Ăn tỏi sống giảm nguy cơ ung thư phổi có thật không?

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư gây tử vong hàng đầu và hiện số ca mắc bệnh đang tăng lên. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do hút thuốc. Để ngăn chặn nguy cơ phát triển bệnh, chúng ta không nên hút thuốc, và có chế độ ăn uống lành mạnh. Theo tạp chí Cancer Prevention Research, ăn tỏi sống hai lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Nghiên cứu việc ăn tỏi sống

Các nhà  nghiên cứu từ Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tại tỉnh Giang Tô Trung Quốc đã nghiên cứu dựa vào số liệu dân sỗ từ 2003-2010, phân tích mối liên hệ giữa việc ăn tỏi sống và ung thư phổi. Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 1.424 bệnh nhân ung thư phổi và 4.543 người khỏe mạnh.
Những người tham gia được phỏng vấn và tiết lộ thông tin về chế độ ăn uống hàng ngày của họ bao gồm thói quen, lối sống, ăn tỏi bao nhiêu lần mỗi tuần và thói quen hút thuốc.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người tham gia thường xuyên cho tỏi vào thực đơn của họ (hai hoặc nhiều lần 1 tuần) sẽ giảm 44% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
Các tác giả cuộc nghiên cứu cho biết “Mối liên hệ bảo vệ giữa việc ăn tỏi sống và ung thư phổi đã được ghi nhận và tỏi có thể coi là một tác nhân hóa trị phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả”.

Tìm hiểu ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ hai ở cả nam giới và phụ nữ. Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh CDC, 205.974 người Mỹ được chẩn đoán ung thư phổi năm 2009. Hút thuốc thường xuyên là nguyên nhân gây ung thư phổi và theo số liệu cho thấy 9 trong 10 người mắc bệnh có thói quen hút thuốc.
Theo các chuyên gia, nếu hút thuốc nhưng thường xuyên ăn tỏi sống thì vẫn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi khoảng 30%. Các nhà nghiên cứu cho biết sự liên kết giữa việc ăn tỏi sống và phòng chống ung thư phổi sẽ được điều tra thêm. Một nghiên cứu từ bênh viện New Yorlk và trung tâm Y tế Weill Cornell cho thấy hợp chất selen trong tỏi có khả năng chống ung thư. Một nghiên cứu khác của trường Đại học Y phía Nam Carolina cho biết hợp chất organosulfur trong tỏi đóng vai trò tiêu diệt các tế bào ung thư não.
Tỏi cũng là một loại thảo dược hay gia vị được sử dụng rộng rãi để phòng ngừa và điều trị các loại bênh khác như cao huyết áp, cholesterol cao và bệnh tiểu đường. Nhiều người không thích ăn tỏi vì mùi vị của nó, đặc biệt là ăn tỏi sống. Nhưng với những điều trên đây, chắc chắn bạn sẽ không sợ ăn loại gia vị cay cay này nữa nhé.
Theo Medical News