Bất ngờ lợi ích của vitamin D trong việc phòng chống ung thư

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy vitamin D có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị một số bệnh ung thư. Vậy vitamin D giảm nguy cơ ung thư như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết về lợi ích của vitamin D trong việc phòng chống ung thư sau đây để hiểu rõ hơn về loại vitamin “tự nhiên” này.

Vitamin D và ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. Một cuộc nghiên cứu năm 2006 được đăng tải trên  tạp chí  Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention cho thấy có mối liên hệ tích cực giữa vitamin D và bệnh ung thư vú.
Cuộc nghiên cứu nhấn mạnh tác dụng chống ung thư của vitamin D do việc tham gia điều chỉnh tế bào ung thư phát triển. Thêm vào đó, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí  Cancer Causes and Control năm 2013 cho thấy nồng độ vitamin D thấp ở phụ nữ tiền mãn kinh có nguy cơ cao mắc ung thư vú. Thực tế thì nguy cơ này cao gấp ba lần ở những phụ nữ có nồng độ vitamin D trong huyết thanh cực thấp.
Một nghiên cứu khác năm 2014 cho thấy những bệnh nhân bị ung thư vú có nhiều vitamin trong máu có khả năng sống sót cao hơn so với những người có ít vitamin. Cuộc nghiên cứu với 4.000 bệnh nhân ung thư vú cho thấy những người có hàm lượng vitamin D trong máu cao sẽ có cơ hội sống cao hơn. Như vậy, ta vừa thấy được lợi ích của vitamin D trong việc phòng chống ung thư vú là vô cùng quan trọng.

Lợi ích của Vitami D đối với ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng hay còn gọi là ung thư đại trực tràng, ung thư ruột, là một loại ung thư phổ biến thứ 3 ở Hoa Kỳ. Cơ thể hấp thu đủ vitamin D sẽ giúp phòng tránh và giảm nguy cơ mắc bệnh này. Vitamin D có thể điều hòa sự phát triển của các tế bào, giảm viêm, và phòng các tế bào ung thư lan nhanh.
Một cuộc nghiên cứu năm 2004 cho biết vitamin D có thể giúp phòng tránh ung thư đại tràng ở phụ nữ lớn tuổi.
Một cuộc nghiên cứu khác năm 2011 được đăng tải trên Cancer Prevention Research coh biết vitami D có thể giảm nguy cơ ung thư đại tràng, giảm sự phát triển bệnh và ngăn chặn các tế bào ung thư  xâm lấn. Một kết luận khác năm 2014 cũng cho kết quả tương tự khi các nhà khoa học cho biết họ tìm thấy tế bào T và nó có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.

Lợi ích của Vitamin D và ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ hai được chẩn đoán tại  Hoa Kỳ, xảy ra ở cả nam và nữ. Có khoảng 27% trường hợp mắc bệnh tử vong, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Tiếp xúc ánh nắng mặt trời thường xuyên có thể giúp cơ thể hấp thu vitamin D, giảm tỉ lệ mắc ung thư phổi. Trên thực tế, những ai sống ở độ cao cao hơn sẽ ít có khả năng bị căn bệnh  ung thư này. Calcitriol trong vitamin D ngăn khối u không lan rộng. Một cuộc nghiên cứu năm 2008 được công bố trên  tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, vitamin D có thể giảm nguy cơ ung thư phổi.

Vitamin D và ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy xếp hàng thứ  tư nguyên nhân tử vong do ung thư và có khoảng 330.000 người tử vong do loại bệnh này năm 2012, ước tính trên toàn cầu. Những người sống ở khí hậu nắng gắt có nguy cơ cao bị ung thư da, nhưng nguy cơ ung thư tuyến tụy lại thấp hơn do lợi ích của vitamin D trong cơ chế phòng ngừa ung thư tuyến tụy. Nghiên cứu năm 2006 công bố trên Cancer Epidemiology, Biomarkers &  và nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí British Journal of Cancer c ho biết vitamin D có liên quan đến việc giảm khả năng ung thư tuyến tụy. Một công bố trên tạp chí Translational Medicine cho thấy những người bị ung thư tuyến tụy thường thiếu hụt vitamin D nghiêm trọng.

Lợi ích của Vitamin D và ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến ở nam giới lớn tuổi. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, đây là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới sau ung thư da. Một cuộc nghiên cứu năm 2009 trên tạp chí British Journal of Cancer cho thấy nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt  bổ sung thêm 25-hydroxyvitamin D có tiên lượng tương đối tốt. Theo cuộc nghiên cứu khác năm 2013 trên tạp chí Journal of Steroid Biochemistry and Molecular Biology, bổ sung khoảng 4000IU vitamin D mỗi ngày thì những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm sẽ cải thiện đáng kể bệnh tình của mình. Thậm chí, vitamin D có thể làm chậm các khối u ung thư và không cần phẫu thuật hoặc xạ trị, theo một công bố năm 2015 trên tạp chí American Chemical Society.

Lợi ích của Vitamin D và ung thư bàng quang

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư bàng quangchiếm khoảng 5% các loại ung thử ở Hoa Kỳ. Đây là loại ung thư phổ biến thứ tư ở nam giới và ít xảy ra ở nữ giới. Những người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Năm 2001, công bố trên tạp chí Journal of Urology, các nhà khoa học cho biết calcitriol vitamin D có thể ức chế sự tăng trưởng các khối u bàng quang. Và năm 2012, một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí viện Ung thư Quốc gia cũng cho biết lợi ích của vitamin D trong việc chống lại ung thư bàng quang. Và năm nghiên cứu mới nhất vào năm 2015 cũng cho kết quả tương tự.
Lời khuyên: 
Vitamin  D còn được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời, là một loại vitamin tan trong chất béo trong cơ thể. Vitamin này giúp hấp thu các chất canxi, sắt, magie, và kẽm. Vitamin D tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm, thúc đẩy sự tăng trưởng té bào, hỗ trợ chức năng thần kinh. Sau đây là những lời khuyên hữu ích để kiểm tra vitamin D trong cơ thể. 
  • Nên kiểm tra hàm lượng vitamin D 6 tháng 1 lần.
  • Nguồn vitamin D cơ bản nhất vẫn là ánh sáng mặt trời nên chúng ta nên tắm nắng hàng ngày, khoảng 10-15 phút vào mỗi sáng.
  • Lợi ích của vitamin D trong việc phòng chống ung thư đã được ghi nhận. Và ta có thể bổ sung vitamin D với một số loại thức ăn như dầu cá, cá, lòng đỏ trứng, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc.
  • Bạn cũng có thể bổ sung vitamin D theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Như vậy vitamin D có vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư. Đây là loại vitamin quan trọng, đặc biệt là đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về loại vitamin này.
Minh Anh (TH)