Bài kiểm tra bất ngờ – câu chuyện cuộc sống về ưu khuyết điểm

Câu chuyện bài kiểm tra bất ngờ
Một hôm giáo sư bước vào lớp học và yêu cầu học sinh của mình chuẩn bị cho một bài kiểm tra bất ngờ. Các học viên rất hồi hộp để bắt đầu bài kiểm tra. Giáo sư phát các câu hỏi như  thường lệ. Mỗi khi ông phát câu hỏi, ông đều hỏi các sinh viên của mình hãy chuyển trang và bắt đầu làm bài. Các sinh viên đều ngạc nhiên vì chẳng có câu hỏi nào ở trang kế tiếp mà chỉ thấy một dấu chấm màu đen ở giữa trang.
Vị giáo sư nhận thấy biểu cảm của các sinh viên trên khuôn mặt, bèn nói với họ rằng “tôi muốn các bạn viết những gì mà bạn nhìn thấy ở trên tờ giấy đó”. Các sinh viên bối rối bắt đầu làm bài kiểm tra kì quặc đó. Và ở cuối giờ kiểm tra, vị giáo sư đã thu được những câu trả lời và bắt đầu đọc từng bài trước tất cả các sinh viên. Tất cả sinh viên đều miêu tả về cái dấu chấm đó, cố gắng giải thích về vị trí của nó ở giữa tờ giấy, và nhiều câu trả lời đại loại như thế.
Sau khi đọc tất cả các câu trả lời, cả lớp im lặng, vị giáo sư bắt đầu giải thích “tôi sẽ không đánh giá các bạn qua bài kiểm tra này, tôi chỉ muốn cho các bạn một điều gì đó để tự suy nghĩ. Không ai viết về phần màu trắng của mặt giấy mà mọi người chỉ tập trung vào cái chấm đen và điều đó cũng giống như trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta có một tờ giấy trắng để quan sát và ngắm nghía, nhưng chúng ta luôn tập trung vào những điểm tối. Cuộc sống của chúng ta là một món quà vô giá mà Chúa ban cho, với tình yêu thương và sự chăm sóc. Chúng ta luôn có những ngày kỉ niệm, thiên nhiên thay đổi, bạn bè xung quanh ta, công việc hàng ngày, đó là những phép lạ chúng ta thấy mỗi ngày”.
“Tuy nhiên, chúng ta vẫn luôn nghĩ về những điểm tối, những vấn đề về sức khỏe làm ta lo lắng, thiếu tiền, hay những mâu thuẫn với một thành viên trong gia đình, hay thất vọng về bạn bè mình. Những điểm tối đó rất nhỏ, nếu được đem so sánh chúng với tất cả những thứ chúng ta có trong cuộc sống. Nhưng chúng là những thứ mà luôn hiện hữu trong đầu chúng ta. Hãy rời mắt khỏi những điểm tối đó trong cuộc sống của các bạn. Hãy tận hưởng những cái phước mà trời ban, mỗi khoảnh khắc mà cuộc sống ban tặng bạn. Hãy vui vẻ mà sống một cuộc sống tích cực!”.
Bài học: Như vị giáo sư đã giải thích trong câu chuyện bài kiểm tra bất ngờ, cuộc sống là một chiếc túi đựng cả những điều tốt và điều xấu, tất cả chúng ta đều có những ưu và khuyết điểm. Nhưng chúng ta phải luôn luôn tập trung và hướng về điều tích cực để có một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc. Dù sao cuộc sống vẫn tiếp tục và chúng ta không nên phí phạm thời gian để nghĩ về những điều xấu xa nữa.
Mời các bạn đón đọc nhiều câu chuyện hay về cuộc sống trên trang chia sẻ nhé.
Minh Anh (dịch)