Dấu hiệu bị dị ứng thức ăn và cách xử lý nhanh chóng

Dị ứng thức ăn là một phản ứng bất thường của cơ thể với một loại thực phẩm cụ thể nào đó. Mặc dù các phản ứng dị ứng thường nhẹ đến nặng và ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể cùng một lúc. Sau đây chiasecach.net xin chia sẻ các dấu hiệu dị ứng thức ăn, nguyên nhân, và cách xử lý khi bị dị ứng thực phẩm nhé.

Dấu hiệu bị dị ứng thức ăn

Sau khi ăn một loại thức ăn nào đó, bạn có thể có những biểu hiện chứng tỏ cơ thể không thích nghi với loại thức ăn đó và sau đây là những dấu hiệu bạn nên biết:
o  Cảm giác ngứa cổ họng, bên trong miệng hoặc tai
o  Phát ban đỏ và ngứa
o  Sưng mặt, xung quanh mắt, môi, lưỡi và vòm miệng hoặc sưng ở vùng khác trên cơ thể
o  Nôn hoặc buồn nôn
o  Khó nuốt
o  Thở khò khè, hụt hơi
o  Cảm thấy chóng mặt, choáng váng
o  Đau bụng hoặc tiêu chảy
o  Các triệu chứng giống như sốt rét như hắt hơi hoặc ngứa

Nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm

Bệnh dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng lại nhiễm trùng và cho rằng các protein trong thực phẩm là một mối đe dọa cho cơ thể. Kết quả là một số hóa chát được giải phóng và đó là những hóa chất gây ra các triệu chứng dị ứng thức ăn. Hầu hết các thực phẩm đều có thể gây dị ứng và sau đây là một vài loại thực phẩm thường gây ra dị ứng, đặc biệt là ở trẻ em, đó là:

o  Sữa
o  Đậu phộng
o  Hạt trái cây khô
o  Cá
o  Thực phẩm có vỏ như tôm

Hầu hết trẻ em bị dị ứng thức ăn sẽ có chàm khi còn nhỏ. Bệnh eczema càng trầm trọng và xảy ra sớm thì có khả năng bị dị ứng thực phẩm cao hơn. Ở người lớn, đậu phộng, hạt trái cây khô như hạnh nhân, quả óc chó, hay trái cây như táo, đào, và thực phẩm như cá, tôm cua.

Điều trị dị ứng thức ăn

Cách tốt nhất để ngăn ngừa phản ứng dị ứng là xác định thực phẩm gây dị ứng và tránh nó.  Vậy làm sao mà xác định được thực phẩm cần tránh? Đó là xem xét phản ứng của cơ thể sau khi ăn một loại thực phẩm đó.

Có thể bạn thay đổi hoặc cắt bỏ hoàn toàn thực phẩm đó trong chế độ ăn hàng ngày. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng có thể cho bạn một số lời khuyên nếu con bạn bị dị ứng sữa. Một số loại thuốc có thể giúp làm giảm các triệu chứng của dị ứng thực phẩm từ nhẹ đến trung bình. Một số loại thuốc khác liều cao hơn có thể kiểm soát các triệu chứng dị ứng cấp tính.

Hầu hết các dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến trẻ nhỏ dưới ba tuổi. Ước tính khoảng 1 trong 14 trẻ em ở độ tuổi này có ít nhất một lần dị ứng thực phẩm như sữa, trứng, đậu nành, và lúa mì. Đậu phộng dường như là thực phẩm gây dị ứng nhiều nhất và kéo dài nhất. Có khoảng 4 trong 5 trẻ bị dị ứng đậu phộng vẫn bị dị ứng với thực phẩm này trong suốt quãng đời còn lại của chúng. Những thực phẩm gây dị ứng trong quá trình trưởng thành có thể sẽ gây dị ứng cả đời cho người hấp thu chúng.

Trong 20 năm qua, tỷ lệ dị ứng thức ăn đã tăng mạnh. Tử vong do dị ứng thực phẩm thường rất hiếm nhưng không phải là không có. Có khoảng 10 ca tử vong do liên quan đến dị ứng thực phẩm ở Anh và xứ Wales mỗi năm.

Không dung nạp thức ăn khác với dị ứng thức ăn

Người không dung nạp thức ăn nào đó thường có các triệu chứng như tiêu chảy, đầy bụng, hoặc chuột rút có thể là do tiêu hóa các chất trong thực phẩm khó khăn, ví dụ như lactose trong sữa. Tuy nhiên tình trạng không dung nạp thức ăn không có phản ứng xảy ra và thường không  đe dọa đến mạng sống.

 Theo NHS