Chia sẻ cách giảm căng thẳng và giữ gìn hạnh phúc gia đình bền lâu

Căng thẳng luôn khiến chúng ta bực bội và ảnh hưởng đến nhiều điều, trong đó có hạnh phúc gia đình. Nhiều gia đình tan vỡ chỉ vì stress không được xóa bỏ. Vậy cách giảm căng thẳng và giữ gìn hạnh phúc gia đình như thế nào? Sau đây là bí quyết của các chuyên gia nhé.

Sơ lược về căng thẳng

Cuộc sống hiện đại với rất nhiều mối lo toan. Chúng ta mải bận rộn với công việc  và theo đó có rất nhiều loại bệnh xuất hiện. Người ta gọi căn bệnh thời hiện đại là stress (hay còn gọi là căng thẳng). Mỗi khi mệt mỏi, căng thẳng, bạn thường làm gì? Khi được hỏi, chồng tôi bảo chỉ thích vợ mát xa. Xin thưa, được mát xa thì còn gì bằng, vợ cũng thích điều đó. Và một tin vui đó là mát xa cho bạn đời làm giảm căng thẳng và là cách giữ gìn hạnh phúc gia đình rất hiệu quả. Đây là một nghiên cứu mới từ trường Đại học Northumbria ở nước Anh. Họ đã nghiên cứu việc thực hiện mát xa ở các cặp đôi trong 3 tuần.

Nghiên cứu về căng thẳng 

Theo nhà nghiên cứu Nayuri Naruse và cộng sự, tiến sĩ Mark Moss, họ đã tìm ra những lợi ích đáng kể. Đó là không chỉ người được mát xa mà những người mát xa cho bạn đời cũng có thể giảm căng thẳng và cảm thấy hạnh phúc, yêu bạn đời hơn. Họ đã công bố các kết quả nghiên cứu của họ tại hội nghị thường  niên của Hiệp Hội Tâm lý Anh năm 2017.

Theo Hiệp hội Trị liệu Xoa bóp Hoa Kỳ, ít nhất 19% người Mỹ được mát xa từ tháng 7 năm 2015 đến tháng 7 năm 2016. Và khi được hỏi cảm nghĩ và lợi ích của việc mát xa, thì khoảng 50% nói rằng việc xoa bóp giúp họ cảm thấy khỏe khoắn, giảm các cơn đau và một số bệnh thông thường. Trong khi đó, khoảng 28% thuật lại rằng họ cảm thấy căng thẳng được giải tỏa. Nhưng hầu hết họ tìm đến các chuyên viên mát xa ở các spa, các tiệm xoa bóp, các chuyên gia y tế chứ không nhờ bạn đời của mình.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây khuyên các cặp đôi nên học kĩ năng mát xa để xoa bóp cho nhau thay vì phải tốn tiền đến các spa. Naruse nói “các lựi ích của việc được xoa bóp từ một chuyên gia thì khỏi phải bàn rồi, nhưng cuộc nghiên cứu đã chỉ ra điều tương tự nếu các cặp đôi làm điều đó cho nhau với một vài bài học nhỏ và kinh nghiệm nhỏ mà thôi”.

Xoa bóp – cách giảm căng thẳng và thư giãn

Nếu bạn đang tự hỏi làm sao để giữ gìn hạnh phúc gia đình, cách giảm căng thẳng tốt nhất và làm sao để vợ chồng luôn luôn tình cảm thì hãy học cách xoa bóp. Trong 3 tuần học xoa bóp, 19 cặp đôi đã ghi chép lại những lợi ích về thể chất cũng như tinh thần, việc giảm căng thẳng và cả sự hài lòng về  mối quan hệ vợ chồng. Và kết quả là 74% trong số họ tiếp tục xoa bóp tại nhà sau khóa học. Họ đã tìm ra rằng khóa học mát xa thực sự đem lại lợi ích giảm stress cực kỳ hiệu quả. Các cặp đôi cũng thuật lại rằng họ cảm thấy hạnh phúc hơn, tinh thần phấn chấn hơn sau mỗi lần được người bạn đời xoa bóp.

Và điều quan trọng là không chỉ người được mát xa mà cả người thực hiện đều nhận được những lợi ích không ngờ đó. Và sau khóa học xoa bóp 3 tuần đó, nhiều cặp đôi cho biết họ sẽ giúp vợ hoặc chồng giảm căng thẳng một cách thường xuyên hơn.

Mát xa là một liệu pháp hiệu quả và dễ chịu khi bị mệt mỏi, căng thẳng, đau lưng, đau cơ, hay đau đầu. Và giờ chúng ta có thêm một lợi ích vô cùng quan trọng nữa đó là sự gắn kết tình cảm vợ chồng.

 Vân Anh T/H