Ung thư gan: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến, xuất phát từ gan là loại ung thư toàn phát. Nếu bệnh ung thư bắt nguồn từ bộ phận khác và di căn đến gan gọi là ung thư thứ phát, phổ biến nhất là ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi, ung thư thận, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt. Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể người và nó có nhiều chức năng như giải độc, tổng hợp protein, sản xuất các chất hóa sinh cần thiết cho tiêu hóa.

Ung thư gan là gì?

Loại phổ biến nhất của ung thư gan là ung thư biểu mô tế bào gan. Chúng bao gồm các khối u gan ác tính trong gan và nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Theo sở y tế Quốc gia Anh, có khoảng 1500 người Anh tử vong vì căn bệnh này. Theo tổ chức Y tế Thế Giới, trong 100.000 người trên toàn thế giới thì có khoảng 30 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Các chuyên gia nói rằng, nguyên nhân phổ biến của bệnh gan là uống quá nhiều rượu, quan hệ tình dục không an toàn và tiêm chích ma túy có dùng chung kim tiêm.

Triệu chứng 

o  Bệnh nhân có dấu hiệu vàng da, đặc biệt là vàng mắt.
o  Đau bụng phải, có thể đau vai.
o  Giảm cân không rõ nguyên nhân.
o  Chụp chiếu thấy gan bị sưng
o  Mệt mỏi thường xuyên
o  Nôn, buồn nôn
o  Đau lưng
o  Ngứa ngáy
o  Sôt

Nguyên nhân 

Chất steroid: được sử dụng bởi các vận động viên. Sử dụng thường xuyên hormone nam giới này sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh gan cũng như các bệnh ung thư khác.
Aflatoxin: một chất do nấm hình thành và có thể tìm thấy trong các loại lúa mì, lạc, ngô, khoai, đậu bị mốc. Nếu sử dụng các loại hạt bị nấm mốc sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.
Do xơ gan, bệnh viêm gan: khi các tế bào gan bị tổn thương, người bệnh thường có nguy cơ cao mắc ung thư gan hơn những người khác.
Do bị tiểu đường: Những bệnh nhân tiểu đường, viêm gan sẽ có khả năng phát triển  lên ung thư hóa dễ hơn.
Do gen gia đình: những người có cha, mẹ, anh chị em mắc căn bệnh này sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tương tự.
Hệ miễn dịch kém: Cơ thể có hệ miễn dịch kém sẽ làm suy yếu tế bào gan và dễ mắc bệnh ung thư hơn.
Béo phì: những ai thừa cân, béo phì đều có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến gan.
Do uống rượu, lối sống : nam giới có nguy cơ mắc bệnh gan cao hơn nữ giới. Một phần do lối sống không lành mạnh, uống quá nhiều rượu.
Do hút thuốc:  Những ai bị viêm gan B, C đều có nguy cơ cao phát triển thành bện gan này nếu thường xuyên hút thuốc.
Do chất asen: những người dùng nước có chứa asen sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn nhiều lần.

Cách phòng tránh

Chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng các cách sau:
Không uống rượu: Uống rượu quá nhiều, quá thường xuyên sẽ làm hại gan, dẫn đến xơ gan và ung thư hóa Hãy kiểm soát lượng rượu mỗi ngày nếu bạn không muốn mắc bệnh hiểm nghèo.
Tiêm vắc xin: hãy tuân thủ tiêm vắc xin đầy đủ, đặc biệt là viêm gan siêu vi B.
Lối sống lành mạnh: không tiêm chích, dùng chung kim tiêm, quan hệ tình dục an toàn. Không gian sống cần sạch sẽ, thoáng mát tránh ô nhiễm.
 Theo Medical News