Kem chống nắng có thể làm thiếu hụt vitamin D hay không?

 Kem chống nắng được xem là giải pháp tuyệt vời cho việc bảo vệ  làn da. Tuy nhiên, theo một cuộc nghiên cứu mới cho biết kem chống nắng có thể làm thiếu hụt vitamin D. Vậy thực hư chuyện này thế nào. Hãy cùng chiasecach.net tìm hiểu sâu hơn về cuộc nghiên cứu nhé.

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kem chống nắng và các căn bệnh kinh niên như tiểu đường, bệnh tiêu hóa và các loại bệnh khác có ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm của cơ thể  và có khoảng 1 triệu người bị thiếu hụt vitamin D trên toàn thế giới.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Kim Pfotenhauer, đến từ trường Cao đẳng Y học Khu trú tại Đại học Touro California, và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo những phát hiện của họ trong Tạp chí Osteopathic Association, rằng vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe xương vì nó giúp cơ thể hấp thụ canxi. Vtamin cũng giúp cơ và chức năng thần kinh, và giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa nhiễm trùng.

Việc thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng nguy cơ gãy xương và loãng xương. Theo các khuyến cáo từ Food and Nutrition Board, người lớn nên bổ sung khoảng 600-800 đơn vị vitamin D mỗi ngày.

Một vài thực phẩm chứa vitamin D như dầu cá, gan bò, và ngũ cốc. Nhưng chúng có lượng vitamin D tương đói thấp. Ánh sáng mặt trời được coi là nguồn vitamin D rất dồi dào và chúng ta nên tận dụng nguồn vitamin D vô giá này. Tuy nhiên, nguy cơ từ ánh sáng mặt trời đó là cháy nắng và ung thư da là không thể bỏ qua. Và vì vậy, kem chống nắng được xem là biện pháp tối ưu trong việc bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Trong một cuộc nghiên cứu mới của họ, Tiến sĩ Pfotenhauer và các cộng sự cho biết chúng ta nên tránh sử dụng kem chống nắng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khoảng 30 phút, hai lần mỗi tuần, để tăng và duy trì nồng độ vitamin D bình thường.

Kem chốn nắng có thể làm giảm sự sản sinh vitamin D-3 lên đến 99%

Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận sau khi tổng hợp lại các nghiên cứu lâm sàng về sự thiếu hụt vitamin D. Họ đã sử dụng những thông tin này để xác định phạm vi thiếu hụt vitamin D trên toàn cầu cũng như các yếu tố nguy cơ làm gia tăng tình trạng này và điều gì có thể làm tăng nồng độ vitamin D.

Theo đó,  việc sử dụng kem chống nắng và các bệnh liên quan đến sự hấp thụ vitamin D thấp bao gồm bệnh Crohn, tiểu đường, và bệnh thận mãn tình – đóng một phần không nhỏ trong 1 triệu trường hợp thiếu hụt vitamin D trên toàn cầu. Và theo các nhà khoa học, việc sử dụng kem chống nắng SPF 15 hoặc hơn có thể giảm sự sản sinh vitamin D3 lên đến 99%.

Vậy làm sao để tăng và duy trì nồng độ vitamin D, các nhà khoa học khuyên chúng ta nên dành khoảng 5-30 phút để tắm nắng, hai lần mỗi tuần mà không thoa kem chống nắng.

Tiến sĩ Kim Protenhauer cho biết “mọi người đang dành thời gian ít hơn để ra ngoài và khi họ đi ra khỏi nhà thì lại thoa kem chống nắng, điều này làm mất đi khả năng sản sinh vitamin D cho cơ thể. Trong khi chúng ta muống mọi người tự bảo vệ chống lại ung thư da, thì việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một cách lành mạnh sẽ giúp tăng cường vitamin D một cách tự nhiên”.

Các nhà nghiên cứu nói thêm, việc bổ sung vitamin D cũng là một cách để nâng cao nồng độ vitamin D khi nó không liên quan gì đến việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, các tác giả khuyên rằng chúng ta nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bất kì một loại thuốc nào cho cơ thể, trong đó có vitamin D.

Minh Anh (dịch)