Chúa tạo ra tất cả và luôn có kế hoạch để chăm sóc, theo dõi những gì mà Chúa tạo ra. Và anh ta nghĩ chúa cũng tạo ra điều gì đó cho mình. Nên anh ta rời khỏi chỗ đó và ngồi một mình để đợi ai đó cho anh ta ăn. Anh ta nhìn quanh đường đi và đợi thức ăn. Anh ta ở đây đã 2 ngày nhưng chẳng có thức ăn nào cả. Cuối cùng thì anh ta thấy đói quá và rời khỏi đó.
Rồi anh ta gặp một người bạn cũ. Anh ta kể hết mọi chuyện cho vị hiền triết nghe và vị hiền nhân đó đã cho anh ta một ít thức ăn và nước. Người đàn ông lười biếng hỏi vị hiền nhân “vị hiền nhân cho tôi hỏi, Chúa đã tỏ lòng thương xót đối với một con cáo tàn tật, nhưng tại sao Chúa lại tàn nhẫn đối với con?”.
Vị hiền triết đã mỉm cười và nói “đúng là tạo hóa đã có kế hoạch cho tất cả mọi người. Rõ ràng con là một phần trong kế hoạch của Chúa. Nhưng con trai, con đã đi sai đường. Chúa không muốn con giống như con cáo đó. Chúa muốn con giống như con sư tử kia”.
Bài học: Chúng ta thường hiểu nhầm những tín hiệu. Chúa đã ban cho mọi người sức mạnh và khả năng hoàn thành công việc của mình. Hãy học cách nhìn nhận mọi thứ một cách tích cực và nhìn thấy mình mạnh mẽ để giúp đỡ những người cần giúp. Đừng chọn cách dễ dàng. Hãy chọn cách đúng.