Đau gan: triệu chứng và nguyên nhân thường gặp

 Khi bị đau gan, bạn có thể cảm thấy đau ở phía bên phải, phía trên bụng. Đó có thể là một dấu hiệu nghiêm trọng cần sự can thiệp của y tế. Vậy đau gan là gì? Các nguyên nhân và triệu chứng đau gan bao gồm những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Triệu chứng đau gan và bệnh gan

Đau gan có thể có những triệu chứng mờ nhạt nhưng cũng có thể có những ca rất nặng. Nó có thể gây đau lưng, và có thể lẫn với đau ở phai  phải, vùng bụng, hoặc thận. Nhiều bệnh về gan và các bệnh lý cơ quan khác có thể gây đau và các triệu chứng dường như không xuất hiện cho đến khi bệnh tiến triển. Vì vậy cần biết các cơn đau gan và các dấu hiệu cảnh báo bệnh. Các triệu chứng có thể là: 

o  Đau dữ dội ở vùng bụng
o  Sốt
o  Nước tiểu đậm
o  Phân màu nhạt, có lẫn máu
o  Nôn, buồn nôn
o  Da vàng
o  Đau nặng khi chạm vào bụng
o  Sưng chân hoặc mắt cá chân
o  Ngứa da
o  Mệt mỏi thường xuyên
o  Ăn không ngon

Nguyên nhân đau gan

Một lá gan khỏe mạnh sẽ chống lại sự nhiễm trùng, làm sạch máu và đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Nếu gan không thực hiện đúng chức năng của mình, điều đó có nghĩa là nó sẽ đe dọa đến tính mạng sống của bạn. Ở Mỹ, cứ 10 người thì có 1 người bị một dạng bệnh gan.

Có rất nhiều bệnh lý về gan và chúng ta có thể tìm hiểu một số bệnh về gan sau đây để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây đau gan là do đâu.

Do viêm đường mật: viêm đường mật thường là do nhiễm khuẩn. Đường mật rút mật từ gan và túi mật, mang đến ruột non. Nhiễm trùng đường mật gây áp lực và tắc nghẽn trong hệ thống và có thể là do khối u, huyết khối, hoặc vi khuẩn.

Do viêm gan: thường là do vi rút nhưng cũng có thể là do sử dụng nhiều bia rượu, tiếp xúc chất độc hoặc một số loại thuốc. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), các loại viêm gan virut phổ biến nhất ở Mỹ là viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C. Viêm gan B, C, và D gây ra viêm gan mãn, có thể dẫn đến xơ gan, suy gan và ung thư gan.

Trong khi đó, viêm gan A được tìm thấy trong phân của người bị bệnh và được lây truyền qua nguồn nước hoặc thức ăn bị ô nhiễm. Viêm gan B được truyền qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể, ví dụ như máu và tinh dịch. Viêm gan C lây truyền qua máu bị nhiễm bệnh hoặc đôi khi lây truyền qua đường tình dục. Viêm gan loại D là một bệnh nhiễm trùng thứ phát chỉ ảnh hưởng đến những người bị viêm gan B. Viêm gan E được lây truyền qua việc tiêu thụ nước hoặc thức ăn bị ô nhiễm. Viêm gan có thể cấp tính, có nghĩa là đột ngột và trong thời gian ngắn, hoặc mãn tính – xảy ra lâu dài và liên tục.

Áp xe gan: nghĩa là gan bị nhiễm trùng, tạo mủ từ một số vi trùng, vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm, có thể gây tổn thương và gây chảy máu, thậm chí tử vong.

Xơ gan: đây là một chấn thương kéo dài có thể dẫn đến suy gan. Xơ gan thường xảy ra từ từ và có thể dẫn đến suy gan mãn hoặc bệnh giai đoạn cuối ở gan.

Do cồn: Theo Tổ chức Bảo vệ Lá gan Mỹ, nghiện rượu mãn tính là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan ở Hoa Kỳ. Thông thường, gan phân hủy rượu và loại bỏ nó ra khỏi cơ thể, nhưng nếu một người tiêu thụ quá nhiều rượu có thể dẫn đến gan bị hư hỏng nặng. Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hoá và Bệnh thận, phụ nữ có thể uống ít nhất hai lần mỗi ngày và nam giới uống ít nhất ba lần mỗi ngày mà không có tổn thương gan. Uống nhiều hơn số lượng này có thể dẫn đến sự tích tụ mỡ và viêm gan, và điều này có thể dẫn đến xơ gan do rượu.Xơ gan do rượu không thể bị đảo ngược ngay cả sau khi ngừng uống rượu, nhưng việc cắt giảm rượu có thể ngăn ngừa được các biến chứng nghiêm trọng hơn, và nó có thể giúp cải thiện các triệu chứng.

Các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh gan

Bệnh gan có rất nhiều nguyên nhân bao gồm:

o  Do nhiễm trùng

o  Các vấn đề về hệ thống miễn dịch

o  Các yếu tố về gen

o  Sự ảnh hưởng của thuốc

o  Do ung thư

o  Do nghiện rượu

o  Do mỡ trong gan

o  Do dùng chung bơm kim tiêm

o  Tình dục không an toàn

o  Tiếp xúc với hóa chất độc hại

o  Tiểu đường

o  Béo phì

Cách phòng bệnh gan

Để phòng bệnh gan, chúng ta có thể thực hiện một số cách sau:
o  Uống bia rượu một cách điều độ
o  Tránh dùng chung bơm kim tiêm, quan hệ tình dục an toàn
o  Tiêm phòng đầy đủ
o  Kiểm tra sức khỏe định kỳ
o  Sử dụng thuốc một cách thông minh
o  Kiểm soát cân nặng

Ngay cả khi bạn bị đau gan, với các biện pháp chữa trị và thay đổi lối sống, bạn có thể sống một cuộc sống bình thường với căn bệnh này. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Và tôi thấy ăn uống cũng là một cách để làm cho lá gan khỏe mạnh hơn. Ngoài các cách trên, bạn có thể uống tinh bột nghệ điều độ, chức năng gan sẽ được cải thiện rõ nét trong một thời gian nhé.

Theo Medical News