Dạy trẻ tránh lạm dụng tình dục – không bao giờ là quá sớm

Gần đây có nhiều vụ lạm dụng tình dục trẻ em được phanh phui. Trẻ em hoảng sợ, người lớn giật mình. Thật đáng buồn là nó không chỉ xảy ra ở trẻ em gái, mà còn là ở trẻ em trai. Và điều đó không hiếm. Thay vì lảng tránh chuyện dạy giới tính, lảng tránh nhắc đến những vụ xâm hại, đã đến lúc, các bậc cha mẹ và cả cộng đồng nên bày cách cho bé làm thế nào để tránh nó.

Dạy trẻ tránh lạm dụng tình dục

Hãy trò chuyện với con

Hãy bắt đầu một cuộc nói chuyện đơn giản. Làm sao cho bé hiểu được mục đích của cuộc nói chuyện đó. Hãy giải thích về bộ phận sinh dục trên cơ thể trẻ, và chỉ cho bé biết tại sao không nên để người lạ chạm vào, mà chỉ được bố, mẹ khi đi tắm cho con, và bác sĩ chạm vào khi khám cho con mà thôi.

Không né tránh

Ngay từ khi còn nhỏ, từ ba tuổi trở lên, hãy dạy cho bé về các bộ phận trên cơ thể. Bộ phận nào được phép động chạm và bộ phận nào không. Hãy cho bé hiểu rằng, cơ thể của bé là của bé và là riêng tư, không ai có thể chạm vào chúng nếu không được con cho phép. Nói thì dễ nhưng không đơn giản để dạy trẻ hiểu hết được điều đó. Nhưng đây là cách chúng ta có thể trò chuyện nhẹ nhàng với các bé hàng ngày. Ví dụ chúng ta có thể chỉ cho bé vú, âm hộ, âm đạo, dương vật, tinh hoàn, v.v.

Hãy nghĩ về mối nguy hiểm từ người lạ

Hãy hướng dẫn con bạn không nên nói chuyện hay tiếp xúc với người lạ. Nhưng sự thật thì có đến 80-90% vụ lạm dụng tình dục không phải là do những người lạ mà là những người quen biết, thậm chí những người thân yêu bên cạnh bé. Char Rivette, giám đốc điều hành Trung tâm Bảo vệ quyền trẻ em Chicago cho biết “tình trạng bắt cóc ít được quan tâm hơn” và “bạn nên lo lắng về người mà trẻ thường hay chơi hàng ngày thì hơn”.

Không giữ bí mật

Những kẻ lạm dụng tình dục thường xuyên thao túng trẻ thông qua những bí mật. Trẻ sẽ được tiêm vào đầu những thứ như là “đây  là bí mật của chúng ta, bé không được nói với mẹ bởi bà ấy sẽ đánh con đấy”. Hãy thường xuyên nhắc trẻ không nên giữ bí mật với mẹ và cả bạn cũng vậy, Char Rivette cho biết “nếu bạn giữ bí mật với con mình, bé sẽ hiểu nhầm rằng không bao giờ được nói việc làm mà người lớn làm với chúng”.

Xem thêm: Bắt nạt trẻ em và sự trưởng thành của trẻ 

Hãy tin tưởng trẻ

Sự thật thì các ông bố bà mẹ thường tỏ ra nghi ngờ về những gì con nói. Nhưng, hãy tin con bạn và không nên tỏ ra điên loạn hay la mắng khi chưa biết sự thật. Trẻ sẽ hoảng loạn và không biết nói chuyện với ai, cha mẹ là người mà chúng tin tưởng. Vậy hãy tạo cơ hội cho bé nói ra khi biết một số dấu hiệu ở bé. Hãy bắt đầu với một cuộc nói chuyện tình cảm, thân tình giữa hai mẹ con, cha con với nhau.

Những dấu hiệu cảnh báo con bạn có thể bị lạm dụng tình dục

Cha mẹ vẫn là người phát hiện ra những bất thường ở con và đây là một vài dấu hiệu điển hình chúng ta nên để ý:
o  Có những hành vi về tình dục, những trò chơi hay những từ liên quan đến bộ  phận cơ thể mà chúng chưa bao giờ sử dụng trước đó.
o  Không tinh nghịch như trước đây, trẻ có xu hướng thu mình
o  Phụ thuộc vào người khác
o  Sống cách biệt với mọi người
o  Tỏ ra hung hăng hay thù hận ai đó
o  Đột nhiên sợ bóng tối
o  Thường xuyên gặp ác mộng
o  Rối loạn giấc ngủ

Dạy trẻ cách phòng tránh lạm dụng tình dục là một điều rất cần thiết và không bao giờ là quá sớm. Điều quan trọng là các bậc cha mẹ hãy luôn làm bạn, đồng hành cùng con trong cuộc sống. Hi vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về lạm dụng tình dục cũng như cách dạy trẻ phòng tránh.

 Minh Anh (dịch)