Cách dạy con ngoan – trước tiên hãy làm cha mẹ tốt

Làm sao để dạy con ngoan? Làm sao để trở thành bố mẹ tốt của các con? Đó là những câu hỏi lớn của hầu hết các ông bố bà mẹ. Nền tảng giáo dục gia đình luôn luôn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Vậy thì bí quyết của những ông bố bà mẹ có con ngoan là gì? Sau đây là những điều cần làm để trở thành cha mẹ tốt và là cách dạy con ngoan ngoãn, vâng lời, cách để nuôi dưỡng các con trở thành những đứa trẻ vui vẻ, hòa đồng.

Những cách dạy con ngoan

Hãy để trẻ chịu trách nhiệm: Trẻ đến độ tuổi nào đó sẽ biết về trách nhiệm những gì mình làm. Chẳng hạn như việc học bài, chúng nên biết trách nhiệm của mình là học và cha mẹ cần thiết lập ranh giới những gì trẻ có thể chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình.
Hãy để trẻ tự lập: Những đứa con sẽ không bao giờ lớn trong mắt bố mẹ. Ai cũng yêu thương và muốn che chở cho con. Nhưng hãy cho con được tự lập. Chẳng hạn bé có thể tự đánh răng, mặc quần áo, gấp chăn màn, hay gấp sách vở, cất đồ chơi, v.v.
Đừng cố gắng tìm giải pháp: Hãy cho con có cơ hội được tìm ra những giải pháp của riêng mình. Hãy dạy bé sự kiên cường trong mọi chuyện, chắc chắn con bạn sẽ không nhát gan, và càng không ỷ lại bố mẹ khi gặp vấn đề nào đó.
Kỷ luật không phải là hình phạt: Kỷ luật con khi con không vâng lời hay làm điều gì đó sai. Đó là cách để dạy trẻ biết quan tâm và kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống.
Tranh luận vấn đề lớn: Cách dạy con ngoan và hiệu quả nữa đó là hãy để con tranh luận những vấn đề lớn. Hãy tranh luận những vấn đề lớn hơn ảnh hưởng đến trẻ đó là việc đánh nhau, nói thô tục hay nói dối.Không cần thiết phải nhắc đi nhắc lại những lỗi nhỏ như việc chọn quần áo hay việc ngủ dậy muộn của con.
Hãy chơi với con: Đừng lo lắng quá về các quy tắc, hãy để bé chạy nhảy, vui đùa. Hãy chơi cùng con và tận hưởng thời gian tuyệt vời đó. Điều này không hẳn là dễ đối với các ông bố bà mẹ hiện đại.Chúng ta cùng tìm hiểu cách dạy con ngoan tiếp theo là gì nhé.
Hãy đọc sách cùng nhau: Hãy bắt đầu khi con còn nhỏ. Các bé rất thích nghe giọng của cha mẹ và hãy đọc cho con nghe hàng ngày để nuôi dưỡng tình yêu đọc sách của con sau này.
Thời gian của cha và con: Hãy khuyến khích các ông bố chơi với con nhiều hơn. Hãy chơi với con thường xuyên bởi những đứa trẻ có bố thường học tốt ở trường, thành công hơn, và giải quyết vấn đề tốt hơn.
Tạo ra những kỉ niệm ấm áp: Con trẻ khó có thể nhớ những lời nói vu vơ của bạn, nhưng chúng có thể nhớ rất lâu trò chơi mà chúng chơi cùng cha mẹ, hay buổi đi dạo với các anh chị em, hay cha mẹ của chúng.
Hãy làm gương cho con: cách dạy con tuyệt vời nhất đó là cha mẹ hãy làm gương cho con cái. Đó là sự tôn trọng, cư xử đúng mực và hãy đừng hứa suông với bọn trẻ.
Học cách xin lỗi: đây là lễ nghĩa mà con cần phải có và cha mẹ hãy cho con biết khi nào con nên xin lỗi người khác.
Học cách chăm sóc môi trường: Hãy cho bé biết ý nghĩa của việc chăm sóc môi trường quan trọng thế nào. Học cách tái chế, tái sử dụng và bảo vệ cây xanh mỗi ngày.
Không nói dối: hãy dạy cho bé biết việc nói ra sự thật, và nói dối có hại như thế nào.
Hãy ôm hôn người bạn đời của bạn trước mặt trẻ: cuộc hôn nhân của bạn là ví dụ điển hình để trẻ có thể cảm nhận được mối quan hệ gia đình như thế nào và bạn cần có trách nhiệm cho con thấy gia đình hạnh phúc sẽ như thế nào.
Tôn trọng sự khác biệt trong cách dạy con cái: trong gia đình có thể hai vợ chồng sẽ không đồng lòng trong việc dạy con cái. Tuy nhiên, thay vì chỉ trích vợ hoặc chồng, bạn hãy tham khảo và nói chuyện thẳng thắn, cùng bàn luận và đưa ra giải pháp tốt nhất cho các con bạn.
Tán thưởng đúng lúc: Thay vì nói “con tuyệt lắm”, thì bạn có thể nói cụ thể hơn về việc con bạn đã làm xứng đáng được khen. Bạn có thể nói “chờ cho đến khi mẹ tắt điện thoại để lấy một vài chiếc bánh quả là khó khăn, và mẹ thật sự rất thích sự kiên nhẫn của con”.
Cổ vũ con: Khi con bạn làm điều gì đó có ích, hãy cho con biết bạn nghĩ thế nào. Đó là cách tốt để khuyến khích những hành vi tích cực và cổ vũ con làm nhiều điều có ích hơn nữa.
Mách lẻo về con của bạn: một cách dạy con nữa đó là hãy cổ vũ con bằng cách để bé bắt bạn thì thầm về những gì bạn đang làm cho ông bà, bố, và thậm chí cả bạn thân của con nghe.
Hãy nghỉ ngơi: bạn không nấu ăn khi thực sự quá mệt mỏi không làm xấu con người bạn và không biến bạn thành bố mẹ tồi. Hãy nghỉ ngơi nếu cần thiết.
Hãy tin tưởng bản thân: không ai biết về con bạn tốt hơn bạn. Vì vậy hãy tin tưởng ở bản năng làm mẹ làm cha của mình.
Hãy nói “không”: hãy gác lại một ít công việc làm thêm tại văn phòng và làm tình nguyện viên tại trường của con bạn. Bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc vì đã dành nhiều thời gian cho con.
Không chấp nhận sự thiếu tôn trọng của con bạn: đừng cho con trở thành người thô lỗ hoặc nói những từ làm tổn thương đến bạn hoặc đến người khác. Nếu con bạn làm điều đó, hãy cho con biết mình không chấp nhận điều đó và đó là điều xấu.
Hãy nhờ sự giúp đỡ: bạn không cô độc trong cuộc chiến dạy con và nuôi con. Hãy nhờ sự giúp đỡ của người bạn đời, của ông bà, những người chăm sóc trẻ.
Hãy hỏi trẻ ba điều trong một ngày: Nghệ thuật nói chuyện là một kĩ năng xã hội quan trọng,nhưng hầu hết cha mẹ đều quên việc này. Hãy hỏi bé ba câu hỏi này: ở trường con có vui không, con đã làm gì ở bữa tiệc con tham gia vậy? con muốn đi đâu vào chiều mai nào?
Hãy dạy trẻ bí quyết dũng cảm: một cách dạy con rất hay đó là hãy chú ý đến màu mắt của một người. Giao tiếp bằng mắt sẽ giúp bé trở nên tự tin hơn và quyết đoán hơn.
Thừa nhận cảm xúc mạnh mẽ của con: khi cuộc khủng hoảng của con kết thúc, hãy hỏi con “con cảm thấy thế nào? Và con nghĩ điều gì sẽ làm tốt hơn không?” và hãy lắng nghe con nói. Con sẽ hồi phục cơn giận một cách dễ dàng nếu bạn để con nói ra.
Dạy con trở thành người công dân có trách nhiệm: đó là biết giúp đỡ người khác và tham gia những công việc chung.
Không chiều con: Mỗi đứa trẻ là một kho báu,tuy nhiên, cha mẹ không nên quá nuông chiều con vì như thế con rất dễ ỷ lại và dễ hư hỏng.
Dạy con ý nghĩa trở thành người tốt: hãy bắt đầu càng sớm càng tốt. Ví dụ khi đọc truyện cho bé ngeh, hãy hỏi con các nhân vật có đẹp hay không và hỏi lý do tại sao.
Đừng nản chí nếu con từ chối món ăn mới: thậm chí bạn phải thuyết phục con nhiều lần trước khi con chịu ăn và thích ăn.
Tránh các cuộc chiến ăn uống: một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ biết cần ăn bao nhiêu. Nếu con từ chối ăn, hãy cất đĩa và khi đói con sẽ đòi ăn.
Hãy ăn cùng gia đình ít nhất mỗi ngày một bữa: cùng nhau ngồi vào bàn ăn là một cách để kết nối tình cảm gia đình và thư giãn cùng nhau. Đó là thời gian để chia sẻ tin vui, nói về công việc trong ngày hay tán gẫu cùng nhau. Đó cũng là cách giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.
Hãy để con chọn món: hãy để con chọn món ăn cho bữa tối và thử nấu những món ăn đó.
Yêu thương trẻ như nhau nhưng dạy chúng theo cách khác nhau: vì mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt.
Hãy nói “mẹ yêu con, bố yêu con” nhiều hơn nữa: thật không có câu nào hay hơn câu này và ấm hơn câu này nhé. Bố mẹ hãy nói yêu con thật nhiều.
Con không phải là vật sở hữu: trẻ con không phải của bạn, chúng chỉ là những cá thể bên bạn và bạn hãy làm nhiệm vụ giúp chúng lớn lên để trở thành người tốt.
Trân trọng những khoảnh khắc: phải rồi, làm cha mẹ là công việc mệt nhọc nhất hành tinh này bởi nhà bạn trở thành một mớ hỗn độn, quần áo bẩn chồng chất, và con chó cần được đi dạo. Thế mà con trẻ chỉ cười. Hãy tận hưởng nụ cười ấy bởi chúng sẽ lớn nhanh như thổi.
Không để ti vi trong phòng ngủ: nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ ngủ ở phòng có chứa ti vi sẽ nặng hơn, ngủ ít hơn và kĩ năng xã hội kém hơn.
Hãy để trẻ vận động: một cuộc nghiên cứu gần gây cho thấy sự phát triển của trí não ở trẻ có thể liên quan đến khả năng vận động của chúng. Hãy cho bé vận động hàng ngày để tốt cho trí não.
Hãy cho trẻ tiêm phòng đầy đủ: đó là cách duy nhất để bảo vệ con khỏe mạnh nhất có thể.
Hãy bảo vệ nụ cười: dạy con đánh răng hai lần mỗi ngày để bảo vệ hàm răng nhé.
Hãy để bé an toàn: không để chậu nước, nồi canh gần những bé nhỏ dưới 5 tuổi. Hãy đảm bảo rằng bạn thắt dây an toàn cho con khi tham gia giao thông.
Cách dạy con ngoan – hãy lắng nghe bác sĩ: nếu bác sĩ nghĩ con bạn không cần uống kháng sinh, hãy đừng cho bé uống. Hãy nghe theo lời dặn của bác sĩ.
Mời bạn cùng đón đọc nhiều câu chuyện về gia đình trên trang chia sẻ nhé.
Theo Parents