Chì trong son môi – Sự thật đằng sau những tranh cãi

Son môi là thứ không thể thiếu của các chị em phụ nữ. Và gần đây, người tiêu dùng cảm thấy hoang mang tột độ khi được nghe thông tin trong son môi có chì độc hại cho sức khỏe. Vậy sự thật về chì trong son môi là gì? Sau những tranh cãi nảy lửa, chúng ta hãy đi tìm hiểu xem có liệu trong son môi có chì không nhé.

Có thật trong son môi có chì không?

Quả thật để có đôi môi gợi cảm và quyến rũ, chúng ta không thể thiếu son môi. Tuy nhiên, lời đồn thổi người ta cho chì vào son môi là sai sự thật. Trên thực tế, chì không được thêm vào bất kỳ loại mỹ phẩm hay bất cứ thứ gì dành cho con người ăn hoặc sử dụng. Mà chì trong các sản phẩm trang điểm có thể phát hiện từ các sắc tố tạo màu son. Gần như tất cả các sắc tố mỹ phẩm đều có nguồn gốc tự nhiên, các khoáng chất từ nhiên từ nhôm đến oxit kẽm có chứa các nguyên tố tự nhiên như chì. Nhưng các sản phẩm trang điểm hay các sản phẩm chăm sóc da đều có công nghệ xử lý làm sạch các kim loại để loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn đối với con người.
Chì có mặt trong hầu hết mọi thứ, từ oxy chúng ta thở cho tới loài hoa thủy tiên, nước, và hầu hết các chất trên trái đấy. Vì vậy, không ngạc nhiên khi chì cũng có trong các thành phần nguồn gốc thiên nhiên, bao gồm các loại cây tạo màu, như màu son chẳng hạn.
Theo báo cáo của FDA, lượng chì trong son môi là 1,11 PM. Nếu chúng ta ước tính một thỏi son môi có trọng lượng là 1,5 gram thì lượng chì có trong son môi không lấy gì đáng lo ngại. Theo các chuyên gia, chúng ta phải ăn son môi hàng ngày thì mới đủ gây ra các nguy cơ nhẹ, mà phụ nữ thì không ăn son môi. Bạn có thể ăn một lượng nhỏ bé và điều đó không cố gì phải lo cả. Nhưng dường như báo chí giật tít và thế là người tiêu dùng hoang mang, quan tâm hơn về vấn đề này.

Cộng đồng quốc tế nói gì

Vậy trong cuộc tranh luận chì trong son môi, EU, Canada nghĩ gì? Giống như Hoa Kỳ, cả Canada và EU đều có quy trình giới hạn và quy đình đăng ký, kiểm tra các chất tạo màu mỹ phẩm. Năm 2011, Viện Y tế và Bảo vệ Người tiêu dùng của Ủy ban Châu Âu đã tiến hành thử nghiệm riêng về mức độ chì có trong son môi được bày  bán ở châu Âu. Họ không thấy có sự khác biệt so với những người được thử nghiệm ở Mỹ,Úc, và Nhật Bản. EU đồng ý rằng mức độ chì tìm thấy trong son môi không hề gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Việc sử dụng các sắc tố trong son môi là không tránh khỏi và Canada cũng cho rằng lượng lượng chì không gây mối đe dọa nào cho con người.
Cần lưu ý rằng, mức độ chì trong son môi được phá hiện bởi FDA thấp hơn tiêu chuẩn an toàn do EU và Canada quy định. Cả EU và Canada đã đưa ra các giới hạn mức 10 phần triệu, vượt xa mức trung bình do FDA tìm thấy.
Chúng ta nên biết rằng việc nhiễm độc chì không phải từ son môi mà có thể là khi tiếp xúc với các loại kim loại nặng trong đó có chì. Các vật chúng ta tiếp xúc hàng ngày cũng có thể chứa chì mà ta không biết.
 Công nghệ xử lý làm sạch ở các công ty mỹ phẩm có thể giúp loại bỏ phần nào các chất khoáng không cần thiết, không chì trong son môi là sai bởi trong chất tạo màu có chì. Các sản phẩm từ thiên nhiên đều có chì nhưng một số lượng cực ít để có thể gây hại cho con người. Vì vậy, khách hàng hãy tìm những sản phẩm chính hãng, uy tín, có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng. Hi vọng bài viết sẽ giải đáp câu hỏi về vấn đề liệu son môi có chì hay không và giờ thì các chị em có thể tự tin và vui mừng vì son môi hàng ngày chúng ta sử dụng không thể gây hại với mức độ chì rất nhỏ.
Minh Anh(TH)