Lười vận động tăng nguy cơ ung thư bàng quang, ung thư thận

Hầu hết chúng ta đều biết rằng hoạt động thể chất rất tốt cho cơ thể. Theo một cuộc nghiên cứu mới nhất cho thấy lười vận động có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư bàng quang và ung thư thận. Và do đó, chúng ta nên vận động hàng ngày và tập thể dục đều đặn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC cho biết, có khoảng 57.000 người mắc ung thư thận và khung xương chậu ở Hoa Kỳ mỗi năm. Và có khoảng 14.000 người tử vong mỗi năm vì những căn bệnh này. Ung thư bàng quang hiện đang gia tăng. Theo CDC, có khoảng 71 nghìn người Mỹ mắc ung thư bàng quang năm 2013 và khoảng 16 nghìn người tử vong vì căn bệnh này.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Roswell Park ở Buffalo, New York đã kiểm tra môi slieen hệ giữa lối sống và nguy cơ mắc bệnh ung thư thận hay ung thư bàng quang. Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology.

Dẫn đầu đoàn nghiên cứu là Tiến sĩ Kirsten Moysich, giáo sư khoa ung thư tại Phòng kiểm soát và Miễn dịch ung thư tại Roswell Park và tiến sĩ Rikki Cannioto. Tiến sý Moysich và Canioto cùng các cộng sự đã phân tích 160 người mắc bệnh thận, 208 người bệnh nhân ung thư bàng quang. Những người tham gia cuộc nghiên cứu đã được hỏi về cường độ tập thể dục hay hoạt động thể chất, họ có tham gia vào các môn thể thao hàng tuần không.

Lười vận động có thể tăng nguy cơ ung thư thận và ung thư bàng quang lên đến 77%

Các tác giả đã tìm ra bằng chứng về mối liên hệ giữa bệnh thận, ung thư bàng quang và lối sống lười vận động. Đặc biệt, họ đã tìm ra rằng những người không tập thể dục có nguy cơ tăng bệnh thận lên đến 77% và có nguy cơ tăng bệnh ung thư bàng quang lên đến 73%. Kết quả tương tự cũng đã được kết luận ở những người béo phì.

Nghiên cứu này cũng đã bổ sung thêm dữ liệu trước đó có kết quả tương tự. Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc lười vận động và nguy cơ tăng ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung. Vì vậy, các nhà khoa học đã khuyên chúng ta nên vận động đều đặn hàng tuần. Tiến sĩ Moysich nói thêm “chúng tôi hi vọng những phát hiện như thế sẽ làm cho mọi người có hứng thú hơn với những hoạt động thể chất. Bạn không cần phải chạy marathon để giảm nguy cơ ung thư, nhưng bạn nên làm gì đó, như đi cầu thang bộ thay vì cầu thang máy, đi bộ quanh phố vào giờ ăn trưa hoặc đỗ xe xa cửa hàng khi bạn đi mua sắm, v.v.”

Tiến sĩ Cannioto cũng khẳng định rằng các kết quả nghiên cứu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm cả việc hoạt động thể chất. Bộ y tế và Các dịch vụ dành cho Con người đã khuyến cáo nên dành 150 phút mỗi tuần cho hoạt động thể chất nhẹ nhàng và 75 phút mỗi tuần để hoạt động thể lực mạnh mẽ hơn để có được những lợi ích sức khỏe đáng kể. Không nên lười vận động, nếu không bạn sẽ mắc những nguy cơ có hại cho sức khỏe. 

Minh Anh(ST)