Nguyên nhân ung thư vú là gì và con số đáng báo động

Ung thư vú được xem là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư vú chiếm tới 25% tổng số ca mắc bệnh ung thư ở phụ nữ trên toàn cầu. Vậy nguyên nhân ung thư vú là gì? Chúng ta hãy xem những yếu tố nguy cơ dẫn đến những con số đáng báo động của bệnh ung thư vú.

Nguyên nhân ung thư vú là gì? 

Do hoocmon

Một trong những nguyên nhân ung thư vú được nghĩ đến đó là sự gia tăng hoomon liên quan đến số lần mang thai, tuổi mang thai, số con, và việc bổ sung thêm hormone. Nguy cơ ung thư vú sẽ cao hơn nếu một người phụ nữ mang thai lần đầu tiên sau tuổi 30. Điều này được lý giải là do sự gia tăng nồng độ estrogen và progesterone trong chu kì kinh nguyệt.

Việc mang thai và cho con bú giảm chu kì kinh nguyệt và giảm những loại hoocmon đó. Tương tự, nếu một phụ nữ bắt đầu chu kì kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn, họ sẽ có nhiều thời kì bị ra máu hơn. Điều đó có nghĩa là họ sẽ có nhiều loại hoocmon estrogen và progesterone hơn và sẽ có nguy cơ cao bị ung thư vú hơn.

Do thực phẩm chức năng

Ngoài ra, nguyên nhân ung thư vú còn bắt nguồn từ những loại thực phẩm chức năng. Uống một số loại thực phẩm chức năng bổ sung hoocmon cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Những ai bổ sung thêm estrogen, progestin qua đường uống trong quá trình mãn kinh khoảng 5 năm trở lên đều có nguy cơ bị ung thư vú viếng thăm. Một số loại thuốc tránh thai chứa estrogen, progestin cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Do di truyền

Nguy cơ ung thư tăng cao nếu phụ nữ có tiền sử gia đình có người mắc bệnh, hoặc đã từng mắc bệnh ung thư vú trước đó. Những yếu tố về hoocmon này cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ mắc ung thư vú trên toàn cầu. Các nước đang phát triển cũng tiếp cận rộng rãi các biện pháp điều trị sinh sản. Tỉ lệ sinh ở nhiều nước đang phát triển đã giảm trong những thập kỉ gần đây. Điều này là do việc sử dụng các biện pháp tránh thai đã tăng lên và mọi người đang có xu hướng sinh ít con hơn.

Béo phì

Ngoài những nguyên nhân trên, béo phì là một yếu tố nguy cơ gây ung thư vú vì mỡ trong cơ thể có thể làm tăng lượng estrogen, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết  bệnh béo phì trên toàn thế giới đã tăng gấp đôi kể từ năm 1980.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chất béo cao có thể liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn. Do đó, tăng tỷ lệ béo phì có thể một phần do sự gia tăng tỷ lệ ung thư vú trên toàn cầu.

Các chi tiết cụ thể về chế độ ăn kiêng chưa được chứng minh là gây ung thư vú trực tiếp. Nhưng chúng có thể đóng vai trò làm tăng nguy cơ. Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Ung thư MD Anderson cho thấy rằng một chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến sự gia tăng khối u và sự phát triển của khối u.

Ngoài ra, nghiên cứu Ung thư Anh cho biết chế độ ăn nhiều chất béo no có thể là nguyên nhân ung thư vú ở một số người.

Cách giảm nguy cơ ung thư vú 

Các quốc gia châu Á và châu Phi, nơi tỷ lệ ung thư vú thấp hơn vì họ có xu hướng ăn ít đường, chất béo bão hòa và thực phẩm chế biến so với chế độ ăn kiểu phương Tây.

Một số thay đổi trong lối sống có thể giảm nguy cơ ung thư vú, đó là:

  • Kiểm soát cân nặng
  • Tránh hoặc hạn chế các liệu pháp điều hòa kinh nguyệt bằng hoocmon
  • Hạn chế uống rượu
  • Tập thể dục đều đặn
  • Tuy nhiên, có một số yếu tố không thể kiểm soát được, đó là:
  • Tuổi tác từ 55 trở lên
  • Có mang gen BRCA1 hoặc BRCA2 hoặc do đột biến gen
  • Có mô vú dày
  • Mãn kinh chậm hoặc có kinh sớm ở tuổi dậy thì

Hiện nay rất nhiều phụ nữ đã có một lối sống lành mạnh và hạn chế được các nguy cơ ung thư vú. Các chuyên gia khuyên nên chụp chiếu đều đặn để phát hiện sớm và có khả năng điều trị cao nếu có mắc bệnh ung thư vú.

Ung thư vú và con số đáng báo động

Phần lớn số ca tử vong do ung thư vú xảy ra ở các nước đang phát triển. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư vú ở các nước kém phát triển cũng đang có chiều hướng gia tăng do chẩn đoán muộn và việc điều trị không có hiệu quả. Ở các nước phương Tây, số ca mắc ung thư vú tương đối cao nhưng tỉ lệ tử vong lại thấp do được chẩn đoán sớm và việc điều trị hiệu quả. Ung thư vú là loại ung thư đứng thứ hai sau ung thử phổi gây tử vong ở phụ nữ ở các nước đang phát triển.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), 230.815 phụ nữ và 2.109 nam giới ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú vào năm 2013. Trong cùng năm đó, có khoảng 40.860 phụ nữ và 464 nam giới ở Mỹ chết do ung thư vú.

Ngoại trừ ung thư da, ung thư vú ở Hoa Kỳ là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ ở tất cả các chủng tộc. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh trên 100.000 phụ nữ rất khác nhau giữa các chủng tộc và sắc tộc. Ví dụ, ở người da trắng, có khoảng 124,4, người da đen là 122,9, người gốc Tây Ban Nha là 92,5 và người Châu Á là 91,1.

Sự khác biệt giữa các chủng tộc có thể là do sinh sản. Chẳng hạn như phụ nữ da trắng có xu hướng có ít con hơn.

Theo Medical News