Chia sẻ kinh nghiệm cho bé không sốt khi đi tiêm phòng

Để phòng bệnh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các bậc cha mẹ nhất thiết phải cho con đi tiêm phòng đầy đủ nhằm hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh. Khi đi tiêm về, các bé thường có các biểu hiện như sốt, đau chỗ tiêm, quấy khóc. Đó thực sự là nỗi lo của cha mẹ có con nhỏ. Vậy làm sao để bé không sốt khi đi tiêm phòng? Chia sẻ của một bà mẹ sau đây sẽ giúp các mẹ bớt lo lắng hơn nhé.

Bất kì loại vắc xin nào cũng gây phản ứng phụ

Hầu hết khi đi tiêm về, các bé có biểu hiện của các phản ứng sau tiêm như đau hoặc sốt nhẹ và sẽ tự khỏi sau vài ngày. Vắc xin cũng giống như các loại thuốc thông thường khác là có thể gây các phản ứng phụ và điều đó không đáng lo ngại. Tuy nhiên, một số bé có thể sốt cao và quấy khóc khiến cha mẹ lo lắng. Theo kinh nghiệm dân gian, sẽ có một số cách để cho bé không bị sốt hoặc sốt nhẹ sau khi đi tiêm phòng về. Nếu bé có các biểu hiện sốt cao không hạ được, co giật, tím tái, cha mẹ nên đưa bé đến co sở y tế gần nhất để được theo dõi kịp thời.

Dùng lá tía tô

Làm sao để bé không sốt khi đi tiêm phòng? Trước khi đi tiêm khoảng vài ba ngày, các mẹ nên ăn thật nhiều lá tía tô, hoặc uống nước tía tô đã nấu như trà và cho con bú liên tục. Tía tô được xem là loại kháng sinh tự nhiên giúp trẻ đỡ bị sốt sau khi tiêm. Tôi thường nấu nước tía tô uống cách 3 ngày trước khi đi tiêm cho con và kết quả là bé không bị sốt cao, chỉ sốt nhẹ, nhất là khi đi tiêm mũi Quinvaxem cho con.

Dùng miếng dán hạ sốt

Khi đi tiêm, có cô y tá mách cho tôi cách cho trẻ bớt đau và bớt sốt đó là dùng miếng dán hạ sốt cắt một khoanh tròn ở giữa và dán vào quanh chỗ tiêm cho bé, nhớ không dán lên vết tiêm. Bé sẽ không bị đau và sốt sau khi tiêm. Đây là kinh nghiệm cho bé không sốt khi đi tiêm phòng rất nhiều mẹ áp dụng và có kết quả nhé.

Chườm nước ấm cho bé

Để trẻ không bị sốt và đau khi đi tiêm về, tôi đã thử nhiều cách và được bà ngoại mách cho cách chườm nước ấm. Dùng hai cái khăn sạch ngâm vào nước ấm và vắt sạch nước, đắp lên chỗ tiêm cho bé, vết tiêm sẽ không bị cứng và đau. Tôi đã thử chườm lạnh, tuy nhiên, chỗ da của bé lại bị đỏ nên tôi chọn cách chườm nước ấm khá hiệu quả.
Trên đây là ba cách để bé không sốt khi đi tiêm phòng. Hi vọng các mẹ sẽ không còn lo lắng khi đi tiêm cho bé và giúp bé có một sức khỏe thật tốt. Nếu bé vẫn quấy khóc, bỏ bú, hay sốt quá cao, tím tái, co giật, chúng ta nên đưa bé đến bệnh viện để theo dõi phản ứng phụ sau khi tiêm.
Minh Anh(ST)