Viêm loét dạ dày nên ăn hai loại thực phẩm này để giảm sực khó chịu

Viêm loét dạ dày là căn bệnh tiêu hóa rất nhiều người Việt mắc phải.  Nếu bạn cảm thấy nóng dạ dày, đau, và buồn nôn, có thể bạn đang bị viêm dạ dày, nếu bệnh không được điều trị có thể dẫn đến loét dạ dày, ung thư dạ dày. Nguyên nhân phổ biến của viêm dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori và các triệu chứng có thể là đau bụng, buồn nôn, ợ hơi. Vậy bị viêm loét dạ dày nên ăn gì tốt nhất?

Một số triệu chứng đau dạ dày

Nếu viêm dạ dày không được điều trị, nso có thể dẫn đến loét và gây ra chảy máu trong ruột và dạ dày. Nếu đau dạ dày cấp tính, bạn sẽ bị đau đột ngột. Viêm dạ dày mãn tính thường kéo dài trong nhiều năm và nhiều triệu chứng của viêm dạ dày tương tự nhưng những vết loét. Viêm dạ dày thường gây đau ở vùng từ bụng đến ngực, một số người thậm chí không có triệu chứng. Nhưng bạn có thể thấy chóng mặt, nhịp tim nhanh, thở ngắn, đau, v.v. Nguyên nhân đau dạ dày có thể là do chế độ dinh dưỡng kém, sử dụng ma túy, hút thuốc lá, thừa cân, uống quá nhiều rượu, thường xuyên sử dụng thuốc chống viêm như aspirin, ibuprofen, naproxen.

Thức ăn ảnh hưởng đến viêm loét dạ dày như thế nào?

Có thể nói rằng thay đổi lối sống có thể là bước quan trọng để giúp dạ dày không bị viêm trở lại. Nghiên cứu cho thấy vi khuẩn H.pylori ảnh hưởng đến ít nhất 50% dân số thế giới. Nó gây viêm dạ dày và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh về đường tiêu hóa. Đây là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, loại ung thư gây tử vong thứ hai trên thế giới.

Mặc dù không có chế độ ăn đặc biệt chữa bệnh viêm dạ dày,nhưng theo nghiên cứu cho thấy có một số thực phẩm rất tốt cho dạ dày. Ví dụ thực phẩm mặn và giàu chất béo có thể làm thay đổi niêm mạc dạ dày và làm cho chúng dễ nhiễm vi khuẩn hơn.

Hai loại thực phẩm giảm đau dạ dày hiệu quả

Tin vui là một số thực phẩm nhất định có thể giúp bệnh nhân viêm loét dạ dày giảm bớt các triệu chứng và giảm vi khuẩn H.pylori. Và hai loại thực phẩm rất tốt trong vai trò này đó là bông cải xanh và sữa chua.

Bông cải xanh chứa một chất gọi là sulforaphane có khả năng kháng khuẩn và chứa các đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu năm 2009 được đăng trên tạp chí Nghiên cứu phòng chống ung thư. Những người ăn ít nhất một chén bông cải xanh mỗi ngày trong tám tuần sẽ có ít nguy cơ bị viêm dạ dày hơn những người không ăn.

Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Dinh Dưỡng cho biết ăn một cốc sữa chua mỗi ngày có thể tăng sức đề kháng và giảm vi khuẩn có hại cho dạ dày. Có khoảng 86% người ăn sữa chua đã loại bỏ được vi khuẩn H.pylori so với 71% số người chỉ dùng kháng sinh.

Vậy Viêm loét dạ dày nên ăn gì? Chúng ta có thể ăn táo, cần tây, các loại quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây, dầu oliu, mật ong, trà thảo dược.

Một số lời khuyên cho người đau dạ dày

  • Người bị đau dạ dày nên chia nhỏ bữa ăn. Ăn lượng thức ăn nhỏ.
  • Tránh uống rượu và nên uống nhiều nước.
  • Bỏ thuốc lá có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư thực quản và khoang miệng.
  • Nên hỏi bác sĩ trước khi bổ sung các loại thực phẩm chức năng hoặc các loại thuốc.
  • Giảm căng thẳng cũng là cách chữa đau dạ dày cực kỳ hiệu quả. Căng thẳng cảm xúc có thể kích thích sản xuất axit dạ dày, có thể dẫn đến viêm dạ dày.
 Theo Medical News