Giấc ngủ của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thiết bị điện tử

Nuôi con khôn lớn không chỉ phụ thuộc vào vấn đề dinh dưỡng, giấc ngủ của trẻ cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Nhưng thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của giấc ngủ.
Các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy thanh thiếu niên không được ngủ đủ giấc. Chúng dán mắt vào điện thoại di động, máy tính bảng, màn hình máy tính.
Chỉ hơn 1 nửa thanh thiếu niên từ độ tuổi 11-17 cho biết chúng ngủ đủ hoặc hơn 8 tiếng mỗi đêm. Các chuyên gia về giấc ngủ nói rằng thanh thiếu niên ở độ tuổi này cần ngủ ít nhất 8 giờ để có sức khỏe, sự tập trung học tập.
Các chuyên gia cho rằng màn hình và các thiết bị điện tử là nguyên nhân và cần giới hạn nghiêm ngặt việc xem ti vi, điện thoại, hay máy tính vào ban đêm. Ánh sáng từ màn hình có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Giấc ngủ của trẻ rất quan trọng

Giáo sư Jim Horne của Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ của Đại học Loughborough là một chuyên gia về giấc ngủ và nói trẻ em qua tuổi dậy thì và vị thành niên cần phải “ngủ dài hơn và sâu hơn”.
“Đó là một thời gian mà bộ não của chúng đang trải qua những thay đổi lớn,” ông nói. Và giấc ngủ là thời gian quan trọng để bộ não phục hồi sau một ngày học tập, vui chơi.
Một đêm ngủ không sâu giấc có thể gây trở ngại cho hành vi, hoạt động của đứa trẻ vào ngày hôm sau. Chúng trở nên xấu tính, gắt gỏng và đôi khi đó là do thiếu ngủ gây nên.
Do đó, cha mẹ nên hạn chế đặt ti vi, máy tính hay điện thoại trong phòng ngủ bởi phòng ngủ là nơi yên tính để nghỉ ngơi. Trẻ em thường bị cám dỗ bởi máy điện thoại và thật khó để cai điện thoại cho chúng. Tuy nhiên, đó là điều cần thiết cha mẹ phải làm ngay từ hôm nay. Sự cám dỗ đó có nghĩa là bọn trẻ không ở trong trạng thái thoải mái để có giấc ngủ tốt, điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc học.
Hãy chắc chắn rằng trong thời gian tới, cha mẹ sẽ hạn chế việc xem ti vi, điện thoại hay máy tính trong phòng ngủ để đảm bảo giấc ngủ của trẻ thật tốt nhé.
 Theo nhs.uk