Truyện kể cho bé: Sự tích con rắn

Câu chuyện sự tích con rắn kể về một mụ phù thủy độc ác.
Ngày xửa ngày xưa, có một mụ phù thủy rất hung ác và hay ghen tị với người khác. Mụ thường hay đứng trước ánh trăng và hỏi ai là người đẹp nhất trần gian. Mụ cũng có khả năng biến người khác thành những con vật.
Mụ phù thủy luôn mang theo một cây gậy, bên trong là một thanh kiếm vô cùng sắc và đã được tẩm thuốc độc. Nếu ai làm mụ ta không vừa ý, mụ đều dùng thanh kiếm giết chết họ.
Mụ ta hóa phép và lấy được vị Vua của vương quốc đang cai trị, một ông vua khôi ngô, tuấn tú. Mỗi tối, mụ ta đều nhìn mặt trăng và hỏi:
–     Hỡi vị tinh tú, hãy nói cho ta biết ai là người đẹp nhất thế gian?
Mặt trăng trả lời:
–     Nàng đẹp nhưng chồng nàng đẹp hơn.
Thế là mụ ta ghen tức lồng lộn và tìm cách làm cho nhà vua biến mất. Rồi mụ biến chồng thành một con gấu to lớn và đuổi nó vào rừng.
Ít lâu sau, mụ phù thủy có mang và mụ lại hỏi mặt trăng:
–     Hỡi vị tinh tú thiêng liêng, xin cho ta hỏi ai là người đẹp nhất thế gian này?
Lần này mặt trăng không trả lời.
Rồi mụ ta sinh ra một nàng công chúa  đẹp tuyệt trần, đẹp gấp đôi mụ phù thủy.
Mụ ta lại leo lên tháp cao và hỏi mặt trăng. Lần này mặt trăng đáp:
–     Nàng đẹp nhưng con nàng đẹp hơn.
Thế là mụ ta tức giận và bồng con gái bé bỏng vào rừng sâu rồi để ở đó cho thú dữ ăn thịt. Rồi mụ trở về và đinh ninh rằng cô con gái bé bỏng sẽ bị giết hại.
Ngay sau đó, một con gấu to phát hiện ra cô bé. Chú gấu vạch tấm khăn ra và thấy nét mặt của công chúa nhỏ thì ý định ăn thịt cô bé không còn nữa. Nó đưa công chúa về hang của mình.
Nó gặp con gấu cái đang cho gấu con bú và ra hiệu cho gấu cái phải nuôi đứa bé này.
Cô công chúa nhỏ được nuôi dưỡng ở rừng như thế và chúng lớn lên bên các anh em gấu.
Mụ phù thủy độc ác đinh ninh rằng mụ ta là người đẹp nhất. Ai cũng ghét bà ta vì bà ta độc ác.
Đứa bé lớn lên trở thành một thiếu nữ vô cùng xinh đẹp. Một hôm, cô nằm ngủ dưới bóng cây. Chợt có một hoàng tử đi săn lạc vào đó.
Chàng lay cô dậy, cô hoảng sợ định chạy trốn nhưng chàng ra hiệu cô không nên sợ hãi. Cô hiểu được tiếng người vì cha gấu của cô cũng nói tiếng người. Cô nói :
–     Tôi không sợ người nhưng cha tôi không cho tôi nói chuyện với con người.
Hoàng tử nói :
–     Vậy ta có thể gặp cha nàng không ?
Đúng lúc đó có một con gấu to từ lùm cây đi ra, con ngựa của hoàng tử sợ bỏ chạy, chàng rút gươm bảo vệ công chúa nhưng cô công chúa ôm con gấu và nói :
–     Xin giới thiệu đây là cha tôi
Hoàng tử tưởng mình nghe nhầm nhưng chợt con gấu lên tiếng :
–     Cậu đừng sợ. Tôi chỉ có hình dạng của gấu thôi. Một mụ phù thủy độc ác đã phù phép tôi và cậu có thể trả lại cho tôi hình dạng ban đầu. Để làm được điều đó, cậu phải chém đầu tôi.
Cô con gái nghe thấy thế thì liền ôm gấu và khóc :
–     Con không muốn cha bị đau đớn
Nhưng con gấu nhìn con âu yếm nói :
–     Xin hãy làm theo ý cha
Thế là con gấu quỳ xuống và hoàng tử chém một nhát vào đầu. Rồi một người đàn ông từ từ đứng dậy.
Lúc đó ông mới kể cho con gái nghe mọi chuyện và hoàng tử cũng muốn đi trả thù ngay nhưng vị vua ngăn lại.
–     Không nên để mụ phù thủy nghi ngờ. Ta đã có cách.
Rồi ông lấy trong túi ra một hộp nhỏ bên trong có thứ bột xám.
–     Đây là thứ mà nhũ mẫu đã cho ta để đề phòng người hãm hại nhưng ta chưa kịp sử dụng. Bây giờ chúng ta có thể sử dụng chúng để trừng phạt mụ phù thủy.
Rồi ông dặn hoàng tử:
–     Cậu hãy vào thành và loan tin trong rừng có một người rất đẹp. Còn lại để ta lo.
Hoàng tử nghe theo lời dặn của đức vua và mụ phù thủy lại đi hỏi mặt trăng ai là người đẹp nhất. Mụ ta điên lên vì biết có người đẹp hơn mình. Rồi mụ ta tìm tới cửa hang nơi công chúa ở theo sự chỉ dẫn của lũ quạ. Mụ ta xông tới thì đức vua ném gói bột ra.
Nhưng bột không trúng người bà ta mà trúng cây gậy và biến thành một con rắn khổng lồ. Con rắn nuốt chửng mụ phù thủy rồi lẩn mất. con rắn giữ hai con mắt trên cây gậy để thôi miên chuột bọ, các con chim nhỏ, và lưỡi kiếm trở thành cái lưỡi rắn bây giờ. 

Sau đó hoàng tử cưới công chúa và sống hạnh phúc bên người cha – vị vua trị vì của vương quốc. Công chúa cũng hay vào rừng thăm các loài thú, cũng là bạn của nàng. Như vậy, sự tích con rắn từ đó ra đời và người ta biết tại sao con rắn lại có hình thù như vậy đấy. Các bé vừa đọc câu chuyện sự tích con rắn rất hay phải không nào? Tham lam, độc ác luôn là tính xấu và đó là lý do vì sao chúng ta luôn phải học hỏi và trau dồi mình đấy.

Mời các bé cùng đón đọc nhiều chuyện hay trên trang chia sẻ nữa nhé.