Triệu chứng bệnh thiếu máu và các nguyên nhân thường gặp

Thiếu máu là tình trạng các tế bào máu đỏ hoặc hemoglobin ít hơn bình thường trong máu. Khả năng vận chuyển oxy của máu giảm. Mức độ hemoglobin ở nam và nữ là khác nhau. Vậy triệu chứng bệnh thiếu máu là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Các triệu chứng của bệnh thiếu máu là gì?

o  Mệt mỏi, thậm chí rất dễ mệt mỏi, mọi lúc, mọi nơi.
o  Nhợt nhạt
o  Ngực đánh liên hồi
o  Thở dốc
o  Khó chịu
o  Cảm thấy có vấn đề ở tim
Điều đáng chú ý là nếu thiếu máu lâu dài (thiếu máu mãn tính). Cơ thể có thể điều chỉnh giảm lượng oxy và mỗi người có thể có cảm nhận khác nhau trừ khi tình trạng thiếu máu trở nên trầm trọng.

Nguyên nhân gây thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không có đủ chất sắt, dẫn tới việc sản xuất hồng cầu bị giảm. Thiếu sắt có thể do nhiều nguyên nhân và sau đây là một số nguyên nhân gây thiếu máu thường gặp nhất.

Do kinh nguyệt

Ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ, kinh nguyệt là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Thông thường, chỉ những phụ nữ có thời kì kinh nguyệt bị thiếu máu do thiếu sắt.

Do mang thai

Ở thời kì mang thai, phụ nữ hay bị thiếu máu do thiếu sắt. Bởi chất sắt được lấy từ cơ thể người mẹ để nuôi dưỡng bào thai. Do vậy, các bà mẹ mang thai nên ăn uống đầy đủ, uống vitamin cần thiết theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chảy máu ở đường tiêu hóa

Đường tiêu hóa chịu trách nhiệm tiêu hóa thức ăn bao gồm ruột, dạ dày. Chảy máu ở đường tiêu hóa là một trong những nguyên nhân gây thiếu máu thường gặp nhất ở nam giới cũng như phụ nữ. Hầu hết, những người bị chảy máu ở đường tiêu hóa không nhận thấy có máu trong phân của họ vìa không gặp bất cứ thay đổi nào ở ruột nếu không được thăm khám.

Do bệnh thận mãn tính

Những người bị bệnh thận mãn tính thường bị thiếu máu do thiếu sắt. Hầu hết họ sẽ được tiêm bổ sung sắt và được điều trị thiếu máu đồng thời.

Các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân gây thiếu máu khác bao gồm:
  • Bệnh viêm ruột: như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng.
  • Viêm thực quản, viêm dạ dày.
  • Do hiến máu: hiến máu có thể gây thiếu máu
  • Do chấn thương, tai nạn nghiêm trọng
  • Do chảy máu cam
  • Do cơ thể không hấp thu sắt từ thực phẩm.
  • Thiếu sắt do chế độ ăn uống không đầy đủ.

Bệnh crohn là gì – Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Những người ăn chay có khả năng bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt nhiều hơn. Họ có thể ăn đậu, quả hạch, hoa quả khô như mơ khô, gạo nâu, ngũ cốc ăn sáng, bột đậu nành, lau rá xanh đậm như cải xoong, cải xoăn,v.v

Minh Anh (dịch)