Bệnh ung thư phổi – liệu có nên tuyệt vọng khi điều trị?

“khi bạn đang nhìn  chằm chằm vào điều gì đó tương tự như thế này, bạn phải đếm từng phút từng giây. Đó là cách duy nhất để sống qua ngày.” Đó là tâm sự của Julie Genovesi – một bệnh nhân ung thư phổi. Hãy xem cô đã chiến đấu với bệnh tật thế nào nhé.
Khi bác sĩ nói với Julie rằng cô bị bệnh ung thư phổi, cô đã không tin vào tai mình và nghi ngờ kết quả. Cô đã tranh cãi với bác sĩ và cho rằng bác sĩ phán đoán nhầm bệnh tình của cô. Chắc hẳn bác sĩ đã nhầm bệnh của cô với bệnh của người khác. Cô khỏe mạnh mà, cô mới có 51 tuổi, không hút thuốc, cô tập chạy bộ thường xuyên để giữ gìn vóc dáng và làm việc ngoài trời mỗi ngày. Cô không hề có triệu chứng nào của ung thư phổi cả.
Nhưng đó là sự thật, bác sĩ không hề nhầm kết quả chụp chiếu. Julie bị ung thư phổi ở giai đoạn 4 và đã lan đến cả hông, cột sống, và não. Cô cho biết “tôi đã bị rối trí bởi các chẩn đoán. Tôi không thể tưởng tượng nổi vì tôi hoàn toàn khỏe mạnh. Sau đó, tất cả mọi thứ đều như sụp đổ xung quanh tôi. Tôi độc thân, sống một mình và cảm thấy sợ hãi. Tôi đã thức dậy vào giữa đêm và cảm thấy mọi thứ thật tồi tệ”.
Nhưng Genovesi cũng là một người mẹ. Và suy nghĩ của con trai cô, 21 tuổi đã giúp cô kiểm soát được cảm xúc và tiến hành điều trị. Cô nói “tôi phải làm mọi thứ có thể và theo bác sĩ, tôi thực sự không có sự lựa chọn nào cả”.
Vào tháng 3 năm 2016, Genovesi thức dậy và thấy bình giữ nhiệt bị hỏng. Cô gọi chủ nhà sửa chữa và đi làm. Nhưng một người bạn khẳng định cô đã được đưa đến phòng cấp cứu để kiểm tra liệu cô có nhiễm carbon monoxide hay không. Cô không nhiễm chất hóa học này nhưng chụp chiếu cho thấy cô có khối u. Và kết quả sinh thiêt cho thấy đó là ung thư.
Các xét nghiệm cho thấy Genovesi sẽ được hưởng lợi từ các loại thuốc điều trị miễn dịch
Keytruda (pembrolizumab), do đó cô bước vào cuộc thử nghiệm và bắt đầu dùng thuốc. Cô cho biết “thuốc đó làm cho cô cảm thấy như mình bị cúm gấp trăm lần vậy”. Thật không may, thuốc không giúp cô. Sau 3 tháng, ung thư đã lan đến xương ức và tuyến thượng thận.
Hiện nay, Genovesi đang được hóa trị liệu, bức xạ hông và xương ức. Cô cho biết việc điều trị gây ra chứng ợ nóng và thật sự đau đớn. “chỉ khi nào bạn có một ngày không đau thì đó mới là một ngày tốt”

Học để đối phó với sự thật

Genovesi cho biết cô đã học được cách để đối phó với bệnh tật. Phải cố gắng và thực sự chấp nhận nó. Không có cách nào khác.
Việc điều trị đã làm cho Genovesi không thể làm được việc. Cô dành cả ngày để đi khám bệnh, đọc sách, giữ liên lạc với con trai và đi thăm gia đình, bạn bè. Cô gọi đó là điều “tuyệt vời”. Họ giúp cô đến các cuộc hẹn, tặng cô những món quà, và giúp cô tất cả mọi thứ. Cô và một nhóm bạn thường xuyên đi ăn trưa và “bất cứ khi nào tôi cần, tôi có thể gọi cho ai đó, tôi chưa bao giờ cảm thấy đơn độc”.

Vậy bí quyết vượt qua bệnh ung thư phổi của cô là gì?

  • Hãy duy trì theo dõi các trang web về ung thư. Genovesi cho biết cô yêu chiếc máy tính của mình và thích nghiên cứu. Nó cung cấp thông tin cho cô và làm cho cô cảm thấy không bị mù thông tin.
  • Cô tạo trang web cho riêng mình có tên Cancer Crazed and confused, nơi cô có thể chia sẻ câu chuyện cá nhân của mình. Cô nghĩ rằng nó có thể giúp người khác được ít nhiều.
  • Hãy dựa vào đức tin của mình. Hãy có niềm tin mạnh mẽ vào cuộc sống, vào Chúa, và hãy bình tĩnh, không sợ hãi.
  • Hãy châm cứu, tập thiền để có giấc ngủ ngon.
  • Hãy chấp nhận các dịch vụ của trung tâm ung thư địa phương, các nhóm hỗ trợ và tham gia các hoạt động cộng đồng.
 Theo Cancer.org