Bắt nạt trẻ em có liên quan đến sức khỏe ở tuổi trưởng thành

Theo một nghiên cứu mới, việc bắt nạt trẻ em, hay bạo hành trẻ em có thể dẫn đến các hậu quả về sức khỏe kéo dài, ảnh hưởng đến các yếu tố nguy cơ tâm lý xã hội và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch cho đến khi trưởng thành. Nghiên cứu độc đáo đã theo dõi một nhóm gồm hơn 300 nam giới Mỹ từ lớp một cho đến tuổi 30 của họ và những phát hiện cho thấy nạn nhân của việc bắt nạt trẻ em và kẻ bắt nạt đều có những ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe.

Nghiên cứu về việc bắt nạt trẻ em

Nhà nghiên cứu tâm lý học Karen A. Matthews, Đại học Pittsburgh, dẫn đầu đoàn nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị bắt nạt trong thời thơ ấu có xu hướng hút thuốc lá nhiều hơn và sử dụng cần sa nhiều hơn bởi họ trải qua sự căng thẳng, giận dữ và thù hận. Mặt khác, những người đàn ông bị bắt nạt thời thơ ấu có khuynh hướng gặp khó khăn hơn về tài chính, cảm thấy bị đối xử bất công hơn bởi những người khác và ít lạc quan hơn về tương lai của họ sau hai thập kỷ sau đó. Những hệ quả này đặc biệt quan trọng bởi vì các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng làm cho những người đàn ông đó có sức khỏe kém hơn, bao gồm các vấn đề về tim mạch về sau.

Hậu quả việc bắt nạt trẻ em lâu dài

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Hệ quả lâu dài của việc bắt nạt là điều đáng lưu ý. Và hầu hết các nghiên cứu về bạo hành trẻ em hay bắt nạt trẻ em đều chỉ ra những hệ lụy về sức khỏe tâm thần, nhưng chúng tôi ước sẽ kiểm chứng những tác động tiềm ẩn của việc bắt nạt về thể chất và cả các yếu tố tâm lý như sức khỏe thể chất kém.

Nghiên cứu trước đây có liên tưởng đến các yếu tố tâm lý như căng thẳng, giận dữ, và sự thù hận, làm tăng các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ, huyết áp cao. Việc bắt nạt sẽ dẫn đến những căng thẳng cho cả thủ phạm lẫn đối tượng bị bắt nạt. Matthews và các cộng sự đều đưa ra giả thuyết rằng những kẻ bắt nạt và những nạn nhân bị bắt nạt đều có nguy cơ đối mặt với sức khỏe xấu liên quan đến sự căng thẳng.
Nhóm nghiên cứu đã tuyển ra 500 bé trai học lớp một tại các trường công lập Pittsburgh năm 1987 và 1988. Hơn một nửa số em trai trong nghiên cứu ban đầu là người da đen và gần 60% gia đình nam giới được nhận hỗ trợ tài chính công như tem phiếu thực phẩm.Cùng với việc đánh giá thường xuyên về các yếu tố nguy cơ về tâm lý xã hội, hành vi và sinh học cho sức khoẻ kém, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ trẻ em, cha mẹ và giáo viên về hành vi bắt nạt khi những người tham gia từ 10 đến 12 tuổi.

Hội chứng viêm

Matthews và các đồng nghiệp đã thu hút được hơn 300 người tham gia nghiên cứu ban đầu để hoàn thành bảng câu hỏi về các yếu tố sức khoẻ tâm thần như mức độ căng thẳng, các vấn đề sức khoẻ, chế độ ăn kiêng và tập thể dục, và tình trạng kinh tế xã hội. Khoảng 260 người đàn ông đã vào phòng thí nghiệm để kiểm tra máu, đánh giá về tim mạch, viêm, đo chiều cao và cân nặng. Thật bất ngờ, dù có bị bắt nạt ở thời thơ ấu hay không thì họ cũng liên quan đến tình trạng viêm hoặc hội chứng chuyển hóa ở tuổi trưởng thành. Nhưng những người bắt nạt và bị bắt nạt thời thơ ấu đều gia tăng các yếu tố nguy cơ tâm lý xã hội vì sức khỏe thể chất kém.

Hung dữ hơn

Những đứa trẻ bị bắt nạt ở tuổi ấu thơ có khuynh hướng hung dữ hơn và có xu hướng hút thuốc ở tuổi trưởng thành cũng như mắc bệnh tim mạch và các bệnh nguy hiểm khác. Những người bị bắt nạt nhiều có khuynh hướng thu nhập ít hơn, có khó khăn về tài chính và hay căng thẳng trong cuộc sống và họ cũng bị đối xử bất công hơn.

Matthews giải thích thêm rằng những kẻ bắt nạt thời thơ ấu vẫn còn thói hung dữ khi người lớn và nạn nhân của những kẻ bắt nạt cũng cảm thấy bị đối xử bất công hơn. Cả hai nhóm đều căng thẳng  khi họ lớn lên vì sự tác động của việc ức hiếp kéo dài một thời gian lâu.
Tác động của việc bắt nạt là tương đối giống nhau ở cả người da đen và da trắng, cũng giống như như những người tham gia đến từ gia đình có điều kiện kinh thế thấp. Các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng việc xác định trẻ có nguy cơ bị bắt nạt và can thiệp sớm có thể mang lại những lợi ích về mặt tâm lý xã hội và thậm chí cả sức khỏe thể chất khi họ trưởng thành.

Như vậy, bắt nạt trẻ em ảnh hưởng không hề tốt đến vấn đề phát triển tâm sinh lý và thể chất ở trẻ. Bạo lực học đường, bắt nạt trẻ em có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên thế giới này. Vậy thì nghiên cứu đã mang một ý nghĩa cảnh báo các bậc cha mẹ hãy để ý đến con mình hơn và cần ngăn chặn các hành vi bắt nạt bạn cùng trang lứa.

Theo Parents