Dầu oliu nguyên chất có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer’s

Alzheimer’s là một bệnh ảnh hưởng đến khoảng 5 triệu người ở Mỹ. Đây là một vấn đề về thoái hóa tế bào thần kinh  không thể chữa được. Một cuộc nghiên cứu mới khuyên chúng ta nên sử dụng dầu oliu nguyên chất bởi nó có thể giúp bạn bảo vệ não và ngăn ngừa bệnh Alzheimer’s hiệu quả.
Thí nghiệm ở chuột cho thấy có sự thay đổi ở nhận thức và ở tế bào thần kinh. Một cuộc nghiên cứu mới trên tạp chí onlinelibrary đã chứng minh rằng dầu oliu nguyên chất có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer’s. Dầu oliu nguyên chất là thành phần chính trong chế độ ăn Địa Trung Hải, bao gồm hoa quả, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, dầu oliu và các loại hạt.

Cuộc nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Annals of Clinical and Translational Neurology do tiến sĩ Domenico Pratico ở Philadenlphia hưỡng dẫn, ông giải thích tại sao một số cuộc nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của dầu oliu trong chế độ ăn Địa Trung Hải đối với sức khỏe. Ông nói “Theo như suy nghĩ thì dầu oliu tốt hơn hoa quả và rau xanh, bởi nó như một chất béo thực vật không bão hòa đơn nên nó tốt cho sức khỏe hơn”.

Nghiên cứu về ảnh hưởng của dầu oliu nguyên chất ở chuột

Tiến sĩ Pratico và các cộng sự đã thử nghiệm ở chuôt để nghiên cứu về ảnh hưởng của dầu oliu và theo dõi ba đặc điểm chính của bệnh Alzheimer’s là suy giảm trí nhớ, sự tích tụ các mảng bám amyloid và các rồi về dây thần kinh.

Rối loạn dây thần kinh là do các sợi xoắn của protein. Một bộ não khỏe mạnh sẽ được các sợi xoắn chuyển các chất dinh dưỡng và các phân tử khác mà tế  bào não cần. Những ai bị Alzheimer’s thì protein này sẽ bị mắc kẹt trong các tế bào não và các chất dinh dưỡng cần thiết không còn tiếp cận được nữa.

Các mảng bám là do quá trình sản xuất và tích tụ một đoạn của protein và ở bệnh Alzhemer’s, những mảng bám này hình thành trong không gian giữa các nơ ron.Tiến sĩ Pratico và các đồng nghiệp đã phân chia các động vật gặm nhấm thành hai nhóm. Một nhóm được ăn với dầu oliu nguyên chất, nhóm kia không ăn dầu oliu.

Ở chuột, các triệu chứng Alzheimer’s phát hiện khá sớm và dầu oliu đã được bổ sung khi chuột 6 tháng tuổi, trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá khả năng của chuột  bằng cách sử dụng các bài kiểm tra về bộ nhớ, trí nhờ và kĩ năng học tập của chúng.

Nói chung thì không có sự khác biệt lớn giữa hai nhóm động vật. Tuy nhiên khi những con chuột được 9 tháng và 12 tháng tuổi, những con chuột đã được cho ăn dầu oliu và chúng thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra nhận thức. Tiến sĩ Pratico và nhóm nghiên cứu của mìn đã phân tích mô não của những con chuột và nghiên cứu cho thấy sự khác biệt giữa sự xuất hiện và chức năng của các tế bào thần kinh. Thứ nhất là tính toàn vẹn của các khớp thần kinh, là những phần của tế bào não tạo điều kiện giao tiếp giữa các nơ ron, được che chở tốt hơn ở nhóm ăn dầu oliu. Thứ hai là mô não ở những chú chuột ăn dầu oliu có sự gia tăng đáng kể trong kích hoạt tự phát của các tế bào thần kinh. Đây là một phát hiện rất quan trọng vì các nhà khoa học nghi ngờ rằng sự giảm sút trong các dấu hiệu

Tiến sĩ Praticò nói: “Đây là một phát hiện thú vị đối với chúng tôi. Nhờ hoạt động kích hoạt chế độ tự tiêu, trí nhớ và sự toàn vẹn các khớp thần kinh đã được duy trì, và các ảnh hưởng bệnh lý ở động vật khác nhằm phát triển bệnh Alzheimer’s đã được giảm đáng kể”

Như vậy, dầu oliu nguyên chất không chỉ bảo vệ sức khỏe tim mạch, tiêu hóa, hay được sử dụng rộng rãi trong việc làm đẹp mà nó còn giúp bạn có một bộ não khỏe mạnh. Ngay từ hôm nay, chúng ta có thể thêm dầu oliu vào bữa ăn hàng ngày như salad, canh, cháo, súp, các món hấp, v.v.

Theo Medical News