Chế độ ăn giàu protein có thể làm tăng nguy cơ suy tim ở phụ nữ lớn tuổi

Một số nghiên cứu đã khuyến khích một chế độ ăn giàu protein tốt cho sức khỏe, thúc đẩy sự trao đổi chất, và giúp giảm cân. Tuy nhiên, với phụ nữ lớn tuổi, chế độ ăn nhiều protein từ thịt có thể có hại nhiều hơn là lợi.

Suy tim là gì

Các nhà nghiên cứu cho biết nó có thể làm tăng nguy cơ suy tim, đặc biệt là chế độ ăn giàu protein từ thịt.
Suy tim xảy ra khi tim không còn bơm đủ máu giàu oxy đi khắp cơ thể để hỗ trợ các cơ quan khác. Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC, khoảng 5.7 triệu người Mỹ trưởng thành bị suy tim và trong năm 2009, suy tim chiếm khoảng 1 trong 9 ca tử vong tại Hoa Kì.

Tác hại của chế độ ăn giàu protein

Một chế độ ăn nhiều protein,nhiều chất béo, cholesterol, và natri, được cho là làm tăng nguy cơ suy tim. Nhưng theo nghiên cứu đồng tác giả, Tiến sĩ Mohamad Firas Barbour, của Đại học Brown Bệnh viện Memorial ởRhode Island, và các đồng nghiệp, một chế độ ăn giàu protein có thể chỉ là có hại chứ không lợi như ta tưởng.
Một phát hiện mới năm 2016 được phát hiện bởi Hiệp Hội Tim Mạch Mỹ, protein được tìm thấy trong các thực phẩm như thịt, gia cầm, các sản phẩm từ sữa, hải sản, các loại đậu, đậu Hà Lan, các loại hạt và nó được coi là cần thiết cho cơ, xương, và da.
Hầu hết các nghiên cứu cho biết protein từ động vật không tốt bằng protein từ thực vật.

Thông tin nhanh về suy tim

Một số dấu hiệu và thông tin về suy tim cần lưu ý:
–   Triệu chứng suy tim là mệt mỏi, khó thở, tăng cân, sưng bàn chân, chân, hoặc mắt cá chân.
–   Khoảng 50% bệnh nhân suy tim chết trong vòng 5 năm sau chẩn đoán.
–   Hoa Kỳ tiêu tốn khoảng 30.7 đô hàng năm để chữa suy tim.

Nguy cơ suy tim cao hơn đối với phụ nữ ăn nhiều protein từ thịt

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 10.878 phụ nữ tuổi từ 50-79 trở lên. Khi được hỏi về thực phẩm tiêu thụ hàng ngày và các nhà khoa học đã xem xét tổng lượng protein từ thịt và rau họ tiêu thụ là bao nhiêu. Qua quá trình theo dõi, họ cho biết có đến 1711 phụ nữ trong nhóm nghiên cứu bị suy tim.
So với những phụ nữ có lượng protein thấp, những người có lượng protein cao trong người có nguy cơ lớn hơn bị suy tim. Và những người tiêu thụ protein từ thịt sẽ có khả năng bị suy tim cao hơn.
Cuộc nghiên cứu cần được lý giải thêm, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần thận trọng trong ăn uống, và nên hạn chế chế độ ăn giàu protein từ thịt.
Theo Tiến sĩ Mohamad Firas Barbour “suy tim rất phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ sau thời kì mãn kinh. Do đó, hiểu biết về dinh dưỡng liên quan đến suy tim thật sự rất cần thiết”.
Theo Medical News