Truyện kể cho bé: Sự tích cây nêu ngày Tết

Mời các bé đọc truyện sự tích cây nêu ngày Tết để hiểu về Tết truyền thống của đất nước mình nhé.

Ngày xửa, ngày xưa, không biết tự bao giờ và không biết bằng cách gì mà loài Quỷ chiếm đoạt và làm chủ đất nước. Loài người chỉ biết ăn nhờ ở đậu và làm thuê cho lũ quỷ xảo quyệt. Càng ngày, chúng càng bắt con người phải nộp lên cho chúng gấp đôi số lúa. Rồi chúng nghĩ ra một cách là chỉ ăn ngọn cho gốc và vì thế loài người không có ăn và chết đói khắp nơi.

Rồi Phật từ phương Tây có ý định giúp con người chống lại sự tàn nhẫn của Quỷ. Vì thế Phật khuyên con người đừng trồng lúa mà hãy đào đất trồng khoai lang. Con người theo lời phật dạy và lũ quỷ mùa ấy đã hậm hực vì chúng chỉ nhận được dây và lá khoai bởi chúng đã ra chỉ thị là “ăn ngọn, cho gốc”.

Sang mùa sau, Quỷ thay thể lệ mới là ăn gốc, cho ngọn. Phật lại bảo con người chuyển sang trồng lúa. Và kết quả là Quỷ lại đói ăn. Quỷ tức lộn ruột nên sang mùa sau, chúng nghĩ ra kế là ăn cả gốc lẫn ngọn. Rồi Phật trao cho người hạt giống cây ngô để gieo khắp nơi.

Năm ấy, con người sung sướng vì công lao của mình không uổng. và Quỷ lại được một phen hậm hực bởi chúng ăn cả gốc lẫn ngọn ngô và con người được hưởng bắp ngô. Và cuối cùng, chúng bắt con người trả lại ruộng đất, không cho con người làm nữa.

Phật lại bày mưu cho con người là điều đình với Quỷ, cho tậu một miếng đất nhỏ, vừa bằng một chiếc áo cà sa thôi. Nghĩa là người sẽ trồng một cây trẻ và trên có mắc chiếc áo cà sa, hễ bóng che bao nhiêu diện tích thì diện tích đó thuộc về con người. Ban đầu Quỷ không ưng thuận nhưng sau đó chúng bèn nhận lời.

Rồi khi Người trồng cây tre xong, Phật đứng trên ngọn, tung áo cà sa thành một miếng vải tròn và phật hóa phép cho cây trẻ cao mãi lên tận trời. Rồi trời đất âm u, chiếc áo cà sa dần che hết cả mặt đất và Quỷ không còn đất ở nữa phải chạy ra biển Đông. Vì thế người ta còn gọi là Quỷ Đông.

Rồi Quỷ hậm hực, đòi lại đất và chúng có cả voi, ngựa, chó, bạch xà, rất hung dữ. Phật lúc đó cầm gậy xích đánh Quỷ giúp con người, làm cho lũ Quỷ không tiến lên được. Sau mấy trận bất lợi, Quỷ bèn đi dò xem Phật sợ gì và Phật cho chúng biết là sợ hoa quả, oản chuối, cơm nắm, trứng luộc. và Phật cũng biết Quỷ sợ máu chó, lá dứa, tỏi, và vôi bột.

Sau đó, quân của Quỷ đem rất nhiều hoa quả đến ném Phật. Phật bảo con người nhặt để ăn và đem máu chó vẩy khắp nơi. Quỷ thấy thế bỏ chạy thục mạng.

Lần sau, Quỷ đem oản chuối ném Phật. Phật cũng bảo người nhặt làm lương ăn rồi giã tỏi vào đuổi quân địch, thế là chúng chạy biệt tích.

Lần thứ ba, Quỷ đem cơm nắm, trứng luộc ném vào Phật, con người tha hồ được ăn và Phật dạy con người dùng vôi bột để đuổi Quỷ rồi lấy lá dứa quấn vào chúng Quỷ chạy không kịp, lại bị Phật bắt đày ra biển Đông. Ngày Quỷ già, Quỷ trẻ, Quỷ đực, Quỷ cái cuốn gói ra đi, bộ dạng của chúng vô cùng thiểu não. Chúng rập đầu sát đất cố xin Phật thương tình cho phép một năm được vài ba ngày vào đất liền thăm phần mộ của tổ tiên cha ông ngày trước. Phật thấy chúng khóc váng cả lên mới thương hại, hứa cho.

Vì thế, hàng năm cứ đến ngày Tết nguyên đán là ngày Quỷ vào thăm đất liền, thì người ta theo tục cũ, trồng nêu để cho Quỷ không dám bén mảng vào chỗ người đang ở. Trên nêu có khánh đất, mỗi khi gió rung thì có tiếng động phát ra để luôn luôn nhắc bọn Quỷ nghe mà tránh.

Cũng trên đó có buộc một bó lá dứa hoặc cành đa mỏ hái để cho Quỷ sợ. Ngoài ra, người ta còn vẽ hình cung tên hướng mũi nhọn về phía Đông và rắc vôi bột xuống đất vào những ngày Tết để cấm cửa Quỷ.

Dân gian còn truyền câu ca dao:

Cành đa lá dứa treo kiêu (cao),

Vôi bột rắc ngõ chớ trêu mọi nhà.

Quỷ vào thì quỷ lại ra,

Cành đa lá dứa thì ta cứa mồm.

Người ta còn tin rằng những lúc cần đuổi quỷ như khi có dịch tễ chẳng hạn, thì treo một nắm lá dứa ở trước ngõ hay vẩy máu chó khắp mọi nơi cho Quỷ khỏi quấy. Phụ nữ thường buộc tỏi vào giải yếm là cũng có một mục đích gần như vậy.

Ngoài sự tích cây nêu ngày Tết, mời các bé đón đọc nhiều câu chuyện hay cho bé trên trang Chia sẻ nhé.