Ăn nhiều chất xơ có thể giảm viêm xương khớp hay không?

Viêm xương khớp là một căn bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới, và đặc biệt là nước Mỹ. Nghiên cứu mới cho thấy rằng một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ bị viêm xương khớp gối gây đau đớn.

Trái cây và ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn chất xơ dồi dào

Viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 30 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ. Trên thế giới, ước tính gần 10% nam giới và 18% phụ nữ từ 60 tuổi trở lên có triệu chứng viêm khớp. Với những người phụ nữ trên 50 tuổi là những người có nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp nhất.

Một cuộc nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Annals of the Rheumatic Diseases đã tìm ra mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu chất xơ và nguy cơ phát triển bệnh xương khớp gối.

Cuộc nghiên cứu mới đã kiểm tra, phân tích dài hạn về lợi ích của chế độ ăn giàu chất xơ. Nghiên cứu này là sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts ở Boston, MA, và Đại học Manchester ở Anh.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu chất xơ có rất nhiều lợi ích. Ví dụ như chất xơ có thể giảm huyết áp, giảm cân, giảm viêm, và cải thiện lượng đường trong máu.

Các thực phẩm giàu chất xơ nhất bao gồm các loại hạt, đậu, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt, và rau xanh.

Mối liên hệ giữa viêm xương khớp và chất xơ

Tác giả của cuộc nghiên cứu là tiến sĩ Zhaoli Dai, thuộc Trung tâm nghiên cứu Dinh dưỡng tại trường Đại học Tufts. Cuộc nghiên cứu đã kiểm tra 4.796 người tham gia  mới bắt đầu bị viêm xương khớp, và 1.268 người bị xương khớp ở thế hệ sau.

Các nhà nghiên cứu đã xác định lượng tiêu thụ chất xơ của những thành viên tham gia ngay khi bắt đầu cuộc nghiên cứu bằng những câu hỏi về thực phẩm. Họ cũng đã được đánh giá về viêm khớp, các triệu chứng của viêm khớp bằng cách chụp X-quang để xác định viêm xương khớp gối, đau gối và sưng.

Những người tham gia được theo dõi lâm sàng hàng năm, trong 48 tháng để nghiên cứu về những triệu chứng viêm khớp ban đầu và sau 9 năm thì đánh giá viêm khớp Framingham.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập những dữ liệu lâm sàng về các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả bao gồm chấn thương đầu gối, thuốc, lối sống, uống rượu và tập thể dục.

Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ có thể giảm nguy cơ viêm xương khớp khoảng 30-61 %

Các bệnh nhân tiêu thụ trung bình 15gr chất xơ mỗi ngày ở nghiên cứu triệu chứng viêm khớp ban đầu và 19 gram chất xơ ở cuộc nghiên cứu Framingham.

Ở cuộc nghiên cứu về triệu chứng khớp ban đầu, sau thời gian khoảng 4 năm, có khoảng 869 người có triệu chứng viêm khớp và 152 người có triệu chứng viêm khớp qua chụp tia X. Hơn thế nữa, 1964 người bị viêm khớp gối cảm thấy các triệu chứng tệ hơn nhiều.

Ở cuộc nghiên cứu Framingham, sau thời gian 9 năm, có khoảng 143 người có triệu chứng khớp gối và 175 người có dấu hiệu viêm xương khớp qua chụp tia X. Theo đó, các chỉ số chỉ ra rằng ăn nhiều chất xơ có thể giảm các triệu chứng viêm khớp. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có tỉ lệ viêm xương khớp thấp khoảng 30% ở nhóm viêm xương khớp đầu. Và giảm khoảng 61% ở nhóm Framingham, đây là kết quả khi so sánh với những người ăn ít chất xơ hơn.
Nói tóm lại, cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ ngũ cốc có thể giảm các triệu chứng đau khớp gối hiệu quả. Tuy nghiên, đây là một cuộc nghiên cứu quan sát nên cần những cuộc nghiên cứu sâu hơn về tác dụng của chất xơ.

Tiến sĩ Dai nhận định “nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chất xơ có liên quan đến việc giảm các triệu chứng viêm khớp, tuy nhiên mối tương quan của nó vẫn chưa rõ ràng cho lắm.

 Theo Health News