Dạy bé học 20 phép ứng xử, xã giao để thành người tốt

Trong thế giới hiện đại, bạn sẽ thể hiện mình là ai thông qua hình thức, nhưng một phần quan trọng nhất để biết bạn là ai đó là phép ứng xử, xã giao. Với các bé, làm sao để dạy bé học những điều đó? Không khó nếu các bậc phụ huynh và nhà trường quan tâm đến điều này. Ngoài nhiệm vụ học chữ, chúng ta cần chú trọng đến lễ nghĩa, những phép xã giao đơn giản như chào hỏi, học cách ăn nói sao cho lễ phép, v.v.

1.  Nói lời hay

Học nói lời hay là một việc rất quan trọng và là điều chúng ta cần dạy trẻ. Có rất nhiều trẻ vẫn không có thói quen nói từ “xin vui lòng”, “ cảm ơn”,” hay không có gì”. Những từ đó không sáo rỗng chút nào bởi nó sẽ rất quan trọng trong những cuộc xã giao. Hãy dạy bé trong mọi trường hợp, và cha mẹ nên làm gương.

2.  Học cách ăn mặc

Hãy dạy bé rằng mặc váy ngủ hay pyjama chỉ dành cho buổi tối trước khi đi ngủ thôi. Bọn trẻ không thể mặc chúng để sinh hoạt ban ngày được. Ban ngày đi ngủ chúng ta có thể mặc quần áo thun hay áo len.

3.   Không ngắt lời

Dạy bé học không ngắt lời người khác khi đang nói. Đây là một phép lịch sự cần có của mỗi đứa trẻ. Nhiều đứa trẻ hay có những lời nói mệnh lệnh, thậm chí hét lên khi bố mẹ nói chuyện. Có thể chúng ta chiều con và nghĩ đó là bình thường, nhưng đó là một thói quen không tốt cho trẻ sau này.

4.  Giữ bí mật

Hãy dạy trẻ học cách giữ bí mật nhưng không phải tất cả. Chẳng hạn lạm dụng tình dục là một vấn đề lớn và trẻ không hiểu,nhưng hãy dạy cho bé hiểu rằng không được ai sờ vào cơ thể mình trừ cha, mẹ, và bác sĩ thăm khám. Nhưng có những thứ trẻ nên học cách giữ bí mật đó là mối bất hòa trong gia đình, tuổi tác, tài sản, tôn giáo, bệnh tật, chuyện tình cảm, quà tặng, danh dự, và sự ghanh ghét.

5.   Không được chê bai về ngoại hình của người khác

Những câu chê bai như “béo quá”, “xấu quá” là những từ người lớn nói ra, và vô tình làm cho trẻ học theo. Và trẻ con vẫn có thể học lẫn nhau những từ chê bai, bình phẩm kiểu như thế. Chúng chưa đủ nhận thức để hiểu đó là một thói quen xấu. Hãy dạy trẻ học cách tôn trọng ngoại hình của người khác bời không phải ai cũng có may mắn có ngoại hình đẹp. Chê bai người khác là một thói quen xấu và không lịch sự chút nào.

6.  Chào hỏi người thân

Học cách chào hỏi người lớn khi ra khỏi nhà và khi trở về nhà. Trong thời buổi công nghệ phát triển, trẻ em dường như quen điện thoại hơn là người thật. Chúng dường như quên mất sự hiện diện của khác xung quanh. Hãy tạo thói quen cho bé đi dạ về thưa, dần dần, bé sẽ hình thành thói quen tốt.

7.  Chào hỏi khách

Hãy dạy bé học chào hỏi khách mỗi khi nhà có ai đến chơi. Cũng như cách chào hỏi người thân, bạn nên dạy bé học cách chào hỏi khách khi đến thăm nhà và chào khi họ ra về. Đây là lễ tối thiểu một đứa trẻ cần phải có đấy nhé. 

8. Không được chỉ tay hay nhìn chằm chằm vào người khác

Một trong những hành động thỗ lỗ và bất lịch sự đó là nhìn chằm chằm hay chỉ trỏ vào người khác. Khi các bé còn là những đứa trẻ non nớt, hãy dạy chúng cách giao tiếp và không nên có những hành động như vậy.

9.  Khi ăn không nên mở to miệng

Học ăn, học nói, học gói, học mở sẽ không bao giờ thừa đối với những đứa trẻ. Khi ăn, hãy dạy bé không nên nhai nhồm nhoàm và mở mồm bởi như vậy thức ăn rơi vãi và trông cũng không lịch sự chút nào.

10.  Dạy bé học không nên nói khi ăn

Khi mồm đầy thức ăn, hãy dạy bé không nói bởi như thế sẽ không lịch sự chut nào. Hãy nuốt thức ăn trước khi nói nhé.

11.  Giữ cánh cửa mở

Hãy cho bé học thói quen giữ cánh cửa cho người đi sau. Điều này sẽ rất có ích bởi đó là một phép lịch sự. Và điều đó càng cần thiết hơn khi giúp đỡ người tàn tật.

12.  Không nên gây ồn và có những hành động thô lỗ

Chúng ta có thể dạy bé không nên gây ồn ào nơi công cộng và tránh những hành động sau:
o    Ho hay hắt hơi vào mặt người khác
o    Khạc nhổ nơi đông người
o    Gọi ai đó bằng tên xấu
o    Ném vật gì đó khi giận dữ
o    Xô đẩy ai đó
o    Giành giật đồ từ người khác
o    Động chạm đến người khác
o    Liên tục làm phiền người khác
o    Hay than vãn

13. Tôn trọng sự riêng tư của người khác

Hãy dạy bé hãy giữ sự riêng tư của gia đình bạn, và không nên cầm hay sờ tài sản của người khác khi không có sự cho phép của họ. Nếu muốn một cái gì đó, hãy chắc chắn rằng có sự cho phép của chủ và không nên đọc nhật kí hay bất cứ thứ gì thuộc về riêng tư của người khác.

14. Dạy bé học cách không gọi tên

Gọi tên bạn thân hay người bằng tuổi có thể chấp nhận được. Nhưng hãy dạy bé không nên gọi người lớn bằng tên bởi như thế có thể sẽ mất lịch sự. Và ở một số trường hợp, gọi tên người khác được cho là khiếm nhã.

15. Không nên hiếu thắng

Bất kì cuộc thi nào cũng là sự trải nghiệm tuyệt vời. Hãy dạy bé rằng cuộc thi cần có kẻ thắng người thua, nếu thắng thì chúng ta nên vui vẻ, nhưng không nên khoe khoang, kiêu ngạo. Nếu thua, chúng ta nên chúc mừng người chiến thắng và rút ra bài học.

16. Dạy bé học cách cảm ơn

Cảm ơn không phải là từ dễ nói với bất kì một đứa trẻ nào hoặc thậm chí với một người lớn. Tuy nhiên, đây là một từ thông dụng chúng ta cần dạy bé học. Khi bé được khen, hãy dạy bé nói “cảm ơn”. Hay khi ai đó tặng bé quà, giúp bé qua đường, hay giúp bé làm việc gì, không quên nói “cảm ơn” với người đó nhé.

17. Hãy luôn tử tế với những người phục vụ

Trẻ em may mắn được chăm nom bởi những người giúp việc, quản gia, hay lái xe.Hãy dạy bé luôn lịch sự và tử tế với họ, chứ không được coi họ là những kẻ hầu hạ mình.

18. Dạy bé học cách dọn dẹp

Các bậc cha mẹ nên dạy cho bé biết cách dọn dẹp sau khi ăn, sau khi chơi. Lau bàn ăn, dọn dẹp bát đĩa những trẻ lớn có thể làm được. Và sau khi chơi đồ chơi, bé có thể tự cất đồ chơi của mình cho gọn gàng.

19. Nói ít và biết lắng nghe

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em nên biết rằng lắng nghe là một phần quan trọng trong giao tiếp và chúng nên học cách lắng nghe khi người khác nói và không bao giờ ngắt lời người khác. Hãy dạy trẻ không nên tiết lộ bí mật của người khác khi không được sự cho phép.

20. Biết quý trọng

Hãy cho bé biết rằng, không phải ai cũng may mắn có một gia đình êm ấm. Không phải ai trên đời sinh ra đều lành lặn. Hãy cho bé được trải nghiệm và tham gia những hoạt động thiện nguyện. Chắc chắn bé sẽ học được rất nhiều điều bổ ích và học được cách quý trọng những gì bé đang có.
Ngày nay, chúng ta, những bậc làm cha làm mẹ có thể sẽ cho bé học rất nhiều thứ. Nào là thanh nhạc, hội họa, ngoại ngữ, cho đến các môn thể thao khiêu vũ, v.v nhưng một điều chúng ta cần dạy bé học đó là kỹ năng sống cũng như những phép xã giao cần có của một người tốt. Và tôi tin, bạn sẽ làm được điều đó. Các bạn có thể xem nhiều bài về gia đình trên trang chia sẻ nhé. 
 Minh Anh (dịch)