Chia sẻ cách giúp trẻ làm bài tập về nhà hiệu quả

Có khi nào con bạn than phiền rằng mình không thể giải bài toán hay đánh vần chữ khó? Sẽ có lúc bạn sẽ nghe điều đó và chúng ta có một vài chia sẻ sau đây. Cách giúp trẻ làm bài tập về nhà hiệu quả mà không làm thay chúng. Hãy đọc bài viết sau để tham khảo một vài bí quyết nhé.

Giúp trẻ làm bài tập bằng cách tạo thói quen

Bước đầu tiên để tiếp sức cho con bạn đó là hãy nói cho con biết khi nào, ở đâu, và làm thế nào để con hoàn thành bài tập được giao. Bạn có thể hỏi con nếu con có ý kiến gì để làm bài tập về nhà có quy củ hơn không. Đây là gợi ý của tiến sĩ, nhà tư vấn Deborah Stipek trường Đại học Stanford. Nếu không thì chúng ta có thể gợi ý là “con có muốn ăn gì đó trước khi bắt đầu không?” hay “con có muốn chơi một chút trước khi làm bài tập không”. Hãy để con tự viết những lời nhắc nhở và những điều kiện.
Nếu nhà đông con, hãy để cho mỗi đứa làm bài tập ở mỗi nơi khác nhau, không để chúng học gần nhau. Sarah Holloway, một bà mẹ ở phía Bắc California cho biết “đứa 9 tuổi ngồi ở sàn nhà, đứa 16 tuổi thì ngồi học trên giường, và một đứa 11, một đứa 12 đang ngồi học ở phòng khách”. Các chuyên gia nói rằng đó là giải pháp tốt.
Các con của Sarah cho biết chúng không thể xem ti vi,máy tính, hay điện thoại cho đến khi hoàn thành xong bài tập. Điều đó có nghĩa là “trước tiên con làm bài tập và sau đó có thể xem TV”. Đây là điều kiện cần có cha mẹ nên đặt ra cho con ở đầu năm học.

Giúp trẻ làm bài tập bằng cách ở gần con

Bài tập về nhà cho phép các giáo viên kiểm tra kiến thức những gì học sinh học ở lớp, vì thế, đừng biến nó thành nhiệm vụ của bạn. Locust Vaccaro, một giáo viên ở New York cho biết “chúng tôi muốn thấy những cái sai”. Mặc dù không phải tất cả những đứa trẻ cảm thấy thoải mái khi làm bài tập về nhà, nhưng hãy thuyết phục chúng là làm bài tập thật chính xác.
Hãy nói với con bạn rằng chúng có thể hỏi ba câu hỏi trong một buổi tối, nhưng chúng cần tìm ra vấn đề trong đó, khoanh tròn những vấn đề cần hỏi và đưa nó cho thầy cô giáo.
Nếu con bạn hét lên rằng “mẹ ơi con cần mẹ giúp”. Bạn sẽ cảm thấy cuống lên cho đến khi bạn hoàn thành việc đang làm. Bạn hãy bảo với con “đợi mẹ làm xong việc của mẹ”. Thời gian chờ đợi đó, đứa trẻ sẽ tự tìm câu trả lời.
Tuy nhiên, làm bài tập về nhà cũng là một bài học để quản lý thời gian, đừng để con bạn kéo dài thời gian. Hiệp hội Giáo dục quốc gia khuyến bạn chỉ nên dành 10 phút giám sát cho học sinh lớp 1, 20 phút cho học sinh lớp 2, 30 phút cho học sinh lớp 3. Tất nhiên, nó không bao gồm cả thời gian chúng lèo nhèo khi đặt bút vào bàn học.
Hãy nhìn vào đồng hồ. Nếu con bạn đang cố gắng thực sự  nhưng vẫn không hoàn thành bài tập, hãy đóng sách lại và viết một chú ý cho giáo viên.

Trò chuyện với giáo viên thường xuyên hơn

Hãy cho những đứa trẻ thấy rằng bạn và giáo viên là những người cần thiết. Kasey Ferguson, giáo viên lớp 4 ở Bennington, Vermont cho biết “Tôi nói với các bậc cha mẹ là hãy gọi, gửi email, hay nói chuyện với tôi bất cứ thời gian nào về bài tập về nhà của những đứa trẻ”.
Khi các giáo viên rất hoan nghênh việc phản hồi, tránh đưa ra những ý kiến trước các con.
Cha mẹ đi làm về, đón con, hay đi họp phụ huynh thì nên nán lại chút ít để nghe các thầy cô giáo nhận xét về con. Hỏi về các vấn đề liên quan đến con. Chắc chắn bạn sẽ hiểu được nhiều vấn đề về con mình ở trường.

Hãy để trẻ có trách nhiệm là cách giúp trẻ làm bài tập hiệu quả

Bài tập về nhà là bài học về trách nhiệm. Điều đó có nghĩa là chúng nên hoàn thành bài tập ở khả năng tốt nhất có thể.
Nếu con bạn phàn nàn không thể làm bài tập về nhà, hãy để nó dang dở thế hãy để đứa trẻ làm trong giờ giải lao. Một khi chúng chơi trò chơi hoặc làm việc gì đó ngoài việc học, hãy cho trẻ một thông điệp nào đó.
Hãy gửi thông điệp kiểu như “con không nên ăn khi đang làm bài tập về nhà”. Chúng sẽ biết được việc làm bài tập về nhà không phải là chuyện chơi.

Hãy bình tĩnh khi dạy con

Một đứa trẻ đang bắt đầu học lớp 1 và toàn viết sai chữ mà bạn vừa dạy, viết ngược  hoàn toàn với những chữ, những số cha mẹ hay thầy cô giáo dạy. Thật là mất bình tĩnh và làm sao để khỏi mắng con trong lúc này? Hãy bình tĩnh và trấn an rằng “nó là một đứa trẻ, và việc học sẽ phải dần dần”.
Chẳng có cách nào khác là ngoảnh mặt đi, đi ra ngoài hoặc cách con bạn ra một chút trước khi bạn dùng thước đánh vào tay hay la mắng nó. Hãy quay lại để giám sát con khi bạn đã bình tĩnh hơn.
Như vậy, giúp trẻ làm bài tập chính là một trong những vấn đề rất nhiều phụ huynh thắc mắc khi kèm cặp con học hành. Hi vọng với những gợi ý trên đây, các bậc cha mẹ sẽ biết cách giúp con học tốt hơn.