Bệnh trầm cảm – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Buồn chán, thất vọng, mất hứng thú trong sinh hoạt hàng ngày là những dấu hiệu, triệu chứng quen thuộc nhưng không phải ai cũng để ý đến nó. Nhiều khi chúng ta nghĩ đơn giản chỉ là do thời tiết, do mệt mỏi vì công việc và bỏ qua nó. Nếu triệu chứng trôi qua nhanh và tình trạng phiền muộn không ở lại lâu, thì không đáng lo ngại, tuy nhiên, nếu các triệu chứng đó kéo dài lâu ngày, thậm chí có phần nặng hơn, chúng ta phải nghĩ ngay đến bệnh trầm cảm

Thống kê về bệnh trầm cảm

Theo CDC, 7,6% dân số ở độ tuổi trên 12 có dấu hiệu trầm cảm bất chợt trong khoảng thời gian 2 tuần. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu gây ra những hậu quả nặng nề. Ước tính có khoảng 350 triệu người trên tàn thế giới bị ảnh hưởng do căn bệnh gây ra.

1. Bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một rối loạn về sức khỏe tâm thần. Cụ thể, đó là một rối loạn tâm trạng đặc trưng như cảm giác thiếu quan tâm, buồn bã. Đây là một vấn đề liên tục, không phải là thoáng qua, và trung bình,một giai đoạn trầm cảm diễn ra từ  6-8 tháng. Trầm cảm khác với sự thay đổi trong tâm trạng thường ngày chúng ta có. Những phản ứng cảm xúc tạm thời không tạo nên chứng trầm cảm. Ví dụ, cảm giác đau buồn khi mất đi người thân không phải là trầm cảm nếu nó không kéo dài.

2. Nguyên nhân

Cho đến nay, nguyên nhân của bệnh trầm cảm không được xác định rõ ràng. Song các chuyên gia cho rằng, trầm cảm có thể là do nhiều yếu tố kết hợp và gây nên. Sau đây là một số nguy cơ gây nên căn bệnh đang rất phổ biến này:
o   Do di truyền
o   Do thay đổi về sinh học
o   Do môi trường
o   Do tâm lý thay đổi
o   Do chấn động về cuộc sống, ví dụ như do nghèo đói, ly dị, hay mất đi người thân
o   Do tính cách thu mình, không năng động, sống về nội tâm
o   Do chấn thương thời thơ ấu
o   Do lạm dụng các chát kích thích
o   Những người đã từng bị trầm cảm có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm.
o   Các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn, v.v

3. Triệu chứng

Triệu chứng bệnh trầm cảm dường như không khó nhận biết và sau đây là các dấu hiệu bệnh bạn nên để ý:
 • Tâm trạng chán nản
 • Giảm sự quan tâm, niềm vui trong cuộc sống, giảm ham muốn tình dục
 • Giảm cân không mong muốn hoặc ăn ít hơn thường lệ
 • Mất ngủ, khó ngủ, hoặc ngủ quá nhiều
 • Hay  bồn chồn, ít nói, ít vận động
 • Mệt mỏi hoặc giảm năng lượng
 • Cảm giác vô dụng, tội lỗi
 • Không tập trung và suy yếu khả năng đưa ra quyết định
 • Luôn nghĩ về cái chết, tự sát, hoặc nghĩ về sát hại ai đó.
 • Tâm trạng lúc nào cũng buồn rầu, hay khóc lóc vô cớ
 • Thay đổi trong giọng nói
 • o   Sống bi quan, hướng nội, hay phàn nàn hoặc cảm thấy không có năng lực bản thân.

4. Chẩn đoán

Khi thấy thay đổi về tâm trạng và các triệu chứng như trên kéo dài, thường xuyên, chúng ta nên tìm đến các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, đảm bảo chẩn đoán chính xác, an toàn, và điều trị hiệu quả. Các bác sĩ có thể kiểm tra nguyên nhân vật lý, và tìm hiểu mức độ trầm cảm thông qua thang điểm đánh giá Hamilton với 21 câu hỏi để đánh giá bệnh. Đây là công cụ đánh giá bệnh trầm cảm được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

5. Cách chữa trị

Trầm cảm là một bệnh tâm thần có thể chữa được và có ba yếu tố để kiểm soát bệnh trầm cảm, đó là:
 • Liệu pháp hỗ trợ – thảo luận, đưa ra các giải pháp thực tế, giáo dục và có sự hỗ trợ từ các thành viên trong gia đình.
 • Liệu pháp tâm lý – nói chuyện với bệnh nhân
 • Điều trị bằng thuốc chống trầm cảm
Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ xác định những biện pháp điều trị khác nhau. Nếu bệnh nhân mới bị trầm cảm nhẹ, các liệu pháp tâm lý là sự lựa chọn hàng đầu để điều trị. Thuốc chống trầm cảm chỉ được sử dụng theo đơn và chỉ kê đơn khi liệu pháp tâm lý thất bại.
Chiasecach.net hi vọng bài viết về bệnh trầm cảm sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về bệnh. Hiểu rõ những nguy cơ, chúng ta sẽ biết cách phòng bệnh và hãy luôn sống vui vẻ, sống tích cực sẽ là cách tốt nhất để chiến thắng bệnh tật. 
 Theo Medical News