Câu chuyện cảm động về nghị lực của bệnh nhân ung thư da

“Hãy nhớ bạn đang chiến đấu cho điều gì”

Lời khuyên của tôi cho bất kì ai đang trong quá trình điều trị là hãy tập trung vào những gì làm bạn cảm thấy hạnh phúc. Bạn đừng bao giờ quên mục đích cuối cùng và bạn đang chiến đấu vì điều gì. Tôi đã được trao một cơ hội khác và tôi mãi biết ơn vì điều đó”.
Bài viết đăng tải trên cancer.org bởi Stacy Simon
Năm 2011, Kelli Martucci chuyển từ Michigan đến New York, cô cảm thấy như đang bắt đầu một giai đoạn mới trong cuộc sống của mình. Cô đã đánh bại ung thư da ác tính, tốt nghiệp trường trung học và bắt đầu học đại học Long Island. Nhưng chỉ vài năm sau đó, căn bệnh ung thư quái ác quay trở lại “Một lần nữa, cuộc sống của tôi bị gián đoạn” – cô nói. Các bác sĩ đã  định ra một phác đồ điều trị nghiêm ngặt và bắt cô phải nhập viện, sự sống của cô rất mong manh.
“Lời khuyên của tôi dành cho bất kì ai đang trong quá trình điều trị là hãy tập trung vào những gì làm bạn cảm thấy hạnh phúc và hãy quan tâm đến điều đó”, Martucci khuyên. “bạn đừng bao giờ quên mục đích cuối cùng và bạn đang chiến đấu vì điều gì. Tôi đã được trao một cơ hội khác và tôi mãi biết ơn vì điều đó”.

Nốt ruồi đáng ngờ

Cuộc chiến của Martucci với căn bệnh ung thư bắt đầu vào năm 1999 khi cô chỉ mới 15 tuổi chỉ với một nốt ruồi lạ xuất hiện trên ngực. Vài tháng sau, nốt ruồi thay đổi màu sắc và hình dạng. Nó trông không bình thường và thậm chí còn thấy trầy xước và chảy máu. Cô đã đi khám bác sĩ da liễu để loại bỏ nó và làm xét nghiệm. Cô đã bị sốc, kết quả cho thấy cô có khối u ác tính. Bác sĩ đã cho Martucci làm nhiều xét nghiệm khác để xem ung thư có lan đến các bạch huyết dưới cánh tay hay không. Cô được chẩn đoán mắc khối u ác tính giai đoạn 3. Chỉ còn một năm nữa là kết thúc chương trình học trung học, nhưng Martucci đã phải làm những cuộc phẫu thuật và các đợt điều trị, lúc đó cô có cảm giác giống như mình luôn luôn bị cảm cúm vậy. Cô đã bỏ giở chương trình học và không thể tham gia nhiều thứ ở trường như chơi bóng chuyền, bóng đá, và hội họa.
Đợt điều trị đã thành công và bệnh tình đã thuyên giảm. Các xét nghiệm cho thấy cô không còn dấu hiệu ung thư và cô hị vọng rằng cuộc sống của cô đã trở lại.

Ung thư da quay trở lại

Một ngày nọ, khoảng 5 năm sau khi Martucci phát hiện mình bị khối u ác tính, cô đã phải cấp cứu vì cơn đau ngực và khó thở. Các xét nghiệm lại chỉ ra một điều tồi tệ. Căn bệnh ung thư quay trở lại và đã di căn sang phổi. Cô phải dừng việc học ở trường và trở lại Michigan để điều trị.
Lựa chọn tốt nhất là dùng thuốc miễn dịch IL-2. Cứ luân phiên một tuần nằm viện và một tuần về nhà. Cô bị các tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, đau nhức mình mầy, mệt mỏi, sốt, và huyết áp thấp. Cô cảm thấy sợ hãi. Các bác sĩ đã nói với cô rằng chỉ có 10% cơ hội sống sót. Martucci đã nói rằng nhờ có gia đình,bạn bè luôn bên cạnh đã giúp cô có nghị lực để chiến đấu với bệnh tật.
“Khi bị ung thư da, bạn được điều trị và thật khó để nhớ được bạn là ai, trông như thế nào. Bạn bè và gia đình có thể nhắc nhở bạn là ai và bạn đang chiến đấu vì điều gì. Họ có thể giúp bạn nhớ tại sao bạn muốn sống”. Martucci nói.
Việc điều trị của Martucci đang cho kết quả tốt. Khối u trên phổi đã giảm và cô quyết định chuyển sang đợt điều trị thứ hai để hi vọng loại bỏ hoàn toàn bệnh ung thư. Lần này, các tác dụng phụ còn tồi tệ hơn, nhưng một lần nữa, Martucci nói với gia đìnhbạn bè rằng các y tá ở bệnh viện đã giúp cô vượt qua điều đó. Vào tháng 8 năm 2005, Martucci đã không còn dấu hiệu bệnh ung thư nữa.

Chia sẻ niềm hi vọng khi bị ung thư da

Sau khi hồi hục, Martucci học xong đại học, kết hôn và có 4 người con. Cô cho biết “Chắc chắn tôi là một trong những người may mắn và tôi hứa sẽ chia sẻ kinh nghiệm với những người mang khối u ác tính với hi vọng có chút tác động với các bệnh nhân giống như tôi”.
Cô quyên tiền ở Long Island cho sự kiện đi bộ vì ung thư da và tới Hiệp Hội Ung thư Hoa kỳ . Để đánh dấu chặng đường 10 năm thoát khỏi căn bệnh ung thư, Martucci đã phát biểu tại một sự kiện về ngày Nhận thức Ung thư tại Long Island,  bay tới California để chụp ảnh cùng công ty dược phẩm mà cô đã dùng thuốc để điều trị, và tất nhiên cô cũng tổ chức tiệc cùng gia đình và bạn bè.
Martucci khuyên mọi người ở mọi lứa tuổi hãy kiểm tra gia thường xuyên và tắm nắng thông minh. Khi đi ra ngoài nên bảo vệ da bằng áo quần dài tay và kem chống nắng. Cô nói “Hàng ngày tôi nói với các bệnh nhân rằng ung thư da là rất nghiêm trọng, mọi người cần nhận thức được rằng chúng ta đang làm cho nó khác biệt với căn bệnh ung thư quái ác hoặc để mất cuộc sống của mình”.
Mời các bạn đón đọc những câu chuyện cuộc sống hay và ý nghĩa trên trang chia sẻ nhé.
Theo Cancer.org