Chiếc bát gỗ – câu chuyện hay dành cho những người con

Câu chuyện chiếc bát gỗ kể về một cụ già phải dọn đến sống với con trai, con dâu và cháu nội bốn tuổi của mình. Tay ông run rẩy, mắt đã mờ và chân bước không còn vững nữa. Cả nhà đang ngồi ăn tại bàn. Nhưng đôi tay của cụ già run run và đôi mắt kèm nhèm khiến việc ăn uống khó khăn hơn. Những hạt đậu rơi từ thìa xuống bàn. Khi ông với tay lấy ly sữa thì sữa đổ tung tóe xuống khăn trải bản.
Người con trai và con dâu rất bực mình vì mớ hỗn độn đó “chúng ta phải làm gì đó thôi”, người con trai nói “chúng ta đã chứng kiến đủ rồi, sữa bị đổ tung, ăn uống nhồm nhoàm và thực phẩm rơi rớt trên sàng nhà”. Vậy là vợ chồng người con trai đặt một cái bàn nhỏ ở góc phòng. Ở đó, cụ già ăn một mình trong khi cả gia đình người con trai thưởng thức bữa tối tại bàn. Từ khi cụ gài làm vỡ một hay hai cái đĩa gì đó thì họ đã cho thức ăn của ông vào cái bát gỗ. Khi cả gia đình liếc mắt về phía ông, thỉnh thoảng có vài giọt nước mắt rơi khi ông ngồi một mình. Cho đến giờ, những lời la mắng của vợ chồng người con trai khi ông làm đổ thức ăn xuống sàn như lưỡi dao sắc  nhọn.
Cậu bé bốn tuổi ngồi nhìn lặng lẽ.
Một buổi tối trước bữa ăn, người cha tháy đứa con nghịch với mấy khúc gỗ vụn trên sàng. Anh ta nhẹ nhàng hỏi đưa bé “con đang làm gì vậy?”. Cậu bé trả lời “Con đang làm một chiếc bát cho bố và mẹ dùng đựng thức ăn khi con lớn lên ạ”.  Cậu bé bốn tuổi mỉm cười và tiếp tục công việc của mình.
Ba mẹ cậu không thốt nên lời. Họ đã khóc. Dù không nói ra nhưng cả hai đã biết phải làm gì.
Buổi tối hôm đó, người chống cầm lấy bàn tay ông nội và nhẹ nhàng đưa ông ngồi cạnh bàn ăn tối.
Những lời nói tấn công cha mẹ để họ không nói nên lời. Sau đó, nước mắt bắt đầu tuôn rơi trên mặt họ. Mặc dù không nói ra lời, cả hai đều biết phải làm cái gì.
Buổi tối hôm đó người chồng cầm lấy bàn tay của ông nội và nhẹ nhàng đưa ông trở lại bàn gia đình. Từ nay, cụ sẽ ăn cùng với cả gia đình. Cả hai vợ chồng đã không quan tâm đến việc dĩa bị rơi, sữa đổ hay tấm khăn trải bàn bị bẩn nữa.
Bài học: Câu chuyện chiếc bát gỗ cho chúng ta bài học rằng trên đời này, luật nhân quả luôn luôn đúng. Hãy nghĩ đến lúc ta già, con cái ta sẽ đói xử với ta thế nào. Hãy chăm sóc bố mẹ già khi ta lớn lên và khi ta có thể bởi họ xứng đáng được như thế.
Mời các bạn đón đọc nhiều câu chuyện cuộc sống ý nghĩa trên trang chia sẻ