6 Tác hại của thức ăn nhanh đối với cơ thể bạn không thể ngờ tới

Thức ăn nhanh không hẳn là xấu nhưng rất nhiều loại thức ăn nhanh được xử lý cao và chứa  nhiều carbohydrate, nhiều đường, chất béo không lành mạnh, và muối. Như vậy, thức ăn nhanh nếu thay thế các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác thì sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe và gây tăng cân. Hầu hết mọi người đánh giá thấp lượng calo mà họ tiêu thụ từ thức ăn nhanh. Vậy tác hại của thức ăn nhanh đối với sức khỏe là gì?

 Nguy hại từ đường

Rất nhiều thức ăn nhanh và các loại đồ uống có ga chứa nhiều carbohydrate và nhiều calo. Hệ tiêu hóa của bạn sẽ phá vỡ chúng thành đường glucose và chuyển đến dòng máu. Khi đường được hấp thụ thì lượng đường trong máu sẽ giảm. Khi mọi thứ hoạt động tốt thì lượng đường trong máu ở ngưỡng bình thường. Tuy nhiên, khi bạn ăn quá nhiều lượng carbs, lượng đường trong máu sẽ tăng đột biến. Điều đó có thể làm thay đổi phản ứng insulin thông thường, tăng lượng đường trong máu một cách đột ngột có thể làm tiền đề cho bệnh tiểu đường tuýp 2.

 Đường và chất béo

Lượng đường trong thức ăn nhanh không có giá trị dinh dưỡng nhưng có nhiều calo. Theo Hiệp hội Tim mạch  Hoa Kỳ, hầu hết người Mỹ tiêu thụ gấp đôi lượng đường cho phép. Việc bổ sung calo qua thức ăn nhanh khiến cơ thể béo phì và góp phần tăng nguy cơ bệnh tim. Chất béo chuyển vị là một loại chất béo được xử lý và không có giá trị dinh dưỡng. Chất béo transfat thường được thấy trong thức ăn nhanh và làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol có lợi cho cơ thể. Chất béo transfat cũng làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tác hại của thức ăn nhanh chứa nhiều muối

Một tác hại của thức ăn nhanh đó là chúng có quá nhiều muối natri. Quá nhiều natri làm cơ thể bạn giữ nước và gây sưng. Natri cũng làm tăng huyết áp và tăng cơ tim. Nếu bạn bị suy tim, xơ gan, thận, ăn quá nhiều muối có thể làm tích tụ nước rất nguy hiểm và thừa natri sẽ làm tăng nguy cơ bệnh sỏi thận, thận, và ung thư dạ dày. Việc cholesterol cao và huyết áp cao cũng sẽ là yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh tim và đột quỵ.

Béo phì và bệnh hô hấp

Một trong những tác hại của thức ăn nhanh đó là gây béo phì, một yếu tố liên quan đến các vấn đề về hô hấp. Béo phì có thể gây ra các cơn thở dốc, thở khò khè và có thể ngưng thở khi ngủ. Một nghiên cứu gần đây được đăng tải trên tạp chí Thorax cho thấy rằng trẻ em ăn thức ăn nhanh ít nhất ba lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và viêm mũi, liên quan đến việc mũi bị tắc nghẽn.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng y tế công cộng cho tháy ăn các món bánh nướng như bánh rán, bánh sừng bò, bánh xốp, bánh pizza, hamburger, xúc xích có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, cao hơn 51% so với những người không ăn thức ăn nhanh. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature, thức ăn nhanh có thể ảnh hưởng đến não, trí nhớ, và học tập. Thử nghiệm cũng cho ra kết quả tương tự trên chuột.

Ảnh hưởng đến da và xương

Chúng ta thường nghĩ các loại thực phẩm như sô cô la và  nhiều mỡ thường gây ra mụn trứng cá nhưng thủ phạm chính lại là carb trong thức ăn nhanh. Theo phòng khám Mayo, các thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao làm tăng lượng đường trong máu và gây ra mụn trứng cá. Nghiên cứu ở Thorax cho thấy nguy cơ mắc bệnh chàm ở những trẻ em thường xuyên ăn thức ăn nhanh. Vi khuẩn từ trong miệng sẽ sản sinh ra axit, phá hủy men răng làm sâu răng và gây ra các vấn đề về răng miệng khác. Nồng đọ natri thừa cũng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương.
Trên đây là tổng hợp 6 tác hại của thức ăn nhanh đối với cơ thể và hi vọng chúng ta sẽ dành nhiều thời gian hơn để chuẩn bị những bữa ăn ngon, bổ dưỡng, thay vì ăn quá nhiều thức ăn nhanh, tiện lợi nhé.