Ăn khế trả vàng – câu chuyện hay cho bé về sự tham lam

Câu chuyện Ăn khế trả vàng kể về sự tham lam của người anh dẫn đến kết cục bị thảm.Mời các bé đọc truyện nhé.

Ngày xửa ngày xưa, ở một nhà nọ có hai anh em, cha mẹ đều mất sớm. Hai anh em chăm lo làm lụng nên trong nhà cũng đủ ăn. Muốn cho vui cửa vui nhà, hai người cùng lấy vợ. Nhưng từ khi có vợ, người anh sinh ra lười biếng, bao nhiêu công việc khó nhọc đều trú cả cho vợ chồng người em.
Dù bao công việc đều đến tay nhưng vợ chồng người em cũng không nề hà mà vẫn vui vẻ thức khuya dậy sớm, lại cố gắng cày cấy, làm cỏ bỏ phân, đến mùa được bội thu, trong nhà lúa gạo đủ đầy.
Người anh lười biếng thấy thế sợ em đòi kể công chiếm lấy phần hơn nên lo lắng vội bàn với vợ quyết định cho hai vợ chồng người em ra ở riêng.
Ra ở riêng, người em được người anh chia cho một căn nhà tranh lụp xụp, trước nhà có một cây khế ngọt. Hai vợ chồng người em không phàn nàn một lời, hết vào rừng đốn củi đem ra chợ bán, lại đi gánh mướn làm thuê.
Còn người anh, có bao nhiêu ruộng nương hắn đều cho người làm rẽ, để bản thân hắn ngôi không hưởng sung sướng với vợ. Thấy em không ca thán, người anh cho là ngu si, lại càng lên mặt, không lui tới nhà em và cũng không để ý gì đến em nữa.
Những ngày vui sướng nhất của vợ chồng người em là những ngày khế chín. Quanh năm hai vợ chồng đã chăm bón và bắt sâu, đuổi kiến cho cây nên cây khế xanh mơn mởn, bóng rợp quanh khu vườn nhỏ bé, quả sai trĩu, chỉ cần với tay cũng hái được.
Một buổi sáng, hai vợ chồng định hái khế ra chợ bán thì thấy trên cây có một con chim đang ăn khế. Thấy có người, chim vẫn cứ ăn, ung dung một lúc lâu rồi mới bay đi. Từ đấy, cứ mỗi sáng tinh mơ, chim đều đến ăn khế, ròng rã ngót một tháng, cây khế vơi hẳn quả.
Một hôm, đợi cho chim ăn xong, người vợ buồn rầu nói với chim.
– Chim ơi, nhà ta chỉ có một cây khế này thôi. Chim ăn hết, lấy gì ta bán lấy tiền đong gạo?
chim bỗng nghển cổ, nheo mắt như cười đáp lại:
– Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.
chim nhắc đi nhắc lại câu ấy đến ba lần, rồi mới vỗ cánh bay đi.
Hai vợ chồng thấy chim biết nói đã thấy làm lạ, lại thấy chim bảo mình như thế nên cũng phân vân. Nhưng hai vợ chồng quyết định làm theo lời chim. Người vợ lấy những mảnh vải nâu đã cũ may thành chiếc túi ba gang.
Sáng hôm sau, hai vợ chồng vừa ăn xong thì thấy một luồng gió mạnh cuốn cả bụi trước sân nhà, rồi con chim lớn hạ xuống sân, quay đầu vào nhà và kêu lên mấy tiếng như chào hỏi.
Người chồng xách túi ba gang ra sân, chim nằm rạp xuống ra hiệu cho anh trèo lên. Anh ngồi lên lưng chim. Chim vươn cổ, vỗ cánh bay lên trời xanh.
Rồi đến trước cái hang, chim từ từ hạ xuống, đặt chân lên đảo, anh không thấy một bóng người và thấy rất nhiều vàng bạc, châu báu. Anh chỉ lấy một ít bỏ vào túi và ra hiệu cho chim quay về.
Mặt trời đứng bóng, chim hạ cánh xuống mảnh vườn có cây khế ngọt. Người vợ thấy chồng về bình yên thì rất mừng và ra hiệu mời chim ăn khế. Chim bay lên cây khế và ăn quả, sau đó bay đi. Từ đấy, lâu lâu chim mới đến ăn khế một lần.
Tiếng đồn người em bỗng nhiên giàu có lan đến người anh. Hai vợ chồng hắn đến nhà và gạ gẫm người em đổi nhà và người em đã đồng ý.
Rồi hai vợ chồng người anh cũng làm như lời người em kể. Chim đến và cũng bảo hắn may túi ba gang để đựng vàng. Vì tham lam, hai vợ chồng người anh đã may cái túi rất to, họ còn cãi nhau nữa. Con chim đến ăn khế và cũng chở người anh đến hòn đảo nọ. Anh ta tham lam nên lấy rất nhiều vàng. Vì vậy khi đi qua biển, chim bảo anh ta thả bớt vàng nhưng anh ta không chịu. Hậu quả là anh ta bị rơi xuống biển.
Bài học: các bé thấy không, tham lam như người anh trong câu chuyện ăn khế trả vàng sẽ không có kết cục tốt đẹp phải không nào?

Ngoài truyện ăn khế trả vàng, mời các bé cùng đón đọc nhiều chuyện hay cho bé trên trang chia sẻ nhé.