6 cách phòng Virut Zika hiệu quả tại nhà ai cũng làm được

Virut Zika có thể lây lan từ người sang người qua muỗi đốt. Căn bệnh này có một số triệu chứng điển hình như mắt đỏ, đau khớp, phát ban, và sốt. Những dấu hiệu này có thể kéo dài nhiều ngày và nó đang thực sự là mối đe dọa, nhất là phụ nữ đang mang thai vì nó gây dị tật đầu nhỏ ở thai nhi. Vậy làm sao để phòng Virut Zika hiệu quả? Cùng chiasecach.net đưa ra một số giải pháp sau.

1.  Giảm độ ẩm

Độ ẩm là một trong những yếu tố thúc đẩy sự sinh sôi, nảy nở của muỗi. Chúng thích những nơi ẩm thấp, chứa nước, đặt biệt là các chai lọ, rác thải ở ngoài vườn có độ ẩm cao. Cách tốt nhất để hạn chế sự phát triển của muỗi đó là loại bỏ những dụng cụ chứa nước không có nắp đậy, các chai lọ, hộp không cần thiết nên vứt bỏ. Hãy giữ cho ngôi nhà được khô thoáng và đóng của sổ nếu thời tiết quá nóng hoặc khi bật điều hòa.

2.  Giữ nhà cửa luôn sạch sẽ

Làm thế nào để phòng chống Virut Zika và các bệnh liên quan đến muỗi? Cách thứ hai là giữ nhà cửa luôn luôn sạch sẽ. Chúng ta có thể phun thuốc diệt muỗi định kì, và có thể thuê người phun thuốc vào thời gian nhất định để đảm bảo sức khỏe cũng như diệt được muỗi. Các đồ nội thất trong nhà cần khô ráo và chắc chắn rằng không có nước đọng hoặc độ ẩm quá cao trong nhà.

3.  Bảo vệ da khi đi ra ngoài

Virut Zika lây từ muỗi và chúng ta cần bảo vệ da khi đi ra ngoài, nhất là vào ban đêm để tránh muỗi đốt. Bạn nên mặc áo sơ mi dài tay, quần dài, và đội mũ vào ban ngày nếu phải tiếp xúc với các nơi công cộng có nhiều rác thải hoặc các vật dụng chứa nước. Bạn cũng có thể chuẩn bị thuốc chống muỗi an toàn cho con người. Đối với phụ nữ mang thai, nhất thiết phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào.

4.  Không đi du lịch

Mùa hè là mùa du lịch, nhưng cũng không vì thế mà chúng ta thoải mái muốn đi đến bất kì đâu ta thích. Nếu bạn có kế hoạch đi du lịch vào thời điểm này, bạn nên xem thời tiết cũng như một số cảnh báo nơi bạn định đến có bất kì hiểm họa nào không. Chẳng hạn như Zika đang hoành hành ở một số nước trên thế giới và chúng ta nên tránh đến những nơi đó vào thời gian này. Khi đi du lịch, chúng ta nên chuẩn bị kĩ những thứ cần thiết để bảo vệ da cũng như sức khỏe trong suốt kì nghỉ.

5.  Trồng cây thảo dược để phòng virut zika

Muỗi sợ mùi thơm của một số loại thảo dược. Do đó, chúng ta có thể trồng một số loại thảo dược quanh nhà như cúc vạn thọ, sả, húng quế, hoa oải hương, chanh, cây hương thảo. Chúng vừa tạo cây xanh, mùi thơm và có thể tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả.

6.  Mắc màn khi ngủ 

Nhiều người trong chúng ta không có thói quen mắc màn (hay còn gọi là mùng) khi ngủ. Để chống muỗi đốt hiệu quả, chúng ta nên mắc màn khi ngủ, kể cả ban ngày. Đây là cách hiệu quả và đơn giản nhất chúng ta nên làm.
Muỗi là nguyên nhân của rất nhiều loại bệnh nguy hiểm như Virut Zika, viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết, sốt rét, v.v. Nó có thể truyền bệnh từ người này sang người khác. Vì thế, ngăn chặn, giảm thiểu muỗi phát triển ở mức tối đa là việc làm cần thiết để phòng chống bệnh hiệu quả.