Triệu chứng bệnh Alzheimer’s nguyên nhân gây bệnh

Khả năng mắc bệnh Alzheimer’s tăng lên đáng kể sau tuổi 70 và nó ảnh hưởng đến khoảng 50% số người ở độ tuổi trên 85. Tuy nhiên, bệnh Alzheimer’s không phải là một phần của quá trình lão hóa và không phải ai già đi cũng mắc bệnh này. Ví dụ, nhiều người sống trên 100 tuổi có thể không mắc bệnh Alzheimer. Vậy đâu là triệu chứng bệnh Alzheimer’s và nguyên nhân của nó là gì?

Triệu chứng bệnh Alzheimer’s

Bệnh Alzheimer’s là một bệnh suy giảm trí nhớ, khiến não phát triển chậm lại và dẫn đến những rối loạn về ngôn ngữ, nhận thức, lý luận. Các nhà khoa học tin rằng bệnh Alzheimer là kết quả của việc tích lũy protein cụ thể là beta-amyloid protein trong não dẫn đến việc tê liệt các tế bào thần kinh.

Theo medicinenet.com, đây là 10 triệu chứng điển hình của bệnh Alzheimer’s và bạn nên đi thăm khám nếu có những dấu hiệu sau:
o    Mất trí nhớ (có thể quên ngày tháng hay các sự kiện quan trọng).
o    Khó thực hiện những nhiệm vụ quen thuộc như nhớ quy tắc một trò chơi, nhớ thời gian, hay địa điểm yêu thích).
o    Gặp khó khăn khi nói chuyện với người khác bằng bằng cách nói hoặc viết.
o    Mất định hướng về địa điểm và thời gian, không nhớ mình ở đâu và không nhớ ngày, nhớ mùa, v.v.
o    Phán đoán kém đi
o    Tầm nhìn suy giảm
o    Gặp khó khăn khi giải quyết vấn đề quen thuộc
o    Quên đồ vật
o    Thay đổi về tâm trạng, tính cách, hoặc hành vi
o    Không năng nổ trong công việc

Nguyên nhân 

1.  Do tuổi tác

Yếu tố nguy cơ chính của bệnh Alzheimer’s là tuổi tác. Khi già đi, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s tăng và có khoảng 10% người trên 65 tuổi và 50% người trên 85 tuổi mắc bệnh Alzheimer’s. Theo dự kiến, số người mắc bệnh Alzheimer’s vào năm 2050 ở Mỹ là 13.8 triệu.

2.  Do di truyền

Hầu hết mọi người mắc bệnh Alzheimer’s sau tuổi 70, tuy nhiên, có khoảng 5% người mắc bệnh này ở độ tuổi 40 hoặc 50. Ít nhất một nửa số bệnh nhân khởi phát sớm do đột biến gen. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu trẻ em sinh ra ở gia đình có người thân mắc bệnh Alzheimer’s sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn người khác.

3.  Do estrogen

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s cao hơn nam giới. Phụ nữ sống lâu hơn nam giới nhưng tần suất gia tăng bệnh Alzheimer’s ở phụ nữ lại cao hơn và nguy cơ có thể là estrogen. Các chuyên gia cho rằng nên giảm estrogen cho phụ nữ sau mãn kinh vì mục đích làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer’s.

4.  Các yếu tố nguy cơ khác

o    Bệnh tim
o    Bệnh tiểu đường
o    Cholesterol trong máu cao
o    Những người bị tổn thương đầu
o    Những người bị hội chứng Down

Trên đây là một số triệu chứng bệnh Alzheimer’s và những nguyên nhân gây bệnh bạn có thể đề phòng.  Như vậy, tuổi tác không hẳn là nguyên nhân chính gây ra bệnh này. Tuy nhiên,  hiểu được các yếu tố nguy cơ, chúng ta có thể giảm thiểu được khả năng mắc bệnh hiệu quả.

Minh Anh(TH)