Top 10 công dụng của bột nghệ đối với sức khỏe đã được kiểm chứng

Nghệ có lẽ là một thực phẩm chức năng hiệu quả và giàu dinh dưỡng mà con người đã từng kiểm chứng. Ở Mỹ hay ở nhiều nước như ở Việt Nam, nghệ được biết đến là gia vị không thể thiếu trong một số món ăn. Đó là một trong những thành phần chính của bột cà ri. Tại Ấn Độ và nhiều nước châu Á, nghệ được sử dụng để cải thiện sức khỏe và người ta tin rằng, nghệ có thể chống viêm, chống oxy hóa, và thậm chí chống lại ung thư. Sau đây là 10 công dụng của  bột nghệ đối với sức khỏe bạn nên biết.

Nghệ có đặc tính dược phẩm mạnh mẽ

Nghệ là một loại gia vị làm nên màu vàng của cà ri và nó đã được sử dụng ở Ấn Độ trong hàng ngàn năm như một loại gia vị và dược thảo. Gần đây, khoa học đã  bắt đầu nghiên cứu về nghệ và nó thực sự chứa đặc tính dược phẩm mạnh mẽ, được gọi là curcumin, hay còn gọi là tinh bôt nghệ. Nó là thành phần chính của bột nghệ và có hiệu quả chống viêm và oxy hóa mạnh mẽ. Curcumin cũng có thể hòa tan chất béo và thật là ý tưởng tốt nếu chúng ta biết kết hợp tinh bột nghệ và bữa ăn nhiều chất béo.

Bột nghệ có thể chống viêm

Trong bột nghệ, có curcumin hay  tinh bột nghệ có đặc tính chống viêm tự nhiên. Nó giúp cơ thể chống lại các yếu tố bên ngoài và chống lại các vi khuẩn gây viêm. Curcumin ngăn chặn NF-kB, một phân tử di chuyển vào nhân tế bào và kích hoạt các gen liên quan đến chứng viêm. VÀ nó là phân tử chính trong nhiều bệnh mãn tính. Chứng viêm mãn tính được biết đến là yếu tố gây ra nhiều bệnh phổ biến ở phương Tây và curcumin có thể ức chế nhiều phân tử gây viêm.

Có đặc tính chống oxy hóa

Quá trình oxy hóa được cho là một trong những cơ chế gây nên sự lão hóa và nhiều bệnh tật khác nhau, nó bao gồm các gốc tự do, các phân tử hoạt tính cao với các electron không tương xứng. Các gốc tự do có khuynh hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hoặc DNA. Và chống oxy hóa rất có lợi khi chúng bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các tế bào gốc tự do. Tinh bột nghệ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể vô hiệu quá các gốc tự do, làm tăng hoạt tính của các enzyme chống oxy hóa của cơ thể.

Công dụng của bột nghệ đối với não

Một trong những công dụng của bột nghệ đó là tốt cho não. Tinh bột nghệ có thể trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh não liên quan đến tuổi tác như trầm cảm hay Alzheimer’s. Ngoài ra,tinh bột nghệ có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ, giúp bạn thông minh hơn và chống lại sự lão hóa não.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Bệnh tim là kẻ giết người thầm lặng và là bệnh phổ biến nhất trên thế giới. Bệnh tim vô cùng phúc tạp và curcumin có thể giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Nó cải thiện các mạch máu, điều chỉnh huyết áp, bệnh đông máu và cải thiện chức năng nội mạc. Tinh bột nghệ giúp giảm viêm và chống oxy hóa cũng rất quan trọng trong việc chữa bệnh tim. Những người thường xuyên dùng tinh bột nghệ có khả năng giảm 65% nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghệ giúp ngăn ngừa ung thư

Khả năng ngăn ngừa ung thư chính là một trong những lợi ích của tinh bọt nghệ. Có nhiều dạng ung thư khác nhau và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ như một loại thảo mộc trong việc điều trị ung thư. Nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển các tế bào ung thư, giảm hình thành các khối u và ức chế sự phát triển của khối u ung thư. Đặc biệt là ung thư ở đường tiêu hóa như ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu với 44 nam giới có tổn thương ở ruột già và những người dùng 4gr curcumin mỗi ngày trong 30 ngày đã giảm được 40% triệu chứng bệnh

Giúp phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer’s

Alzheimer’s cũng là một căn bệnh phổ biến trên thế giới và nó là nguyên nhan gây sa sút trí tuệ. Hiện chưa có phương pháp điều trị dứt điểm cho căn bệnh này. Vì vậy, các biện pháp phòng ngừa Alzheimer’s là rất quan trọng. Viêm và oxy hóa là một trong những nguyên nhân gây Alzheimer’s nên người ta tin rằng tinh bột nghệ có tác dụng đáng kể trong việc làm sạch mảng amyloid giúp bảo vệ não và ngăn ngừa Alzheimer’s.

Chống viêm khớp

Viêm khớp thường phổ biến ở các nước phương Tây và có nhiều loại viêm khớp khác nhau. Curcumin có tính kháng viêm mạnh và nó có thể chống viêm khớp hiệu quả. Giúp điều trị viêm khớp chính là một trong những công dụng của bột nghệ bạn nên kiểm chứng. Việc bổ sung tinh bột nghệ không khó, bạn có thể uống tinh bột nghệ hàng ngày hoặc sử dụng nghệ để cho vào thức ăn cũng là một cách hiệu quả để bảo vệ các khớp.

Chống lại trầm cảm

Trong một cuộc nghiên cứu gồm 60 bệnh nhân chia thành ba nhóm và họ kết luận rằng curcumin có hiệu quả như một loại thuốc chống trầm cảm, một căn bệnh liên quan đến việc suy giảm trí nhớ và thu hẹp vùng não. Tinh bột nghệ có thể giúp chống lại căn bệnh trầm cảm hiệu quả.

Làm chậm quá trình lão hóa

Tinh bột nghệ có khả năng làm chậm quá trình lão hóa  bởi oxy hóa và viêm nhiễm có vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa. Tinh bột nghệ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa nên nó có thể làm trẻ hóa làn da và giúp bạn trông trẻ hơn so với tuổi.
Với những công dụng của bột nghệ được liệt kê trên đây, chắc hẳn chúng ta thực sự kinh ngạc với loại gia vị rất phổ biến này. Bạn có thể bổ sung nghệ qua đường ăn uống hoặc sử dụng loại thực phẩm chức năng giúp phục hồi chức năng gan, đường tiêu hóa và giúp trẻ hóa làn da.