Kinh nghiệm đi khám thai và làm hồ sơ sinh tại viện phụ sản Hà Nội

Chào các mẹ, tình hình là em đã mang thai được 37 tuần rồi ạ. Hôm qua em vừa đi làm hồ sơ sinh ở phụ sản Hà Nội xong, đúng là phải làm mới biết thế nào.
Chả là em gọi taxi đi từ 6h sáng, đến 6h30 thì đến nơi. Vào thẳng nhà B, nơi có chữ “Cấp Cứu”. Ở đó bắt đầu mua sổ và làm thủ tục khám. Chưa đến giờ nên tranh thủ ngồi buôn với các mẹ ngồi chờ ở đó. Đến sớm thì xếp sổ ở bàn bán sổ khám nhé (nếu mẹ có sổ rồi), nếu chưa có sổ thì mua và xếp để lấy số. Xong rồi họ gọi sang làm thủ tục phía đối diện. Nếu mẹ nào có bảo hiểm y tế thì phải có giấy chuyển viện thì mới được hưởng bảo hiểm y tế. Nếu không có giấy chuyển viện thì đành khám thường thôi, mất tiền ạ và không được hưởng bảo hiểm y tế nhé. Tiền khám ban đầu hết 52 nghìn nhé.

Khám thai tại phụ sản Hà Nội

Sau khi làm thủ tục, thì sang bàn cạnh bàn bán sổ để đo huyết áp. Đo xong thì phòng 5 để khám. Ở đây có hai phòng. 5.1 và 5.2, các mẹ nghe đọc thứ tự số của mình thì vào đưa sổ khám cho bác sĩ và khám thôi. Bác sĩ hỏi gì thì nói đó, có vấn đề gì thì nói luôn để bác sĩ chỉ định khám.
Bác sĩ ghi ghi chép chép, và cho các giấy xét nghiệm đi siêu âm. Đưa sổ cho cô ngồi ở bàn máy tính trong phòng khám để họ đánh máy đi nộp tiền. Ra chỗ làm thủ tục ban đầu và nộp tiền. Xong xuôi thì nên đi lấy máu và nước tiểu trước. Nếu ai được chỉ định đo cơn co thì nên nộp giấy đo cơn co ngay từ đầu và cuối cùng là đi siêu âm, vì siêu âm thì rất nhanh ạ. Như mình đây vật vờ từ sáng đến tối vì cái tội ngu quá, ngồi ở phòng siêu âm chờ rõ lâu (vì đông + người này chen người khác chen vào), xong siêu âm lại nộp giấy đo monitor ở phòng 5.2 thì họ bảo hết số buổi sáng, thế là ngồi chờ đến chiều trong khi còn thừa thời gian. Khổ không cơ chứ.
 Đến chiều đo monitor xong thì vào gặp bác sĩ, bác sĩ bảo lúc sáng chị biết là em bị viêm gan B rồi nhưng quên không cho em xét nghiệm HSBe (xem vi rút hoạt động thế nào), thế là bác sĩ lại cho một phiếu đi xét nghiệm thêm HSBe, hix, lại chờ thêm 1 tiếng nữa.May là không phải lấy máu một lần nữa vì họ bảo buổi sáng lấy vẫn còn.
Xong hết thủ tục thì vào phòng 8 làm hồ sơ sinh, nộp các kết quả xét nghiệm và họ hỏi nhanh mấy câu. Xong xuôi, họ đóng cho cái dấu, ghi số hồ sơ sinh ở ngoài sổ, khi nào đi đẻ thì vào đọc số hồ sơ sinh là người ta biết. Lủi thủi đi về, mệt và uể oải :(. Tổng thiệt hại 918K tiền khám, xét nghiệm, làm hồ sơ sinh – vì không có giấy chuyển viện). Ăn uống buổi trưa, tiền taxi nữa thế là hết hơn 1 triệu, mất một ngày. Có mẹ nào đi thì nên nộp các giấy xét nghiệm trước rồi hãy đi làm theo thứ tự nhé, đừng như em mệt lắm ạ.