Bệnh crohn là gì – Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Crohn là một bệnh viêm đường tiêu hóa mãn tính, nó có thể ảnh hưởng đến bất kì bộ phận nào của đường tiêu hóa bao gồm miệng, hậu môn nhưng nó thường xảy ra ở đại tràng hay phần ruột non. Vậy triệu chứng bệnh Crohn là gì, nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Ai có thể bị bệnh Crohn?

Bệnh Crohn không phải là căn bệnh phổ biến, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến khoảng 115 nghìn người Anh. Bệnh này ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, tuy nhiên, hay gặp nhất là độ tuổi từ 16-30 và 60-80. Phụ nữ mắc bệnh này nhiều hơn nam giới nhưng trẻ em trai hay gặp bệnh Crohn hơn trẻ em gái. Những người da trắng cũng dễ mắc bệnh hơn người da đen và da vàng.
Bệnh Crohn là một tình trạng tương đối không phổ biến. Hiện tại có ít nhất 115.000 người sống cùng với tình trạng ở Anh.

Triệu chứng bệnh Crohn?

Theo NHS.uk, bệnh Crohn có những triệu chứng như sau:
  • Tiêu chảy
  • Thường đau bụng
  • Rất mệt mỏi
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Có máu và chất nhầy trong phân
Bệnh nhân bị Crohn thường không có biểu hiện giống nhau, một số người có triệu chứng nghiêm trọng hơn bao gồm sốt cao, nôn, buồn nôn,đau khớp, viêm niêm mạc miệng, viêm mắt, đỏ hoặc sưng da, loét miệng.
Hãy khám bác sĩ chuyên khoa nếu có các triệu chứng như tiêu chảy dài ngày, đau bụng nhiều ngày, giảm cân nhanh và có máu trong phân.

Nguyên nhân bệnh Crohn là gì?

Nguyên nhân chính xác của bệnh Crohn chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đưa ra một số nguy cơ như sau:
  •  Do di truyền – trẻ sinh ra từ bố, mẹ mắc bệnh Crohn sẽ có nguy cơ mắc bệnh này nhiều hơn những trẻ khác.
  •  Hệ thống miễn dịch yếu sẽ dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công đường ruột.
  • Nhiễm trùng nước có thể gây ra những phản ứng bất thường ở hệ miễn dịch.
  • Hút thuốc – những người thường xuyên hút thuốc sẽ có hệ miễn dịch kém hơn, và khả năng mắc bệnh cao hơn.
  • Các yếu tố môi trường – bệnh Crohn phổ biến ở các nước phường Tây hơn là các nước ở châu Phi. Cũng có thể là do ăn uống hoặc nguồn nước.

Cách trị bệnh Crohn là gì?

Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh Crohn hữu hiệu. Tuy nhiên, khi phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được chữa trị làm giảm các triệu chứng và việc điều trị sẽ được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa.
Điều trị ban đầu thường là dùng thuốc steroid để giảm viêm. Một số loại thuốc dùng điều trị Crohn có thể có tác dụng phụ như gây tăng cân,sưng mặt, tăng khả năng nhiễm trùng, làm loãng xương. Do vậy khi các triệu chứng bệnh giảm, liều thuốc sẽ giảm dần.
Trong trường hợp bệnh Crohn tái phát, bệnh nhân sẽ phải điều trị thêm và phải dùng thuốc ức chế miễn dịch. Khi dùng loại thuốc này, bệnh nhân cũng có thể gặp tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, tăng khả năng nhiễm trùng, viêm tụy, mệt mỏi, ảnh hưởng đến gan. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu bệnh crohn là gì và cách phòng bệnh hiệu quả nhé. 
Theo Medical News