Truyện kể cho bé: Sự tích bánh chưng và bánh dày

Thời trị vì của vua Hùng. Vì đã già yếu nên vua đã nghĩ đến chuyện truyền ngôi vua cho con. Nhưng vua Hùng có hai mươi người con trai nên phải chọn lựa cẩn thận và để công bằng, nhà vua quyết định mở cuộc thi. Đó là các con trai phải tự làm lấy một món ăn ngon, độc đáo dâng lên cúng tổ tiên. Người nào được giải sẽ được cha truyền ngôi cho.
Nghe xong lời vua cha, các hoàng tử đã đua nhau đi tìm của ngon vật lạ, dâng lên nhà vua, ai cũng mong mình được cha truyền ngôi. Trong số đó, có hoàng tử tên là Lang Liêu rất tốt bụng và tự lập từ nhỏ. Trong khi các anh em chàng lo lắng cho cuộc thi thì Lang Liêu vẫn chưa nghĩ ra món ăn gì để tham dự. Vì lo lắng và mải suy nghĩ, chàng mệt và ngủ lúc nào không hay. Chàng mơ thấy có một ông tiên mách chàng:
–     Trên thế gian không sánh gì bằng trời đất và không vật gì quý báu bằng gạo. Hãy làm một loại bánh mang ý nghĩa với gạo nếp và thêm ít đậu bên  trong. Chàng mơ thấy chiếc bánh được gói trong chiếc lá màu xanh, to, và rộng. Có bánh tượng trưng cho đất và trời. Nhân bánh tượng trưng cho cây cỏ, muông thú.
Tỉnh dậy, Lang Liêu bắt tay vào làm món bánh như trong mộng.
Và rồi ngày thi đã đến, các hoàng tử háo hức được dâng lên vua cha món ăn ngon nhất. Nào là nem công, chả phượng, các của ngon vật lạ trên rừng, dưới biển được các hoàng tử bày sẵn trông rất ngon mắt. Nhưng khi vua nếm thử vị bánh của Lang Liêu, ai cũng gật đầu khien ngon. Ông Lạc tướng xuýt xoa khen ngợi:
–     Đây chính là hương vị khác thường được làm từ những thứ tầm thường.
Vua Hùng rất ngạc nhiên khi nếm thử vị bánh và ông đã hỏi cách làm bánh và ý nghĩa của nó. Vua cha gật đầu.
Kết quả cuộc thi, hoàng tử thứ mười tám là Lang Liêu đã được chọn làm người kế vị ngai vàng. Lý do vua chọn Lang Liêu là vì chàng đã làm thứ bánh độc đáo và vô cùng ý nghĩa. Vua cha nói:
–     Thứ bánh này chẳng những ngon và quý mà nó còn mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Nó tượng trưng cho lòng hiếu thảo của con cái, kính trọng cha mẹ như đất trời và mang cả tình yêu quê hương, ruộng đồng trong đó nữa. Đây cũng là món bánh rất dễ làm và nguyên liệu rất dễ kiếm.
Và kể từ đó, hàng năm mỗi khi Tết đến xuân về, mọi người ai cũng theo tục lệ làm bánh chưng và bánh dày để dâng lên cúng tổ tiên.
Ý nghĩa: Câu chuyện về sự tích bánh chưng bánh dày đã chỉ cho chúng ta biết tại sao trong những ngày Tết, nhà ai cũng có bánh chưng phải không nào? Các bé ạ, đây là truyền thống rất tốt đẹp mà cha ông ta đã giữ và chúng ta không nên quên ơn tổ tiên, ông bà vào những ngày Tết nhé.

Mời các bé đón đọc nhiều truyện kể cho bé trên trang chia sẻ nhé.