Loại vi rút EBV phổ biến có liên quan đến ung thư vú

Loại vi rút có tên là Epstein-Barr (vi rút EBV) là một trong những loại vi rút phổ biến nhất ảnh hưởng đến con người, và nó cũng là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư vú. Các phát hiện gần đây có thể hé lộ cơ chế đằng sau mối liên quan này.

Tìm hiểu về vi rút EBV

EBV là một loại vi rút thuộc thể vi rút mụn rộp, rất dễ lây lan qua đường miệng bằng nước bọt và dịch tiết sinh dục. Thật khó tin là có khoảng 90% dân số thế giới có EBV và hầu hết những người ở độ tuổi quan hệ tình dục sẽ mang vi rút ở một thời điểm nào đó, và khoảng 1 nửa trẻ lên 5 tuổi có nhiễm EBV trước đó.
Dù hầu hết các con vi rút không biểu hiện bất kì một triệu chứng gì chứng tỏ nhiễm trùng, nó có thể dẫn đến các biến chứng ở một vài người, phổ biến nhất là bạch cầu đơn nhiễm trùng, hay còn gọi là bệnh sốt tuyến.
EBV lây nhiễm hai tế bào chính, đó là các thành phần của hệ thống miễn dịch, còn gọi là các tế bào B, thứ hai là các tế bào biểu mô, những tế bào được tìm thấy ở trong các khoang, lỗ trong cơ thể, mạch máu, và các cơ quan.
Qua nhiều năm, EBV được cho là liên quan đến một số loại ung thư như ung thư hệ bạch huyết, ung thư máu, ung thư đầu và cổ, ung thư dạ dày, khối u trơn. Ước tính có khoảng 200.000 bệnh lý ác tính gây nên bởi EBV mỗi năm.

Mối liên hệ giữa EBV và bệnh ung thư vú

Cùng với những loại ung thư có liên quan đến EBV được kể ở trên, một số nghiên cứu cũng đưa ra nhận định sự liên hệ giữa EBV và ung thư vú. Các cuộc nghiên cứu thực hiển ở Ấn Độ, Bắc Mỹ, Trung Quốc, Phía Nam Châu Âu đều ghi nhận mối liên hệ này.
Mặc dù mối liên hệ của EBV với ung thư đã được chứng minh, nhưng chứng tỏ thật khó khăn để xác định quá trình đằng sau nó là gì. Thường thì ung thư vú sẽ không xuất hiện nhiều năm sau khi nhiễm vi rút đầu tiên, nên điều đó gây cản trở cho việc xác định nguyên nhân chính là gì.
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Hematology/Oncology Division tại Beth Israel Deaconess Medical Center (BIDMC) ở Massachusetts, dẫn đầu là tiến sĩ Gerburg Wulf cùng tham gia với các chuyên gia tại trường Harvard Medical School tại Boston để tìm ra chi tiết. Các phát hiện được công bố trên tạp chí  EBIO Medicine trong tuần này.
Các nhà nghiên cứu nuôi cấy các tế bào vú có sự hiện diện của EBV. Cụ thể, học đã sử dụng tế bào được gọi là các tế bào biểu mô tuyến vú tiểu học. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng EBV liên kết với một thể đặc biệt trên các tế bào vú bình thường gọi là CD21, dẫn đến nhiễm t rùng. Các nhiễm trùng do vi rút gây ra các tế bào vú hoạt động như tế bào gốc- chúng có thể có khả năng phân chia.

Các tác động của vi rút EBV

Tiến sĩ Wulf và các cộng sự của mình đã cấy MEC vào chuột. Họ nhận thấy sự lây nhiễm của EBV đối với một số loại ung thư, cho phép một số loại protein nhất định tăng tốc độ hình thành của ung thư vú.
Các tác giả viết rằng “ Việc MECs bị nhiễm vi rút EBV làm giảm sự biến đổi ác tính”. Cho nên, dù EBV không phải là một yếu tố nguyên nhân, nó cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cho con người sau này.
Mặc dù các kết quả sẽ được sao chép lại và các khía cạnh khác được kiểm tra, các phát hiện cung cấp thêm sự hiểu biết của chúng ta về nguyên nhân và những ảnh hưởng của bệnh ung thư vú.
 Các chuyên gia cho rằng, nếu một người phụ nữ trẻ nhiễm EBV trong những năm tuổi teen hoặc thời gian sau đó, các tế bào biểu mô vú của họ sẽ tiếp xúc với vi rút và có thể bị nhiễm.
Ở một số người, hậu quả không để lại hậu quả lâu dài, ở một vài người, nhiễm trùng có thể để lại sẹo di truyền và thay đổi sự trao đổi chất của những tế bào này.
Trong khi đây là những thay đổi tinh tế, chúng có thể tạo điều kiện để hình thành ung thư vú. Tuy nhiên, mỗi khi đã bị ung thư, vi rút EBV không còn làm bệnh xấu đi. Các tác giả nhấn mạnh rằng các phát hiện tăng thêm những ý kiến trái chiều về việc tiêm vắc xin EBV cho trẻ. Các phát hiện cũng ảnh hưởng đến sự sàng lọc được phát hiện trong tương lai.

                                                                                                                           Theo Medical News