Bị cholesterol cao kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe của bạn?

Khi cholesterol tích tụ trong động mạch, nó có thể làm tắc nghẽn dòng máu lưu thông, dẫn đến bệnh mạch vành, đau tim, hoặc đột quỵ. Một chế độ ăn lành mạnh là một cách để kiểm soát nồng độ cholesterol. Vậy bị cholesterol cao kiêng ăn gì? Hãy nghe các lời khuyên của chuyên gia ngay sau đây.

Mối liên hệ giữa cholesterol và chất béo

Cholesterol được chia ra thành hai nhóm đó là cholesterol xấu và cholesterol tốt. Và mục đích là chúng ta tăng nồng độ cholesterol xấu và giảm nống độ cholesterol xấu đi. Việc tiêu thụ chất béo ảnh hưởng đến sự cân bằng này bởi các axit béo liên kết với các tế bào gan và điều chỉnh việc sản sinh cholesterol.

Cần phải lưu ý rằng, các loại chất béo chúng ta tiêu thụ đều ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol khác nhau. với chất béo thì bị cholesterol cao kiêng ăn gì, chất béo nào là tốt cho người bị cholesterol cao?

 • Chất béo bão hòa được tìm thấy chủ yếu trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Chúng báo hiệu gan sẽ sản sinh ra nhiều cholesterol xấu hơn.
 • Thứ hai là các chất béo không bão hòa được tìm thấy chủ yếu ở cá, thực vật, như hạt, hạt, đậu, và dầu thực vật. Một số chất béo chưa bão hòa có thể giúp gan phá vỡ cholesterol xấu.
 • Thứ ba là chất béo nhân tạo là dầu thực vật đã được chế tạo thông qua quá trình hydro hóa. Chúng thường được tìm thấy trong thực phẩm chiên, bánh và đóng gói. Chúng không chỉ dẫn đến tăng mức cholesterol xấu, mà còn làm giảm mức cholesterol tốt. Vì lý do này, chúng được xem là chất béo không lành mạnh.

Một cuộc nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, với 344,696 người tham gia, cam kết thay đổi chất béo họ đã tiêu thụ từ 4-10 năm. Nhóm người tham gia đã cắt giảm chất béo bão hòa khoảng 5% và thay vào đó là chất béo không bão hòa. Và kết quả cho thấy họ đã có ít nguy cơ mắc bệnh mạch vành hoặc bệnh tử vong liên quan đến mạch vành.

Đặc biệt phải chú ý đến chất béo chuyển vị, theo một nghiên cứu gần đây được đăng tải trên JAMA Cardiology  cho thấy số người bị bệnh tim và đột quỵ đã giảm khoảng 6.2% ở các quận của New York vì nơi đây chất béo nhân tạo đã bị cấm.

Cholesterol cao kiêng ăn gì?

Chất béo chuyển vị được tìm thấy trong các thực phẩm chiên, và chúng ta nên tránh các thực phẩm đó càng nhiều càng tốt. Hiệp Hội tim mạch Mỹ khuyên chúng ta nên giảm tiêu thụ chất béo chuyển vị này. Và khi bị cholesterol cao kiêng ăn các thực phẩm sau:

 •   Thịt bò béo
 •   Thịt cừu
 •   Thịt lợn
 •   da gia cầm
 •   mỡ
 •  các sản phẩm từ sữa nguyên kem hoặc sữa ít béo
 •  dầu thực vật bão hòa như dầu dừa, dầu cọ
 •  bành quy, bành rán, và bánh ngọt
 •  khoai tây chiên
 •  bắp rang bơ

Những sản phẩm từ động vật chính nó đã chứa cholesterol và gan là bộ phận cần để sản xuất cholesterol. Nhưng hàm lượng của cholesterol không được quan tâm nhiều như chất béo. Cholesterol đã hấp thu vào máu ít có ảnh hưởng sau một vài giờ. Và một vài loại cholesterol này có thể được hấp thu và tiếp cận động mạch, do vậy chúng ta nên hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao để có lợi cho sức khỏe. Theo đó, chúng ta nên hạn chế ăn thị đỏ, xúc xích, thịt xông khói, nội  tạng động vật như cật, gan, v.v.

Tuy nhiên, bữa ăn không có dầu mỡ cũng không hẳn là tốt bởi vì nó có thể giảm lượng carbohydate tôt, làm suy yếu thần kinh, chức năng não và có thể làm tăng chứng viêm. Chúng ta nên chọn chất béo lành mạnh để làm giảm cholesterol xấu và duy trì nồng độ cholesterol tốt. Thêm vào đó, chất xơ cũng quan trọng không kém có một trái tim khỏe mạnh. Chất xơ không hòa tan quan trọng đối với hệ tiêu hóa và chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong máu, giúp loại bỏ qua đường tiêu hóa. Chất xơ hòa tan có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Chất xơ thân thiện với cholesterol bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá mòi, quả hạch, các loại hạt, đậu, trái cây, dầu oliu, dầu bơ, yến mạch, đậu lăng, lúa mạch, cam, việt quất, bắp cải Brussels,v.v.

Trên đây là lời khuyên của cá chuyên gia về các thực phẩm nên kiêng ăn khi bị cholesterol cao. Đây là một căn bệnh hiện đại khi chúng ta có lối sống không lành mạnh và việc ăn uống ảnh hưởng nhiều đến nồng độ cholesterol. Hi vọng bài viết giải đáp được câu hỏi bị cholesterol cao kiêng ăn gì rồi nhé.

Minh Anh (T/H)