Nguyên nhân mệt mỏi thật sự là gì – bạn có đang thắc mắc không?

 Tiến sĩ Shah ở London cho biết mình gặp rất nhiều các bệnh nhân than phiền mệt mỏi trong thời gian dài. Phụ nữ đến kỳ kinh, hay giảm cân, sự thay đổi ở đường ruột, rụng tóc cũng có thể gây ra mệt mỏi. Vậy nguyên nhân mệt mỏi là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết ngay sau đây.

Nguyên nhân mệt mỏi thực sự là gì?

Cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức là một trong những bệnh lý phổ biến nhất. Và đó cũng là một trong những triệu chứng của nhiều bệnh khác. Theo nghiên cứu, phụ nữ cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn nam giới. Mệt mỏi có thể là cảnh báo của bệnh hay liên quan đến căng thẳng trong cuộc sống.

Khi mệt mỏi, bạn có thể nghĩ  ngay đến các khía cạnh sau:
  • Do cuộc sống căng thẳng, áp lực công việc, chuyện gia đình.
  • Mối quan hệ tan vỡ
  • Lối sống không lành mạnh

1.  Mệt mỏi do bệnh lý khác

Mệt mỏi kéo dài, khi nào cũng cảm thấy uể oải, cảm thấy không muốn làm việc, có thể bạn đã bị thiếu máu, mắc bệnh tuyến giáp, bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ. Nếu bạn thừa cân hoặc thiếu cân cũng có thể gây ra mệt mỏi. Hay như phụ nữ mang thai cũng là một nguyên nhân gây mệt mỏi.

2.  Nguyên nhân mệt mỏi do tâm lý

Nguyên nhân mệt mỏi có thể là do tâm lý của bạn. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến. Bạn luôn luôn căng thẳng, lo lắng về công việc, tiền bạc, gia đình. Do đó, giấc ngủ bị ảnh hưởng và dẫn đến mệt mỏi. Lo lắng và căng thẳng trong cuộc sống sẽ làm bạn kiệt sức. Những lo lắng như chuyển công việc, chuyển nhà, lo kết hôn, hay gặp cú sốc tình cảm, có tin xấu, tan vỡ trong các mối quan hệ làm tâm thần không tốt sẽ dẫn đến mệt mỏi.

3.  Nguyên nhân mệt mỏi là do lối sống

Mệt mỏi thường là do lối sống không lành mạnh. Chẳng hạn như nghiện rượu, chế độ ăn không lành mạnh, sống buông thả, không tập thể dục, sống cô lập, v.v.

Khắc phục mệt mỏi

Vậy khi mệt mỏi kéo dài, bạn nên làm gì?
  • Trước tiên chúng ta cần loại bỏ nguyên nhân bệnh lý gây mệt mỏi bằng cách đi khám bệnh và nghe lời khuyên bác sĩ.
  • Nếu mệt mỏi do tinh thần, chẳng hạn như gặp chuyện buồn, hay lo lắng công việc, bạn nên học cách vượt qua và nếu cần nên có sự giúp đỡ của bạn bè, người thân.
  • Xem lại lối sống của bạn để điều chỉnh nếu bạn cảm thấy mệt mỏi thường xuyên.
  • Thường xuyên chú ý đến ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn cũng giúp bạn giảm mệt mỏi hiệu quả.
Mệt mỏi là một vấn đề không thể bỏ qua bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu thật sự bạn bị mệt mỏi thường xuyên, hãy chắc chắn nguyên nhân mệt mỏi trong bạn là gì và chiasecach.net hi vọng bạn sẽ có những giải pháp hiệu quả để tăng cường sức khỏe.
Minh Anh (ST)