Thắc mắc giữa mật ong và đường, cái nào tốt hơn?

Mật ong và đường là hai chất tạo ngọt phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất. Chúng ta thường nghĩ mật ong rất tốt cho sức khỏe và nên sử dụng mật ong thay vì dùng đường, nhưng sự thật như thế nào? Cả mật ong và đường đều được sử dụng để chế biến trong các món ăn. Tuy nhiên, chúng có hương vị riêng và giá trị dinh dưỡng cũng khác nhau. Bài viết sau sẽ chỉ ra lợi ích và những bất lợi của đường và mật ong đối với sức khỏe.

1.   Sự giống và khác nhau giữa mật ong và đường

Mật ong và đường đều là những loại thực phẩm carb, nghĩa là cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, chứa hai loại đường đó là glucose và fructose. Những loại fructose tinh chế được tìm thấy trong chất làm ngọt được chuyển hóa bởi gan và có thể gây nên bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ, tiểu đường. Cả fructose và glucose đều bị phá vỡ nhanh chóng khi đi vào cơ thể và có thể dẫn đến sự thay đổi đột biến ở lượng đường trong máu.

Lượng fructose và glucose trong mật ong và đường là khác nhau. Cụ thể ở đường có khoảng 50% fructose và 50% là glucose. Trong khi đó, mật ong chứa 40% fructose và 30% là glucose và phần còn lại là nước, phấn hoa, khoáng chất bao gồm magie và kali.

Đường có tỉ lệ GI (glycemic index) cao hơn, có nghĩa là nó làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn. Điều này là do lượng fructose cao hơn và thiếu những khoáng chất cần thiết.
Cả đường và mật ong đều gây tăng cân nếu chúng ta lạm dụng.

Lợi ích của mật ong

Từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng mật ong để làm chất tạo ngọt và làm thuốc. Vây lợi ích của mật ong là gì?

 • Mật ong ít được xử lý và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Ngoài magie và kali, mật ong còn chứa axit amin, chất chống oxy hóa, enzyme, khoáng chất, vitamin. Mật ong đã được thanh trùng thường có ít chất chống oxy hóa và enzyme hơn mật ong nguyên chất. Mật ong đậm màu có nhiều chất chống oxy hóa hơn mật ong sáng màu.
 • Mật ong có thể giảm cơn ho hiệu quả: Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có tác dụng trị ho cực kì hiệu quả. Một nghiên cứu năm 2007 đã tìm ra rằng trẻ bị viêm phổi có thể giảm triệu chứng ho.
 • Mật ong có thể giảm dị ứng: Một nghiên cứu năm 2011 phát hiện ra rằng những người bị dị ứng bạch đàn, nếu sử dụng mật ong có thể giảm 60% triệu chứng dị ứng, ít bị biến chứng hơn.
 • Mật ong còn được sử dụng trong việc điều trị vết thương và cháy nắng.
 • Ngoài ra, mật ong còn được sử dụng để cải thiện chứng viêm da, da bị ngứa và giảm rụng tóc rõ rệt.
 • Một lợi ích khác của mật ong đó là dễ tiêu hóa.

Nguy cơ sức khỏe khi dùng mật ong

 • Ngoài những lợi ích trên, mật ong có những bất lợi cho sức khỏe như nhiều calo, không phù hợp để sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bởi mật ong có thể gây ngộ độc ảnh hưởng đến tính mạng (các triệu chứng trẻ nguy hiểm trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong đó là táo bón, khóc yếu, và ốm).
 •  Mật ong ảnh hưởng đến đường máu. Với những ai bị tiểu đường đều không nên sử dụng mật ong. Sử dụng quá nhiều mật ong cũng có thể làm bạn tăng cân, tiểu đường và bệnh tim.

Lợi ích của đường

Đường được tinh luyện từ đường mía hoặc củ cải đường. Để chế biến đường, chúng ta cần nhiều công đoạn trước khi ra thành phẩm. Một số loại đường chủ yếu là đường nâu, đường trắng, đường thô. Chúng đề chứa glucose và fructose. Đặc biệt đường không có thêm các chất dinh dưỡng khác. Nhưng đường nâu lại có thể có một vài loại khoáng chất. Sau đây là một số lợi ích của đường.

 •  Ít calo hơn mật ong: đường chứa 49 calo trong một muống, trong khi một muỗng mật ong chứa 64 calo.
 • Giá thấp hơn: mật ong bao giờ có giá cũng cao hơn đường

Nguy cơ sức khỏe khi dùng đường

 • Khi sử dụng đường quá nhiều, bạn có thể gặp phải một số nguy cơ cho sức khỏe như tỉ lệ GI cao hơn mật ong, gây mệt mỏi, đau đầu, và khó tập trung.
 • Tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường: tăng cân và béo phì có liên quan đế việc tiêu thụ quá nhiều đường.
 • Gây nhiều hệ lụy co gan như béo phì, tăng cholesterol, gan nhiễm mỡ, v.v.
 • Gây sâu răng: nếu ăn quá nhiều bánh kẹo, đường sẽ gây sâu răng nếu bạn không chăm sóc răng miệng tốt.
 • Làm thay đổi vi khuẩn đường ruột: sẽ gây hại cho các vi khuẩn tốt cho đường ruột.
 • Khó tiêu hóa hơn mật ong vì nó không chứa các enzyme.

Vậy mật ong và đường, cái nào tốt hơn

Việc tiêu thụ quá nhiều đường hoặc quá nhiều mật ong đều không tốt, thậm chi còn gây ra những vấn đề sức khỏe như tăng cân, tăng nguy cơ bị bệnh, tăng  chỉ số đường huyết và làm tăng nguy cơ sâu răng. Do vậy, cả hai loại thực phẩm này đều nên dùng với lượng vừa phải. Khi bị ho hoặc dị ứng chúng ta có thể sử dụng mật ong. Nếu chọn mật ong, chúng ta nên chọn loại tối màu hơn vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, enzyme, và khoáng chất hơn. Đường hay mật ong đều có những tác dụng khác nhau và tùy theo mục đích sử dụng, chúng ta có thể dùng đường hoặc mật ong với lượng vừa phải.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ không nên tiêu thụ quá 100 calo một ngày (tương đương với 6 thìa đường) và đàn ông không nên ăn 9 thìa đường mỗi ngày.

Theo Medical News