Top 10 nguyên nhân trầm cảm khiến bạn không ngờ tới

Bạn cảm thấy chán ghét cơ thể mình vì quá béo, bạn thấy đau ở cổ, ở lưng, hoặc nhiều thứ tương tự như thế? Thật chẳng thể giải thích nổi, tối hôm qua bạn còn đi tiệc tùng vui vẻ với bạn bè, sáng nay tâm trạng của bạn lại hoàn toàn thay đổi. Hãy để ý vì rất có thể bạn đã bị trầm cảm và đây là 10 nguyên nhân trầm cảm bạn không thể ngờ tới.

Do não khác biệt

Một số người trong chúng ta có bộ não nhạy cảm hơn với những người khác, họ thường nhạy cảm hơn với những căng thẳng bên ngoài. Các nhà nghiên cứu chỉ mới bắt dầu vén màn bí mật đằng sau sự khác biệt này. Những dạng thuốc chống trầm cảm hầu hết nhắm vào các chất serotonin và norepinephrine bởi nghiên cứu cho thấy các chất kích thích hóa học thấp là một lý do khiến chúng ta luôn cảm thấy chán nản. Tuy nhiên, chỉ một số người có phản ứng tốt với các dạng thuốc chống trầm cảm, trong khi những người khác không cải thiện tâm trạng là mấy. Theo một nghiên cứu được công bố hồi đầu năm nay của viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia cho thấy chất galanin trong não làm cho một số người khó có thể chịu đựng được những cú sốc trong cuộc sống và thường cảm thấy chán đời, thấy khó khăn.

Nguyên nhân trầm cảm do thời tiết

Bạn có cảm thấy chán vào những ngày mưa gió? Hẳn rồi, đó là do thời tiết. Thiếu ánh nắng trong những ngày đông cũng làm cho con người ta có tâm trạng không mấy vui vẻ. Nhà nghiên cứu Keller và các cộng sự đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, tâm trạng con người thường được cải thiện vào mùa xuân, so với mùa đông ảm đạm. Một số người còn thay đổi tâm trạng theo mùa, và có liên quan đến giấc ngủ, sự thèm ăn, và cả động lục nữa. Phụ nữ thường dễ thay đổi tâm trạng hơn nam giới. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ cung cấp vitamin D và sẽ thay đổi tâm trạng một cách đáng kể.

Vitamin D

Hầu hết người Mỹ thiếu hụt vitamin D. Nguyên nhân thiếu vitamin D không được xác định nhưng có thể liên quan đến dinh dưỡng và thiếu hụt ánh nắng mặt trời. Những người da màu tối thường thiếu hụt vitmain D, một chấn có liên quan đến chứng trầm cảm. Một cuộc nghiên cứu rộng rãi ở Hà Lan được thực hiện bởi Hoogendijk và các cộng sự với 1200 người ở độ tuổi từ 65 trở lên cho thấy những người cảm thấy chán nản và trầm cảm thiếu hụt khoảng 14% vitamin D so với những người không có tâm trạng đó.

Do hormone

Hormone là chất được tao ra bởi các tuyến nội tiết, có ảnh hưởng nhiều đến chức năng của cơ thể, bao gồm sự tăng trưởng, phát triển, thay đổi tâm trạng, tình dục và cả sự thay đổi chất. Hormone tuyến giáp có thể gây ra chứng trầm cảm. Ngoài ra, một số triệu chứng trầm cảm có thể có liên quan đến bệnh về tuyến giáp. Hormone thay đổi trong chu kì kinh nguyệt, tiền mãn kinh, thời kì mãn kinh, do dó, tâm trạng cũng có thể thay đổi theo.

Do kỳ vọng thái quá

Một nguyên nhân trầm cảm khác đó là do sự kỳ vọng thái quá ở bản thân. Tâm trạng của chúng ta không chỉ chỉ ra điều gì đang xảy đến với chúng ta mà còn chỉ ra việc chúng ta nhìn nhận vấn đề trong cuộc sống cũng như ý nghĩa của những vấn đề đó. Có những giai đoạn trong cuộc đời, chúng ta làm việc chăm chỉ và làm những thứ đúng đắn nhưng không thấy có sự tán thưởng nào. Chúng ta không được trả công như những gì mình đáng được hưởng và khó khăn khi tìm bạn đời. Ngoài ra, chúng ta phải làm việc nhiều hơn và chăm chỉ hơn mọi người nhưng bù lại là sự mất mát và chẳng được gì ngoài sự mệt mỏi. Cuộc sống vốn không công bằng và có những giai đoạn khó khăn, đau khổ và mất mát là điều tất yếu. Nếu chúng ta luôn mong cuộc sống công bằng và hi vọng mọi thứ không bao giờ thay đổi, chúng ta sẽ đối mặt với chứng trầm cảm, sự thất vọng. Cho nên, nếu bạn cảm thấy buồn vì một vài chuyện vặt vãnh, hãy nhắc nhở bạn rằng đó là cuộc sống và mọi chuyện sẽ qua. Hãy nhìn vào những điểm sáng của cuộc đời thay vì vào những điểm tối của cuộc sống này nhé.

Những chuyện xảy ra ở thời thơ ấu

Những vấn đề căng thẳng trong cuộc sống có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và tinh thần của chúng ta, làm cho tâm trạng dễ bị tổn thương, dễ bị trầm cảm và bệnh tật hơn. Một số chuyện không hay xảy ra thời thơ ấu như sự lạm dụng, nghèo đói, mất mát sẽ làm cho chúng ta bị ảnh hưởng. Căng thẳng kéo dài khi đang còn nhỏ sẽ làm cho bộ não của chúng ta ít liên kết và dễ bị những suy nghĩ tiêu cực chi phối.

Nguyên nhân trầm cảm do căng thẳng

Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu của bệnh trầm cảm. Bạn có thể bị stress về tài chính, vì sự cô đơn, do phải làm việc liên tục, chiến đấu liên tục, luôn bị bắt nạt, bị thất nghiệp kéo dài, không hoàn thành việc đúng hạn, v.v. Mọi thứ có thể làm cho bạn rối lên và lo lắng. Khi những căng thẳng tràn ngập, chúng ta không đủ sức nhìn nhận và dẫn đến chán nản, thất vọng về mọi thứ. Do vậy, hãy thư giãn và đừng suy nghĩ những việc không đâu. Hãy nhớ, cuộc sống vốn dĩ không công bằng và tất cả mọi chuyện sẽ qua.

Suy nghĩ tiêu cực

Một ngày mưa gió, bạn cảm thấy tâm trạng thật tồi tệ. Bạn cũng vừa bị sếp mắng vì một vài việc liên quan đến dự án, hay cô giáo khiển trách về bài tập về nhà và điều đó thật không công bằng đối với mình.. Nhà tâm lý học Susan Nolen-Hoeksema và các đồng nghiệp trường Đại học Michigan đã tìm ra rằng việc ngồi một mình và suy nghĩ tiêu cực chỉ làm cho tâm trạng của bạn thêm tồi tệ hơn mà thôi. Nếu bạn bắt đầu nghĩ về điều gì đó tiêu cực, bạn nên đứng dậy và làm điều gì đó để thư giãn hoặc làm điều gì đó làm cho bạn tập trung vào thay vì ngồi nghĩ những điều xấu.

Do nội tâm của bạn

Bên trong chúng ta luôn có một nhà phê bình. Mọi thứ bạn làm không theo cách của bạn? Sự đối thoại tiêu cực sẽ làm cho bạn cảm thấy chán nản hơn và có thể là một yếu tố gây nên chứng trầm cảm. Bước thứ nhất để chống lại nhà phê bình nội tâm là phải nhận thức được những gì đang nói. Thứ hai là để nó ngoài tai. Thường thì nhà phê bình bên trong có quan điểm tiêu cực và nó đánh giá cao trách nhiệm của bạn, kiểm soát cuộc sống của bạn.

Nguyên nhân trầm cảm là do cô đơn

Bộ não của chúng ta tổng hợp của nhiều tâm trạng và buồn rầu. Thật không may, một số người trong chúng ta luôn cảm thấy cô đơn. Bạn có cảm giác bị bỏ rơi, bị từ chối, hoặc bị loại ra khỏi cuộc sống. Ngoài ra, bạn cảm thấy sợ hãi và cảm thấy cô lập bản thân, cảm giác tiêu cực tăng dần. Mặc dù không có phương pháp chữa trị sự cô đơn, nhưng bạn nên thoát khỏi thế giới cô đơn. Hãy giữ liên lạc với bạn bè tìm sự hỗ trợ từ gia đình nếu cần thiết.
Một nguyên nhân trầm cảm bạn không ngờ tới đó là không có lý do nào cả. Nếu bạn cảm thấy chán nản trong hai tuần hoặc hơn, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để được tư vấn. Bên cạnh đó, nếu bạn không có khả năng điều trị, thuốc chống trầm cảm có thể giúp thay đổi tình trạng của bạn. Tập thể dục cũng là một giải pháp tốt. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi tâm trạng buồn chán bằng cách xem phim hài, chơi thể thao, đi chơi, hay ra ngoài hẹn hò với bạn bè.
Bạn có thể xem nhiều thông tin sức khỏe trên trang Chia sẻ nhé
Theo Psychologytoday